Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội: Phòng chống, giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 là sự nghiệp của toàn cầu

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, hành tinh đang phải chịu sự tàn phá nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, dù chỉ còn một quốc gia hay một người dân không an toàn về dịch, thì cũng chưa thể hoàn toàn an toàn. Do vậy phòng chống, giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 là sự nghiệp của toàn cầu.

Audio

Theo đó, tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tổ chức tại Áo (từ 07-09/9), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có tham luận gửi tới Ban tổ chức Hội nghị tại chuyên đề thảo luận chủ đề: "Giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19".

chu tich quoc hoi phong chong giam thieu tac dong cua dich covid 19 la su nghiep cua toan cau hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc phòng chống, giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 là sự nghiệp của toàn cầu.

Mở đầu bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Hành tinh của nhân loại đang phải chịu sự tàn phá nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 và thực tế là dù chỉ còn một quốc gia hay một người dân không an toàn về dịch, thì con người cũng chưa thể hoàn toàn an toàn. Do vậy phòng chống, giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 là sự nghiệp của toàn cầu".

Theo Chủ tịch Quốc hội cho biết, trên tiến trình lịch sử của mình, cũng như trong ứng phó với dịch COVID-19 hiện nay, Việt Nam luôn coi phương châm “lấy dân làm gốc” là kim chỉ nam cho mọi chính sách, hành động của mình. Đó cũng là nhiệm vụ khắc sâu vào tâm trí của mỗi đại biểu do người dân Việt Nam bầu ra, phải thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, hành động mạnh mẽ và cả Quốc hội Việt Nam là một khối đoàn kết, tập trung xây dựng Nhà nước pháp quyền vững mạnh vì lợi ích người dân và giảm thiểu tác động đại dịch, vững tin tiến lên chiến thắng đại dịch COVID-19, phục hồi, phát triển đất nước.

Tại Việt Nam, ngay khi dịch bệnh mới bùng phát 2/2020, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã được thành lập với vai trò nòng cốt của Quốc hội, đã kịp thời thông qua và triển khai nhiều quyết định về nguồn lực, ngân sách quốc gia và nhiều biện pháp chống dịch, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân nghèo… Tất cả nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa tập trung chống dịch, vừa duy trì phát triển kinh tế, nhưng đặt ưu tiên bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân dù phải hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt; mọi người dân được hỗ trợ bảo đảm đời sống, chăm sóc y tế, tiếp cận vắc xin công bằng...

"Trong muôn vàn khó khăn của đại dịch COVID-19 đang lan rộng, nhưng Việt Nam vẫn kiên định thực hiện tiến trình dân chủ xã hội với sự ủng hộ của người dân. Nổi bật là chúng tôi vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026 một cách dân chủ, công khai, minh bạch, đúng pháp luật, an toàn phòng dịch, với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,6%. Kỳ họp Quốc hội đầu tiên 7/2021 đã bầu và Ban Lãnh đạo cấp cao mới của Nhà nước đã thực hiện ngay nhiệm vụ của mình", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Để giảm thiểu tác động của đại dịch COVID - 19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đưa ra những chia sẻ tại phiên thảo luận.

Cụ thể: Thứ nhất, để giảm thiểu tác động và giành thắng lợi trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 cam go này, các Nghị viện cần có vai trò dẫn dắt quan trọng trong việc đặt người dân vào trung tâm của mọi quyết sách, đoàn kết dân tộc, phát huy nội lực, sức sáng tạo của mọi người dân, doanh nghiệp.

Cần nâng cao hiệu quả hoạt động Quốc hội về xây dựng và hoàn thiện luật pháp, giám sát thực hiện các chính sách, quan tâm đến phụ nữ và trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật và ứng phó với tình trạng bất ổn kinh tế, tái nghèo đang lan rộng trong đại dịch.

Thứ hai, cần tích cực chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hợp tác nghị viện trong phòng chống dịch COVID-19 để cùng giảm thiểu tác động của đại dịch, gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế-xã hội ở mỗi quốc gia, hướng tới hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững SDG-2030 của LHQ.

Thứ ba, do “giãn cách” trong phòng chống dịch, cần phát huy công nghệ thông tin, chuyển đổi kinh tế số, mở rộng việc số hóa việc trao đổi thông tin và tương tác của cử tri với các nghị sỹ, phát huy việc người dân tích cực tham gia vào các hoạt động Nhà nước.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Năm 2020, BHXH đã tiếp nhận và giải quyết trên 85 triệu hồ sơ giao dịch điện tử

(CLO) Đến nay, cơ quan BHXH đã thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4 cho tất cả các thủ tục hành chính (27/27 thủ tục), cung cấp 15 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Trong năm 2020, cơ quan BHXH đã tiếp nhận và giải quyết trên 85 triệu hồ sơ giao dịch điện tử.

Chạy xe máy đi làm về, người đàn ông bị rơi xuống ngầm tràn tử vong

(CLO) Một người đàn ông ở Quảng Bình trên đường đi làm nghề khai thác keo thuê về, chạy xe máy đến đoạn ngầm tràn thì bị rơi xuống ngầm, tử vong

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam công bố Quyết định của Ban Tuyên giáo Trung ương về công tác cán bộ

(CLO) Chiều 22/10, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Lễ công bố Quyết định của Ban Tuyên giáo Trung ương về công tác cán bộ; đồng thời tổ chức triển khai kế hoạch rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ, lãnh đạo quản lý cấp Ban Biên tập, cấp ban, đơn vị chuyên môn của Báo, giai đoạn 2021-2026.

Hà Nội: Báo động cầu Đuống hơn 100 tuổi xuống cấp trầm trọng

(CLO) Cầu Đuống có tuổi thọ hơn 100 tuổi đang xuống cấp trầm trọng. Mới đây, Ban QLDA 6 vừa trình Bộ GTVT thẩm định và phê duyệt báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng mới cầu Đuống có tổng mức đầu tư khoảng 1.793 tỉ đồng.

Đồng chí Lê Quốc Minh thăm và làm việc với Thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng

(CLO) Ngày 22/10, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam thăm và làm việc với Thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng.

Khôi phục hoạt động các chợ theo tinh thần Nghị quyết 128 để thúc đẩy tiêu dùng thịt lợn

(CLO) Chiều ngày 22/10, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp nhằm đánh giá thực trạng chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn và giải pháp tăng cường quản lý, bình ổn thị trường nhằm bảo đảm quyền lợi của người chăn nuôi, người tiêu dùng, ổn định sản xuất.

Thảm án ở Bắc Giang: Vừa đi tù về, ra tay sát hại bố mẹ và em gái rồi bỏ trốn

(CLO) Đối tượng Trần Văn Hiếu vừa mới đi tù về chưa đầy 10 ngày đã ra tay sát hại bố mẹ và em gái. Hiện, Công an Bắc Giang đã phát đi thông tin truy tìm đối tượng.

Triều cường ở TP. HCM dâng cao, đường ngập sâu khiến người dân té ngã sõng soài

(CLO) Nhiều đoạn đường trên địa bàn TP. HCM bị ngập sâu do triều cường tăng cao, khiến người dân “khổ sở” khi lưu thông.

(CLO) "Squid Game" đã giành được đề cử tại lễ trao giải Gotham Independent Film Award 2021 ở 2 hạng mục Series phim dài đột phá và hạng mục Màn trình diễn nổi bật.