Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 30/3: Tiếp tục đi ngang trong ngắn hạn

(CLO) Sau khi hồi phục thành công từ vùng 1.150 điểm, VN-Index dự báo tiếp tục duy trì dao động trong kênh giá đi ngang 1.150 - 1.200 điểm và xu thế này có thể sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn.

Audio
Nhiều nhận định cho rằng, trạng thái giằng co trên thị trường có thể sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới

Nhiều nhận định cho rằng, trạng thái giằng co trên thị trường có thể sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới

Thị trường chứng khoán trong nước hôm qua ghi nhận nhiều cổ phiếu ngân hàng giao dịch khởi sắc, đồng thời tâm lý hưng phấn đã giúp VN-Index dần nới rộng biên độ tăng. Tình trạng nghẽn lệnh thường xuyên trong thời gian vừa qua đã không còn xảy ra giúp các lệnh khớp khá suôn sẻ trong phiên giao dịch chiều.

Chốt phiên, VN-Index tăng 13,47 điểm (+1,16%), lên 1.175,68 điểm với 392 mã tăng và chỉ có 83 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 660,95 triệu đơn vị, giá trị 14.509,92 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,42% về khối lượng và 7,07% về giá trị so với phiên cuối tuần trước.

Đáng chú ý, trong rổ VN30 chỉ còn duy nhất PLX giao dịch dưới mốc tham chiếu với mức giảm nhẹ 0,5%, còn lại đều khởi sắc.

Trên sàn HNX, nhóm cổ phiếu bluechips cũng tăng tốt trong phiên chiều, tạo động lực cho chỉ số tiếp tục nới rộng biên độ tăng điểm.

Đóng cửa, HNX-Index tăng 5,2 điểm (+1,92%), lên 276,16 điểm với 140 mã tăng và 71 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 170,19 triệu đơn vị, giá trị 2.523,93 tỷ đồng.

Trên UPCoM, dù mở cửa phiên chiều điều chỉnh nhẹ nhưng lực cầu gia tăng mạnh đã giúp chỉ số UPCoM-Index giữ được mức tăng nhẹ.

Kết phiên, chỉ số UPCoM-Index tăng 0,66 điểm (+0,83%), lên 80,52 điểm với 210 mã tăng và 94 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 55,26 triệu đơn vị, giá trị 781,5 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 1,8 triệu đơn vị, giá trị 37,32 tỷ đồng.

Theo Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), phiên hồi phục ấn tượng cuối tuần giao dịch trước là động lực để thị trường có phiên tăng điểm ấn tượng ngày hôm qua. Điểm trừ là lực cầu vẫn còn tương đối dè dặt thể hiện ở thanh khoản giao dịch trên HSX còn chưa đạt đến 15.000 tỷ đồng, cho dù không có hiện tượng nghẽn lệnh.

Các thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I đã được công bố, trong đó chỉ số CPI vẫn đang ở mức thấp làm giảm đi nỗi lo về lạm phát của giới đầu tư và cho thấy bối cảnh vĩ mô vẫn đang ổn định ở Việt Nam.

Tuy nhiên, CSI cho rằng, phiên tăng điểm ngày hôm qua không làm thay đổi quan điểm thận trọng về xu hướng hiện tại của thị trường. Khuyến nghị của CSI vẫn được giữ nguyên, đó là tạm thời hạn chế giải ngân mới và giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải.

Cũng với quan điểm thận trọng, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo, VN-Index sẽ điều chỉnh giảm trở lại khi thử thách vùng kháng cự 1.180 - 1.185 điểm trong phiên kế tiếp 30/3. Về tổng thể, sau khi hồi phục thành công từ vùng hỗ trợ quanh 1.150 điểm, chỉ số tiếp tục duy trì dao động trong kênh giá đi ngang 1.150 - 1.200 điểm.

BVSC nhận định xu thế dao động này có thể sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn và dòng tiền sẽ tiếp tục tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ có sự hồi phục nhẹ tuy nhiên xu hướng chủ đạo vẫn là đi ngang tích lũy.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) nhận định, VN-Index có thể điều chỉnh trở lại khi gặp ngưỡng cản tại đường trung bình 50 ngày và biến động trong vùng giá 1.155 - 1.180 điểm. Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy trạng thái giằng co có thể sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới, nhưng dòng tiền ngắn hạn vẫn suy yếu và chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Ngoài ra, FSC cũng cho rằng, rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi, đặc biệt khi nhiều cổ phiếu thị giá nhỏ đã có đà tăng trưởng mạnh và dư địa tăng giá không còn nhiều.

Thế Vũ