Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ nhân 10 tấn ngà voi, vảy tê tê nói gì về “núi tiền” bị bắt?

(CLO) Khi biết chủ lô hàng 10 tấn ngà voi, vảy tê tê bị bắt là giám đốc một doanh nghiệp ở xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An), dư luận tò mò về mức độ đại gia của ông chủ này như thế nào? Nhưng thực tế lại quá bất ngờ?

Báo nói Công luận

Video  

Lãnh đạo địa phương bất ngờ

Ngày 4/10, báo chí cả nước đưa tin, Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Cục Cảnh sát Kinh tế (Bộ Công an), Bộ đội Biên phòng và Hải quan Đà Nẵng kiểm tra phát hiện một lô hàng hơn 10 tấn ngà voi cắt khúc, vảy tê tê từ Nigeria về Việt Nam đang làm thủ tục nhập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng thì bị bắt. 

Điều tra ban đầu, công an xác định, đơn vị đứng tên nhập khẩu lô hàng này là của Công ty TNHH Thiên Trường Sử có trụ sở đăng ký kinh doanh tại xóm Đoàn Kết, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An).

Tiếp tục tìm hiểu thì doanh nghiệp này có mã số thuế là: 2901930910, ngày cấp 20/03/2018, giám đốc là ông Nguyễn Xuân Sử. Ngành nghề kinh doanh chủ yếu của Công ty TNHH Thiên Trường Sử là buôn bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng (ngành chính), bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống…

Giám đốc Công ty TNHH Thiên Trường Sử Nguyễn Xuân Sử. 

Để biết chủ nhân của lô hàng “khủng” trên đại gia thế nào, phóng viên đã tìm về xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp để xác minh. Thật bất ngờ, ông Trương Văn Chính - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Xuân cho rằng, địa phương không hề biết có sự hiện diện của Công ty TNHH Thiên Trường Sử đứng chân trên địa bàn mà chỉ khi báo chí đưa tin mới hay. “Xã đã đi kiểm tra, công ty này không có trụ sở, không có hoạt động gì tại địa phương”, ông Trương Văn Chính khẳng định.

“Người thân nhờ tôi đứng tên công ty”

Nói về giám đốc Công ty TNHH Thiên Trường Sử, ông Đinh Trọng Thường - Trưởng công an xã Nghĩa Xuân thừa nhận, đúng là trên địa bàn có một công dân tên là Nguyễn Xuân Sử (SN 1974, ở xóm Đoàn Kết, xã Nghĩa Xuân). Hiện phía Công an Đà Nẵng, Công an Quỳ Hợp đã đến địa phương xác minh và gặp ông Sử.

Trao đổi trực tiếp với phóng viên Nhà báo và Công Luận tại trụ sở xã Nghĩa Xuân, ông Nguyễn Xuân Sử hết sức bất ngờ khi biết mình là đại gia. “Công an Đà Nẵng mời tôi vào làm việc 10 ngày. Trả lời công an tôi nói: Công ty thành lập là do người thân nhờ đứng tên. Công ty hoạt động hay làm gì tôi không biết. Tôi chỉ photo chứng minh thư và ký vào đơn xin thành lập công ty còn không biết công ty hoạt động như thế nào”.

Bất ngờ với ngôi nhà của chủ nhân 10 tấn ngà voi và vảy tê tê bị bắt ở Đà Nẵng 

Ông Nguyễn Xuân Sử cũng cho biết thêm, người thân nhờ tôi đứng tên là Lê Anh Tuấn. Ông Đinh Trọng Thường - Trưởng công an xã Nghĩa Xuân cũng cho biết, Tuấn là cháu gọi ông Sử bằng cậu, cũng ở xóm Đoàn Kết. Sau khi công an bắt giữ lô hàng ngà voi, vảy tê tê, Tuấn không còn có mặt ở địa bàn.

Nói về hoàn cảnh gia đình ông Nguyễn Xuân Sử, trưởng Công an xã Nghĩa Xuân nói: “Ông Sử hiện có mẹ già đau yếu, mới lập gia đình. Nhà ông Sử làm nông nghiệp, hàng ngày lúc rảnh anh đi lắp điện nước. Ông Sử chưa có tiền án, tiền sự và là thôn đội trưởng (dân quân tự vệ xã) từ nhiều năm nay”.    


                                                                                                                                                                                                                                                               Trọng Đức