Chủ tịch VFF: Bóng đá Việt Nam kiên định giữ bản sắc giữa làn sóng nhập tịch

(CLO) Chiều 17/6 tại Hà Nội, trong buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn đã có những chia sẻ thẳng thắn về vấn đề nhập tịch cầu thủ – chủ đề đang được dư luận quan tâm sau những thất bại gần đây của đội tuyển quốc gia.

Ông Trần Quốc Tuấn cho biết, sau trận thua 0-4 trước Malaysia, bản thân ông đã “mất ngủ 2 đêm” vì trăn trở cho con đường phát triển của bóng đá Việt Nam. Theo Chủ tịch VFF, việc các nền bóng đá trong khu vực như Indonesia hay Malaysia ồ ạt nhập tịch cầu thủ ngoại để gia tăng sức mạnh đội tuyển là con dao hai lưỡi.

Nếu không có bước đi đúng, có thể đội tuyển sẽ mạnh lên trong ngắn hạn nhưng hệ thống đào tạo trẻ, các giải trong nước sẽ suy yếu”, ông Tuấn nói.

Ảnh màn hình 2025-06-17 lúc 18.01.49
Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn. Ảnh: VFF

Với quan điểm phát triển bền vững, ông Trần Quốc Tuấn khẳng định VFF sẽ tiếp tục kiên trì con đường xây dựng nội lực cho bóng đá Việt Nam. “Động lực cho các cầu thủ nội, công tác đào tạo trẻ ở địa phương, câu lạc bộ mới là nền tảng cốt lõi. Vấn đề bản sắc, lòng tự hào dân tộc của mỗi quốc gia cũng không giống nhau. Chúng ta sẽ tính toán kỹ lưỡng, nếu có bổ sung ngoại binh cho đội tuyển thì phải hợp lý, không làm mất động lực phát triển của nền bóng đá nội”, ông nhấn mạnh.

Chủ tịch VFF cũng lấy ví dụ về một số câu lạc bộ như Phù Đổng Ninh Bình – đội vừa thăng hạng V.League đang có những đề án phát triển bóng đá bài bản, xuất phát từ tinh thần yêu bóng đá và khát vọng xây dựng đội tuyển quốc gia mạnh bền vững.

Nhìn lại quá khứ, ông Trần Quốc Tuấn gợi nhắc bài học từ giai đoạn 2006, khi bóng đá Việt Nam trải qua khủng hoảng do tiêu cực, mất nhiều trụ cột trước thềm Asian Cup 2007. Dẫu vậy, nhờ quá trình cọ xát liên tục, chỉ sau một năm, đội tuyển đã đánh bại Thái Lan ngay trên sân khách và lên ngôi vô địch AFF Cup 2008. “Điều đó cho thấy kiên trì, xây dựng từ nền móng mới có thể tạo nên thành công bền vững”, ông nói.

Chốt lại, Chủ tịch VFF khẳng định bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục thận trọng trước những biến động của bóng đá khu vực và thế giới. VFF sẽ kiên định chiến lược phát triển dựa vào nội lực, giữ gìn bản sắc, đồng thời tiếp tục đầu tư mạnh vào bóng đá trẻ để đào tạo nguồn cầu thủ chất lượng cho tương lai đội tuyển quốc gia.

Xem thêm

Điểm tin thể thao 29/4: Thủ tướng Lê Minh Hưng chúc mừng U17 Việt Nam, đêm nay đại chiến Arsenal - Atletico

Điểm tin thể thao 29/4: Thủ tướng Lê Minh Hưng chúc mừng U17 Việt Nam, đêm nay đại chiến Arsenal - Atletico

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp mặt, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U17; U17 Triều Tiên rút lui khỏi VCK U17 châu Á 2026; thêm một ngoại binh “khủng” nhập tịch Việt Nam; siêu máy tính dự đoán Arsenal có thể thắng Atletico Madrid … là những tin tức thể thao nổi bật hôm nay (29/4).
Bãi Tình - Sân golf tự nhiên độc đáo có 1-0-2 giữa non nước Cao Bằng

Bãi Tình - Sân golf tự nhiên độc đáo có 1-0-2 giữa non nước Cao Bằng

(CLO) Giữa những dãy núi trùng điệp của Cao Bằng, nơi thiên nhiên vẫn giữ được vẻ hoang sơ và nhịp sống bản địa vẫn diễn ra bình dị mỗi ngày, có một “sân golf” đặc biệt đến mức khó tìm thấy mô hình thứ hai tại Việt Nam. Không clubhouse, không xe điện, không hàng rào, cũng không những khoản phí sân bãi đắt đỏ thường thấy ở môn thể thao vốn được xem là xa xỉ.
Thể thao CAND đón lực đẩy mới từ hợp tác với T&T Group

Thể thao CAND đón lực đẩy mới từ hợp tác với T&T Group

Chiều 24/4/2026 tại Hà Nội, Hiệp hội Thể thao Công an nhân dân (CAND) Việt Nam và Tập đoàn T&T Group chính thức ký kết Thỏa thuận nguyên tắc hợp tác, mở ra giai đoạn đồng hành sâu rộng nhằm phát triển thể thao CAND theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và hội nhập quốc tế.
Cỡ chữ bài viết: