Điều chỉnh kích thước chữ

Chia yêu thương với bà con nghèo vùng cát cằn Bình Thuận

Chia yêu thương với bà con nghèo vùng cát cằn Bình Thuận

Audio

(Congluan.vn) – Từ TP.HCM, sau hơn 4h trên xe, đoàn từ thiện báo NB&CL và Trung tâm Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Liên Hoa đã có mặt tại trụ sở UBND xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết để phát quà, khám chữa bệnh cho bà con nghèo, các gia đình chính sách nơi đây...

Báo Công luận
 Nhà báo Hữu Phú và ca sĩ Trang Anh Thơ phát biểu trước bà con nghèo

Từ đêm 18, rạng sáng 19/1, các cán bộ, phóng viên, BTV Cơ quan đại diện phía Nam báo NB&CL cùng các y bác sĩ, tình nguyện viên Trung tâm Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Liên Hoa đã tất bật phân chia hơn 2 tấn gạo, 275 phần quà là các loại nhu yếu phẩm, thực phẩm cùng thuốc men, y cụ để xuất phát đúng giờ, không để bà con nghèo, người bệnh ở Tiến Lợi phải chờ lâu.

Tiến Lợi là một trong những xã nghèo nhất ở Bình Thuận, còn 47 hộ nghèo, 41 hộ cận nghèo và 108 gia đình bảo trợ xã hội. Như nhà báo Hữu Phú, Trưởng CQĐD phía Nam chia sẻ: “Đoàn mang những món quà nhỏ, nhưng tình thì rất lớn... Đó là tấm lòng, là tâm sức của tất cả các anh em. Chúng tôi sẽ cố gắng, tiếp tục đồng hành, sẻ chia khó khăn với bà con....”

Báo Công luận
 Bà con nhận quà và báo xuân NB&CL 2014
 Báo Công luận

 Sau đó tiến về phía xe chở gạo, thực phẩm để nhận quà Tết

Có mặt và được khám bệnh, tặng quà, cụ Lê Xuân Đường, 75 tuổi nghẹn ngào: “Tôi trước làm thợ mộc, mà chục năm rồi mất sức, người yếu, đi lại khó khăn...” Cụ Võ Thị Ba, 90 tuổi ở thôn Tiến Hiệp được con chở tới trụ sở UBND xã Tiến Lợi từ sáng để khám bệnh, nhận quà. Cụ bảo giờ đứng không vững, nhờ có bác sĩ khám cho, đã thấy đỡ đi nhiều, yên tâm... Các con cụ Ba đều nghèo khó, làm mướn, làm rẫy sống... Cụ nói Tết này lại nhận nhiều quà, cụ thấy được an ủi nhiều, hết buồn bã cảnh nghèo.
Báo Công luận
 
Báo Công luận
Cụ Đường hạnh phúc sau khi được khám bệnh, nhận quà...
Báo Công luận Cụ Ba năm nay đã 90. Con cháu đi làm hết, nên cụ tới lãnh quà một mình

Trước thềm UBNS xã, bé Lê Thị Thanh Liên cũng theo mẹ và em gái mới chập chững bước đi tới khám bệnh, nhận quả. Thanh Liên bị bại liệt từ lúc mới chào đời. Nhà nghèo, nhưng em vẫn cố gắng không bỏ học. “Con học lớp 3 Trường Tiểu học Tiến Lợi. Con thích nhất môn vẽ và môn toán. Năm nào con cũng đạt học sinh tiên tiến...” – em thủ thỉ.

Báo Công luận

 Bé Liên kể những chuyện vui khi đến lớp.

Trước khi xuống Tiến Lợi, chúng tôi cũng nghe một chuyện không vui từ một đồng nghiệp. Sau một chuyến trao quà, tiền từ thiện cho bà con nghèo ở ĐBSCL, chính quyền xã sau khi đoàn về đã gọi bà con lại, đề nghị bà con hỗ trợ ngược lại. “Buồn anh nhỉ. Nhưng chỗ em đi, chính quyền thương dân, gần dân lắm...”, chúng tôi đáp lại. Và đúng thế, tới đây, giữa cái nắng gắt miền Trung, hai lãnh đạo xã Tiến Lợi đứng giữa trời, tay cầm loa, hô vang tên bà con nhận quà tới lạc giọng, không ngừng nghỉ, không nón mũ... suốt hơn 2 giờ đồng hồ.
 Báo Công luận
 Các cụ già được ưu tiên nhận quà trước để về sớm.
“Tôi biết hết mặt bà con, người thân của bà con. Ai nhận hộ mà tôi không biết mặt là không được đâu nhé” – bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Lợi vừa quệt mồ hôi, vừa nói lớn. Ra là bà Hoa và ông Nguyễn Văn Hai, Chủ tịch MTTQ xã, nguyên Chủ tịch UBND xã không lạ mặt bà con nghèo, gia đình chính sách, hộ thuộc diện bảo trợ xã hội nào trong xã. “Tôi gắn với xã mình từ sau giải phóng đến giờ, có bà con nào mà mà tôi không quen mặt, quen tên...”, ông Nguyễn Văn Hai mỉm cười chia sẻ.
 
Báo Công luận Các bác sĩ giàu kinh nghiệp của Trung tâm Liên Hoa đang tận tình khám bệnh, tư vấn cho bà con nghèo...

Tới 11 giờ, bà con đã được khám chữa bệnh, nhận quà và cảm động ra về. Đoàn công tác lại âm thầm ngồi lại rút kinh nghiệp, thu dọn phòng ốc, y cụ và hẹn năm sau lại ghé Tiến Lợi.

Ăn vội bữa trưa, chúng tôi lên xe hướng về xã Thắng Ngãi, huyện Hàm Tân để khám chữa bệnh cho bà con, trao căn nhà tình nghĩa cho “Người đàn bà nơi chợ nghèo” Nguyễn Thị Hồng, đã mất chồng, một mình nuôi 3 con nhỏ. 
Báo Công luận
 Căn nhà liêu xiêu, dột nát này của 4 mẹ con chị Hồng giờ đã là dĩ vãng...
Báo Công luận Tết này, mẹ con chị Hồng đón Xuân trong căn nhà mới khang trang do báo NB&CL và bạn đọc trao tặng.
 
K.Giang - H.Đức - H.Tuấn

minhmeo

Bình Luận