Chuẩn bị cho lệnh trừng phạt của Mỹ, các ngân hàng Nga đã nhập khẩu 5 tỷ USD tiền mặt từ tháng 12

(CLO) Cơ quan xếp hạng của Nga ACRA ước tính rằng các ngân hàng của nước này đã nhập khẩu một lượng tiền giấy lớn trị giá 5 tỷ USD bằng ngoại tệ trong tháng 12.

Con số trên thực tế đã tăng từ 2,65 tỷ USD so với một năm trước đó trong một bước đi trước phòng trường hợp các lệnh trừng phạt làm tăng nhu cầu tiền mặt bằng USD.

Theo truyền thống trong nước, đồng USD cùng với các loại tiền tệ khác luôn được nhiều người Nga muốn giữ như một hàng rào chống lại bất kỳ sự sụt giảm giá trị nào của đồng rúp hoặc gia tăng lạm phát, cả hai đều có thể là đích đến cho các các lệnh trừng phạt nước ngoài.

chuan bi cho lenh trung phat cua my cac ngan hang nga da nhap khau 5 ty usd tien mat tu thang 12 hinh 1

Quảng trường ngân hàng trung ương Nga tại Moscow, Nga. Ảnh: Reuters.

Valery Piven, Giám đốc cấp cao tại ACRA, nói với Reuters rằng các tính toán dựa trên các báo cáo kỹ thuật của ngân hàng trung ương Nga mỗi tháng cho thấy họ cũng đã nhập 2,1 tỷ USD tiền giấy nước ngoài trong tháng 11.

Theo các nguồn tin nói với Reuters, hiện Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, đề xuất cắt một số ngân hàng hàng đầu của nước này khỏi các giao dịch bằng đồng USD và giảm khả năng thực hiện các nghĩa vụ nợ bằng đồng USD của họ.

Piven nói: “Tỷ lệ tài sản ngoại hối và nợ phải trả do các ngân hàng nắm giữ được quy định bởi ngân hàng trung ương và hiện tại không gây ra mối lo ngại. Trong khi đó, sự gia tăng nhập khẩu ngoại hối của quốc gia liên quan nhiều hơn đến nhu cầu tiền mặt có thể tăng đột biến.”

Ngân hàng trung ương Nga từ chối bình luận về những câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Nhưng các ngân hàng cần đồng USD hoặc EUR cần thiết cho các chuyến du lịch nước ngoài hoặc trong những trường hợp bất khả kháng.

Bất chấp lo ngại về một cuộc xung đột quân sự ở Ukraine, nhập khẩu ngoại hối trong tháng 12 vẫn còn kém so với 18 tỷ USD của Nga vào cuối năm 2014, khi đồng rúp rơi tự do sau khi Moscow sáp nhập Crimea.

Theo dữ liệu của ngân hàng trung ương Nga cho thấy, khoảng một nửa tổng tài sản và nợ nước ngoài của ngành ngân hàng Nga, tương ứng khoảng 100 tỷ USD và 70 tỷ USD, được giữ bằng đồng USD. Con số này giảm từ khoảng 80% vào năm 2002 và 70% vào đầu năm 2014.

Các ngân hàng hàng đầu của Nga như Sberbank, VTB, VEB và Gazprombank, được nêu tên trong báo cáo của Reuters hôm thứ 2 hiện đang là mục tiêu trừng phạt bằng đồng USD có thể có của Mỹ, tuy nhiên, các ngân hàng trên đã không trả lời bất cứ yêu cầu bình luận nào liên quan đến việc này.

Bộ Tài chính Nga cũng giữ thái độ im lặng trước những câu hỏi tương tự trên.

Các nguồn tin cho biết, để chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt có thể xảy ra đối với các giao dịch bằng đồng USD, các ngân hàng hàng đầu của Nga đã mở tài khoản đại lý giữa họ với nhau, cho phép họ chuyển đô la trong nước, với điều kiện ít nhất một bên cho vay lớn không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng: “Chúng tôi biết rằng Washington đang không ngừng soạn thảo các biện pháp trừng phạt mới.”

Tuần trước, Bộ Tài chính Nga cho biết họ sẽ đảm bảo tất cả các khoản nợ ngân hàng, kể cả bằng ngoại tệ, và mọi nghĩa vụ tín dụng của các tổ chức tài chính trong nước vẫn sẽ được thực hiện đầy đủ nếu các lệnh trừng phạt giáng xuống lĩnh vực tài chính, đồng thời cho biết thị trường có thể sẽ có một vài biến động tạm thời.

Huy Hoàng (Theo CNN)

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: