Chủ doanh nghiệp xây dựng “vét” sạch tài sản, nằm chờ phá sản vì dịch bệnh

(CLO) Nếu năm 2020, các nhà thầu vẫn “sống khỏe” nhờ vào dòng tài chính dự trữ, thì sang năm 2021, các nhà thầu đã phải “bó tay”, trước tác động kép của dịch bệnh và giá vật liệu xây dựng tăng rất mạnh.

Chủ doanh nghiệp xây dựng “vét” sạch tài sản tích 20 năm

Trước khi xuất hiện đại dịch Covid-19, ông Đỗ Bá P. đã từng là một trong những nhà thầu có tiếng tại Hà Nội, với lực lượng lao động lên tới hàng nghìn người.

Thế nhưng, sau khi phải gánh chịu liên tục các đợt bùng phát đại dịch, cho tới cuối tháng 8 vừa qua, doanh nghiệp của ông P. đã nộp đơn xin phá sản. Toàn bộ tài sản riêng của ông P., sau hơn 20 năm dấn thân vào nghề xây dựng, bao gồm nhà đất, xe hơi, tiết kiệm, ông P. đã phải thanh lý bằng sạch, để trả lương cho người lao động.

chu doanh nghiep xay dung vet sach tai san nam cho pha san vi dich benh hinh 1

Xây dựng là ngành nghề có tỷ lệ phá sản cao nhất. (Ảnh minh họa)

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, ông P. cho biết: Nếu năm 2020, các nhà thầu vẫn “sống khỏe” nhờ vào dòng tài chính dự trữ, thì sang năm 2021, các nhà thầu đã phải “bó tay”, trước tác động kép của dịch bệnh và giá vật liệu xây dựng tăng rất mạnh.

Thứ nhất, liên quan tới các vấn đề dịch bệnh, nhiều địa phương cho tới nay vẫn đang phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các dự án đều phải tạm ngừng thi công. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới dòng tiền của các nhà thầu.

Thứ hai, liên quan tới vấn đề vật liệu xây dựng tăng cao. Cho tới thời điểm hiện tại, giá thép, giá sắt, xi-măng đã “hạ nhiệt” so với hồi tháng 5/2021, thế nhưng, về mặt bằng chung giá vật liệu vẫn tăng 20% - 30% so với cùng kỳ năm ngoái. 

“Trong khi nhiều dự án tạm ngừng chưa biết bao giờ mới được thi công lại, chúng tôi vẫn phải duy trì dòng vốn để trả lương cho anh em lao động. Nhưng tới thời điểm này, sau hơn 1 năm gánh chịu, thì dòng vốn đã không còn, buộc phải tuyên bố phá sản”, ông P. nói.

Đó là chưa kể, hằng tháng, doanh nghiệp của ông P. vẫn phải trả tiền lãi vay ngân hàng. Số tiền lãi mỗi ngày một phình to, trong khi doanh thu không có.

“Không có doanh thu, nhưng vẫn phải trả lãi ngân hàng, nhưng vì có nợ xấu, thành ra không vay được các khoản vay mới để duy trì sản xuất. Như vậy tạo thành một vòng luẩn quẩn, nên tốt nhất là nộp đơn phá sản”, ông P. bất lực trước sự nghiệp 20 năm trong ngành xây dựng.

Các doanh nghiệp chỉ mong được giải thế nhanh

Mới đây, theo khảo sát của Ban nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV), thuộc Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ, nhóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng có tỷ lệ phá sản, tạm dừng hoạt động rất cao lên tới 76% và đây cũng là nhóm ngành có tỷ lệ phá sản cao nhất tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhóm người lao động trong lĩnh vực xây dựng bị mất việc làm, thất nghiệp bởi các tác động của dịch bệnh cũng ở mức rất cao trong các nhóm ngành.

chu doanh nghiep xay dung vet sach tai san nam cho pha san vi dich benh hinh 2

Cũng theo khảo sát của Ban IV, khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động là vấn đề trả tiền lương cho người lao động. Tiếp đến là các vấn đề trả lãi vay cho các ngân hàng, các chi phí phải trả liên quan tới tiền thuê đất, kho bãi, nhà xưởng;....

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong vấn đề đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí công đoàn.

Dựa trên những cơ sở này, nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp xây dựng mong muốn,  khi dịch đã trong tầm kiểm soát, Nhà nước hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân được tiếp cận các gói vay lãi suất thấp để các doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận vốn tái hoạt động. 

Đồng thời, nhóm doanh nghiệp này cũng mạnh dạn đề xuất Chính phủ có những chính sách hỗ trợ kết nối doanh nghiệp tới các quỹ hỗ trợ vốn để doanh nghiệp tái mở cửa sau dịch. 

Ngoài ra, vì tình hình dịch bệnh không thể trả nợ đúng hạn, rất nhiều doanh nghiệp đã bị ghi nhận có nợ xấu khiến cho doanh nghiệp rất khó khăn trong việc vay vốn khi có ý định tái mở cửa trở lại.

Vì vậy, nhóm doanh nghiệp này kiến nghị Chính phủ ban hành những chính sách hỗ trợ cho vay hỗ trợ hậu Covid-19 đồng thời nghiên cứu khả năng tái cơ cấu nợ xấu ngân hàng nhằm tháo gỡ rào cản trách nhiệm cho các ngân hàng trong quá trình xử lý nợ.

Liên quan đến chính sách tiêm chủng vắc xin, nhóm doanh nghiệp giải thể/tạm ngừng hoạt động chờ giải thể đề xuất: Tăng tốc độ tiêm chủng vắc xin bằng cách có cơ chế cho khu vực tư nhân tham gia vào dịch vụ tiêm. 

Khi nhà nước lo vắc xin miễn phí cho người yếu thế, người dân, người có hoàn cảnh khó khăn, thì tư nhân sẽ san sẻ, góp phần với Nhà nước trong việc cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin cho chính những lao động trong các doanh nghiệp. 

Việc này giúp phần nào san sẻ gánh nặng với các cơ sở y tế công cộng, từ đó nhanh chóng tạo miễn dịch cộng đồng, cuộc sống trở lại bình thường, đồng thời giúp doanh nghiệp có cơ hội tái mở cửa và hoạt động trở lại bình thường.

Để tháo gỡ khó khăn liên quan đến các thủ tục kinh doanh, nhóm doanh nghiệp giải thể/ngừng hoạt động chờ giải thể đề xuất: Chính phủ chỉ đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư tạo điều kiện cho doanh nghiệp giải thể nhanh nhất có thể để doanh nghiệp dễ dàng phát triển công việc mới. 

Đồng thời, khi doanh nghiệp mở cửa trở lại, xem xét giảm các thủ tục, chi phí đăng ký thành lập mới để Doanh nghiệp có thể mở của thuận tiện và nhanh hơn.

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: