Điều chỉnh kích thước chữ

Chile dừng sử dụng đạn cao su với người biểu tình

(CLO) Phía cảnh sát trưởng của Chile cho biết ông đã dừng việc sử dụng đạn cao su với người biểu tình sau khi có một nghiên cứu cho thấy rằng những viên đạn này có thể chứa chất nguy hiểm với con người.

Audio
Hình ảnh đạn cao su được sử dụng tại Chile. Ảnh: Reuters

Hình ảnh đạn cao su được sử dụng tại Chile. Ảnh: Reuters

Cảnh sát trưởng Mario Rozas cho biết ông đang yêu cầu thêm thông tin từ phía nhà sản xuất, đồng thời thiết lập một ủy ban độc lập để xem xét tính chân thực của nghiên cứu này.

Ông nói rằng, đạn cao su và các thứ vũ khí khác "sẽ chỉ được dùng trong trường hợp cực đoan, với mục đích bảo vệ bản thân khi có nguy hiểm cận kề".

Nghiên cứu của đại học Chile cho thấy chỉ 20% số đạn đang được sử dụng được làm bằng cao su, trong khi số khác được làm từ silica, barium sulfate và chì.

Rất nhiều người biểu tình cho biết họ đã bị mù vì đạn cao su và hơi cay. Phía hội chữ thập đỏ Chile cho biết số người bị mù một bên mắt trong 3 tuần qua còn cao hơn tổng số người bị trong 20 năm trở lại đây.

Ông Rozas có nói thêm rằng các cuộc thử nghiệm từ phía cảnh sát cho thấy kết quả khác với báo cáo trên, nhưng cũng cho thấy "nhiều khác biệt" với thông tin của nhà sản xuất.

Cuộc biểu tình tại Chile bắt đầu từ việc phản đối tăng giá tàu điện ngầm, rồi mở rộng thành cuộc biểu tình chống lại chi phí sinh hoạt đắt đỏ nói chung và chênh lệch giàu nghèo tại nước này.

Có ít nhất 23 người đã thiệt mạng, 7.000 người bị bắt giữ, gần 4.000 người bị thương.

Hoàng Việt (Theo Reuters)