Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch UBND TP. HCM tri ân các đoàn chi viện chống dịch Covid-19

(CLO) Sáng 6/10, TP. HCM tổ chức lễ tuyên các dương đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. HCM. Chủ tịch Phan Văn Mãi bày tỏ lòng trân quý, sự cảm kích và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến hơn các y, bác sĩ, nhân viên y tế; các cán bộ, chiến sĩ…

Audio

Trước khi buổi Lễ tuyên dương bắt đầu, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm các nhân viên y tế, lực lượng phòng chống dịch và đồng bào tử vong vì dịch Covid-19.

chu tich ubnd tp hcm tri an cac doan chi vien chong dich covid 19 hinh 1

Chủ tịch Phan Văn Mãi trao tặng Huy hiệu TP. HCM cho các bác sĩ tham gia phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. HCM. Ảnh: Việt Dũng

Chiến đấu bằng 200% sức lực

Thay mặt lực lượng y - bác sĩ chi viện, TS.BS Bùi Quang Huy, Bệnh viện E trung ương đã chia sẻ công tác phòng chống dịch Covid-19.

BS. Huy khẳng định, đây là một "cuộc chiến" đặc biệt chưa có tiền lệ, không tiếng súng, nhưng mức độ khốc liệt không kém một cuộc chiến chống giặc khác.

Tại một bệnh viện hồi sức, với hơn 10 ngàn bệnh nhân và hơn 400 ca tử vong, BS. Huy cho biết cả đoàn y bác sĩ điều dưỡng phải gồng mình gấp nhiều lần, nhưng các anh em vẫn giữ chặt đội hình, không bi quan, nản chí.

Theo BS Bùi Quang Huy, thời gian vừa qua đội ngũ y tế trãi qua nhiều cung bậc cảm xúc. Từ lo lắng, động viên nhau kiên cường bám trụ khi con số nhiễm và thương vong tăng lên; rồi những chia sẻ lạc quan, hy vọng khi các con số chậm lại, giảm dần và sau cùng là niềm hân hoan khi TP. HCM bắt đầu kế hoạch bình thường mới.

"Chúng tôi, những nhân viên y tế từ mọi miền Bắc, Trung, Nam, đến với TP. HCM xác định không phải là đi hỗ trợ, mà đây là cuộc chiến thực sự của chính mình, phải chiến đấu bằng 200% sức lực", TS.BS Bùi Quang Huy phát biểu.

BS. Huy cho rằng động lực để các lực lượng y tế xung phong chính là trách nhiệm của một người làm nghề y, sau nữa là tình đồng loại trước nỗi đau của đồng bào.

Chia tay TP. HCM, dù luyến tiếc nhưng cũng đến lúc các đoàn công tác phải trở về với nhiệm vụ thường nhật, sẽ luôn gìn giữ những ký ức về tình cảm nồng ấm mà vùng đất.

Trân quý các đoàn chi viện

Tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND TP. HCM ông Phan Văn Mãi đã ghi nhận đóng góp to lớn của các đoàn chi viện cho TP. HCM. 

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, thời gian qua TP. HCM đã nhận được sự tăng cường của cán bộ, nhân viên y tế từ 40 bệnh viện thuộc các bộ, ngành trung trương và 37 sở y tế của các tỉnh thành.

chu tich ubnd tp hcm tri an cac doan chi vien chong dich covid 19 hinh 2

Lãnh đạo TP. HCM tặng Bằng khen cho các đoàn công tác tăng cường tham gia phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. HCM. Ảnh: Việt Dũng

Trong đó bao gồm, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và nhân viên y tế đã tham gia công tác tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị, hồi sức và các khu cách ly.

Để giảm thiểu tử vong, Bộ Y tế đã thành lập 4 trung tâm hồi sức tích cực với 2.086 cán bộ, nhân viên y tế.

Bộ Quốc phòng cũng bổ sung y bác sĩ để hỗ trợ cho TP. HCM; các giảng viên, sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo chuyên ngành y thuộc bộ, ngành trung ương tham gia hỗ trợ TP lấy mẫu xét nghiệm, tiêm phòng vắc xin.

Bên cạch, TP. HCM cũng nhận được sự đóng góp của lực lượng tình nguyện viên tôn giáo, trong đó có những người tuổi đời còn nhỏ nhưng không ngại dấn thân.

Chủ tịch UBND TP. HCM phát biểu, "Hơn 2 tháng qua, các anh chị em đến với TP trong đợt công tác đầy hy sinh mà không chút do dự. Có người phải xa con thơ, cha già mẹ yếu, thậm chí không thể về nhà vĩnh biệt người thân. Không kể ngày nắng hay mưa, các anh chị em mặc kín đồ bảo hộ, luôn bên cạnh bệnh nhân, nhiều lúc ăn không kịp no, ngủ không tròn giấc".

Thay mặt lãnh đạo TP. HCM, Chủ tịch Phan Văn Mãi trân trọng bày tỏ lòng trân quý, sự cảm kích và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến hơn các y, bác sĩ, nhân viên y tế; các cán bộ, chiến sĩ, lực lượng vũ trang đã không ngại hiểm nguy và gian khó để kề vai sát cánh cùng TP. trong thời gian thực hiện công tác phòng chống dịch Coivd-19.

Cùng với đó là sự đóng góp của lực lượng tình nguyện viên đến từ các tổ chức tôn giáo đã tận tâm tham gia hỗ trợ, chăm sóc, động viên bệnh nhân mắc Covid-19 với tinh thần từ bi, bác ái của những người tu sĩ.

