Chứng khoán 10/1: Dấu ấn Shark Thủy

(CLO) VN-Index đã không còn duy trì được sắc xanh. Trong bối cảnh giảm điểm kèm thanh khoản thấp, Shark Thủy cùng IBC để lại nhiều dấu ấn.

VN-Index giảm điểm trong khi châu Á xanh rì

Trong 2 phiên gần đây, VN-Index đã cho thấy dấu hiệu đuối sức. Sau khi giằng co mạnh, chứng khoán 10/1 chứng kiến VN-Index giảm 0,86 điểm, tương đương 0,08% xuống 1.053,35 điểm. Toàn sàn có 217 mã tăng giá, 63 mã đứng giá và 174 mã giảm. Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp. Chỉ có hơn 546 triệu cổ phiếu, tương đương 9.711 tỷ đồng được giao dịch thành công.

VN30-Index giảm 0,61 điểm, tương đương 0,06% xuống 1.060,53 điểm. Có hơn 157 triệu cổ phiếu, tương đương 3.953 tỷ đồng được chuyển nhượng. Nhóm VN30 có 13 mã tăng giá, 11 mã giảm giá và 6 mã đứng giá.

chung khoan 10 1 dau an shark thuy hinh 1

Cổ phiếu IBC của Shark Thủy để lại nhiều dấu ấn trong thị trường chứng khoán 10/1. Ảnh minh họa

Trong khi đó, sàn Hà Nội có diễn biến ngược chiều với sàn TP.HCM. Nếu hôm qua, HNX-Index dừng trong sắc đỏ dù VN-Index đóng cửa trong sắc xanh thì hôm nay, điều ngược lại đã xảy ra. HNX-Index tăng 0,96 điểm, tương đương 0,46% lên 210,63 điểm. HNX30-Index tăng 2,76 điểm, tương đương 0,8% lên 349,57 điểm.

Trong khi đó, chỉ số hàng đầu của châu Á-Thái Bình Dương đã bước vào đợt tăng giá mạnh tuần này. Nguyên nhân là do chứng khoán Trung Quốc phục hồi sau khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mở cửa biên giới và đồng USD suy yếu.

Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương đạt mức cao 162,33 vào thứ Ba, cao hơn khoảng 21% so với mức thấp nhất trong 52 tuần là 133,93 đạt được vào ngày 24/10/2022, theo dữ liệu của Refinitiv. Một thị trường giá lên được định nghĩa về mặt kỹ thuật là mức tăng từ 20% trở lên từ mức thấp gần đây. Nghĩa là MSCI Châu Á Thái Bình Dương đã bước vào “thị trường giá lên”.

Chỉ số này đã tăng 1,87% vào thứ Ba và kết thúc phiên châu Á ở mức 161,77. Trong chứng khoán khu vực, chỉ số Hang Seng đạt mức cao nhất trong ngày là 21.470,69 vào thứ Hai, cao hơn 47% so với cuối tháng 10.

Chỉ số Nasdaq Golden Dragon China cũng chạm đáy 4.468,54 vào ngày 24/10, nhưng kể từ đó đã tăng hơn 70% để đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai tại Mỹ ở mức 7.669,75.

“Thị trường hướng tới một kỳ suy thoái nhẹ ở một số nơi trên thế giới, trong khi lạm phát tiếp tục giảm và nền kinh tế Trung Quốc đang khởi đầu thành công”, Nhóm chiến lược cổ phiếu APAC của Saxo Capital Markets đã viết trong một báo cáo hôm thứ Ba.

Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo: “Đà tăng diễn ra nhanh chóng và dữ dội, vì vậy việc mong đợi một số hoạt động chốt lời là điều đương nhiên”.

Dấu ấn Shark Thủy

Chứng khoán 10/1 ghi nhận các cổ phiếu lớn im ắng. Nhóm VN30 dao động trong biên độ hẹp, hoặc tăng nhẹ, hoặc giảm nhẹ. Điểm nhấn được nhường cho cổ phiếu IBC của Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings.

Tháng 12/2022 là khoảng thời gian “đau khổ” của cổ đông IBC khi cổ phiếu này có chuỗi 25 phiên giảm sàn liên tiếp. Tuy nhiên, cơ hội đã trở lại với họ khi IBC bất ngờ đảo chiều từ ngày 29/12. Cho đến 10/1/2023, IBC đã có chuỗi 8 phiên tăng trần liên tiếp. IBC tăng 260 đồng/CP lên 4.110 đồng/CP.

Trên bảng giao dịch điện tử, bên dư bán IBC hoàn toàn trống trơn trong khi bên dư mua giá trần lên đến gần 5 triệu đơn vị. Khối lượng giao dịch ngày càng thấp cho thấy không còn hoạt động bán tháo cổ phiếu của Shark Thủy nữa.

Trong khi đó, một số cổ phiếu bất động sản, xây dựng nhỏ cũng đóng cửa trong sắc tím. LGL có phiên tăng trần thứ 4 liên tiếp sau khi tăng 260 đồng/CP lên 4.070 đồng/CP. CX8 tăng 600 đồng/CP lên 6.600 đồng/CP. DRH tăng 340 đồng/CP lên 5.230 đồng/CP,…

Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) bình luận việc thanh khoản thị trường suy giảm trở lại cho thấy dòng tiền lớn vẫn đang chờ cơ hội bên ngoài. Nhìn chung, VN-Index trong ngắn hạn vẫn đang tiếp diễn xu hướng hồi phục và đang gặp khó khăn tại vùng kháng cự mạnh quanh mốc 1.070 điểm.

Theo TVSI, nhóm ngành hỗ trợ lớn nhất cho chỉ số vẫn giữ vững tại vùng giá trị hiện tại vẫn tập trung ở nhóm ngân hàng và đà tăng vẫn thiếu sự lan tỏa.

“Trong các phiên giao dịch kế tiếp, chúng tôi dự báo xu hướng đi ngang như hiện tại vẫn sẽ tiếp tục được duy trì và kỳ vọng VN-Index có thể vượt vùng kháng cự vào cuối tuần”, TVSI dự báo.

Xem thêm

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: