Điều chỉnh kích thước chữ

Chính thức hoãn Liên hoan phim Cannes 2020 do dịch Covid-19

(CLO) Theo dự kiến, Liên hoan phim Cannes 2020 sẽ tổ chức vào tháng 5. Tuy nhiên, Ban tổ chức đã buộc phải hoãn tổ chức vào thời điểm trên tới do dịch bệnh Covid-19 hoành hành dữ dội tại châu Âu.

Audio

Sự kiện: Liên hoan phim

Tuần trước, ban tổ chức LHP Cannes  vẫn chưa đưa ra quyết định về việc hoãn tổ chức LHP. Nhiều ý kiến cho rằng đến ngày 16/4 (giờ địa phương) - thời điểm công bố danh sách các “ngựa chiến” sừng sỏ của năm tranh Cành cọ vàng, Ban tổ chức mới đưa ra quyết định sau cùng giữ nguyên hay thay đổi lịch tổ chức LHP Cannes 2020 (dự kiến từ 12/5 đến 23/5 tại Pháp). Tuy nhiên hôm 19/3 (giờ địa phương), ban tổ chức đã công bố hoãn một trong những sự kiện điện ảnh lớn nhất hành tinh.

Nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng tham gia LHP Cannes 2019. Ảnh: Reuters.

Nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng tham gia LHP Cannes 2019. Ảnh: Reuters.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chính phủ Pháp đã cấm các sự kiện tụ hội từ 5.000 người trở lên tại một số địa điểm bị hạn chế.

Thời điểm đó, ban tổ chức Cannes cho rằng liên hoan sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này, do địa điểm có sức chứa lớn nhất của Cannes cũng chỉ chứa có 2.300 chỗ ngồi.

Tuy nhiên, sau đó, Pháp "nâng rào" lệnh cấm lên 1.000 người trở lên và cấm luôn cả các sự kiện hội họp xã hội và gia đình, dẫn đến việc ban tổ chức Cannes quyết định hoãn liên hoan cho đến khi tình hình ổn trở lại.

"Chúng tôi đã cân nhắc một số phương án để đảm bảo sự kiện có thể được diễn ra trọn vẹn, và đi đến lựa chọn hoãn lại Cannes cho đến cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 năm nay", đại diện Ban tổ chức cho biết.

Ban tổ chức cũng cho biết sẽ tham vấn liên tục với chính phủ Pháp, thành phố Cannes, các thành viên trong ban điều hành lễ hội cũng như các đối tác của sự kiện để "ngay khi tình hình y tế của Pháp và quốc tế cho phép chúng tôi có thể đánh giá tốt hơn, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định của mình".

Như vậy, đây là lần đầu tiên trong lịch sử 73 năm, Liên hoan phim Cannes bị hủy. Lần duy nhất liên hoan phim danh giá nhất thế giới bị gián đoạn trước đó là vào năm 1968, sau khi khai mạc, nó đã bị gián đoạn giữa bối cảnh diễn ra các cuộc đình công của sinh viên và lao động trên toàn quốc ở Pháp.

Không chỉ riêng ở Pháp mà ngành công nghiệp phim ảnh thế giới cũng phải đối mặt với nhiều sự kiện hoãn/hủy chỉ trong tuần qua.

Đơn cử, ba cụm rạp lớn của Mỹ đều phải đóng cửa tất cả các rạp, đồng thời các hãng lớn như Netflix, Disney, NBCUniversal, Sony và Warner Bros. đều phải tạm dừng sản xuất một số hoặc tất cả các chương trình và phim của họ.

BV