Ông Phan Văn Mãi cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đấng sinh thành và người dân đã động viên, san sẻ, gánh vác trách nhiệm gia đình để các anh, chị, em lên đường đến với TP. HCM và yên tâm công tác.

Chủ tịch UBND TP. HCM hy vọng những kinh nghiệm mà TP. HCM trải qua trong thời gian phòng chống dịch, với những vui buồn, những điều đúng và chưa đúng, những cái được và mất sẽ trở thành bài học quý báu cho chính Thành phố và các địa phương khác trong phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Phan Văn Mãi nhận định, thời gian tới, dịch bệnh có thể sẽ còn những diễn biến phức tạp, khó lường, những khó khăn và thách thức chưa phải đã hết. Nhưng TP. HCM tin rằng khi có sự chung sức, chung lòng và sự đoàn kết toàn dân tộc, chúng ta sẽ vượt khó khăn, chiến thắng đại dịch và sớm trở lại cuộc sống bình thường mới, với nỗ lực và quyết tâm tiếp tục xây dựng TP. HCM tươi đẹp, văn minh, nghĩa tình, xứng tầm với vị thế của mình.

Người đứng đầu chính quyền TP. HCM mong muốn thời gian tới sẽ được tiếp đón các đoàn cùng gia đình, bạn bè đến thăm TP. HCM khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, để cảm nhận về một thành phố phương Nam ấm áp, nghĩa tình, thân thiện và hiếu khách.

Dịp này, 43 tập thể được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP. HCM cùng 20 triệu đồng tiền thưởng/tập thể và 100 cá nhân được nhận Huy hiệu TP. HCM. 

Theo Sở Y tế TP. HCM, tính đến ngày 30/9, tổng lực lượng tham gia phòng chống dịch trên địa bàn TP. HCM là 187.275 người. Trong đó, tổng số nhân lực của các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ TP. HCM là gần 29.000 người. Cụ thể, Bộ Y tế đã thành lập 4 trung tâm hồi sức tích cực cho người bệnh Covid-19 để hỗ trợ điều trị tại TP. HCM với 2.656 nhân sự.

Bộ Quốc phòng tăng cường 16.637 người tham gia thực hiện nhiệm vụ ở trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà; lấy mẫu xét nghiệm diện rộng; phối hợp với Công an TP. HCM triển khai 236 chốt kiểm soát liên ngành và 452 tổ tuần tra kiểm soát.

Cùng với đó, thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại 6 cơ sở của Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Quân y Miền Đông, Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5, 5C, 5D, 5G.

Bộ Công an tăng cường 1.749 chiến sĩ, làm nhiệm vụ tại 41 chốt cấp thành phố. Bên cạnh đó, 4.031 người được tăng cường từ trường đại học, cao đẳng, cơ sở đạo tạo chuyên ngành y.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 18/10: Hà Nội trời lạnh, nhiệt độ 18-10 độ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 18/10: Khu vực Hà Nội sáng ngày có lúc có mưa, mưa rào. Trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ.

Bắt kẻ nổ súng bắn người trước quán cơm từ thiện ở Hải Phòng

(CLO) Đỗ Mạnh Tuấn, kẻ nổ súng gây thương tích cho người trước quán cơm từ thiện đã bị lực lượng công an Hải Phòng bắt giữ tại một nhà nghỉ ở huyện Vĩnh Bảo.

Các thị trưởng thúc giục Mỹ chấp nhận hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

(CLO) Một nhóm thị trưởng có ảnh hưởng lớn ở Mỹ đã nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi Washington chấp nhận Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), như một bước tiến cuối cùng để xóa bỏ thế giới vũ khí hạt nhân.

Xâm phạm chỗ ở công dân, Đường “Nhuệ” cùng con nuôi tiếp tục hầu tòa

(CLO) Đường “Nhuệ” cùng con nuôi đã cho đàn em đến trụ sở Công ty TNHH chế biến gỗ Lâm Quyết vầ đuổi hết công nhân ra khỏi công ty, chiếm giữ đồ đạc, đe dọa đánh, giết và đưa hình ảnh gia đình ông Lẫm, bà Quyết lên mạng xã hội.

Chuẩn bị chạy thử nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

(CLO) Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã hoàn thành 86% tiến độ tổng thể, đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chạy thử.

Hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ đến với người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

(CLO) Hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia đã được các Cục Dự trữ Nhà nước cấp phát đến tay hàng triệu người dân tại những vùng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Người sơ tán Afghanistan đón nhận cuộc sống mới ở Hàn Quốc

(CLO) Gần hai tháng sau bước ngoặt ở Kabul, khi Taliban tiếp quản thủ đô của nước này, hàng vạn người Afghanistan đã, đang tìm kiếm cuộc sống mới ở nơi xứ lạ. Hàn Quốc là một trong những quê hương mới của người tị nạn Afghanistan.

Nghệ An: Người đàn ông bị cuốn vào cống nước, vợ giải cứu bất thành

(CLO) Khi thấy miệng cống bị rác thải che lấp, anh T. lấy chân để gỡ rác thì bị dòng nước cuốn vào trong. Người vợ lập tức gọi điện chính quyền địa phương đến ứng cứu nhưng không kịp.

Trên “mở khóa” dưới “cài then”

(CLO) Nghị quyết 128 của Chính phủ được xem như chủ trương “mở khóa”, chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”. Tuy nhiên, mỗi địa phương lại triển khai một kiểu, thậm chí một số nơi vẫn “cài then”, “mua dây” thay vì cởi nút thắt, tháo điểm nghẽn.