Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 8/2: Tiếp tục xu hướng tăng điểm

(CLO) Xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán dự báo sẽ vẫn được duy trì trong các phiên trước kỳ nghỉ Tết khi dòng tiền vẫn hưng phấn và không có thông tin tiêu cực được công bố.

Audio
Nhiều khả năng quán tính tăng của thị trường còn tiếp diễn trong các phiên sắp tới

Nhiều khả năng quán tính tăng của thị trường còn tiếp diễn trong các phiên sắp tới

Thị trường chứng khoán tuần qua hồi phục trở lại sau tuần giảm mạnh trước đó và hiện đã trở lại khu vực trên ngưỡng 1.100 điểm. Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch từ 1-5/2, VN-Index tăng 70,3 điểm lên 1.126,91 điểm; HNX-Index tăng 9,63 điểm lên 223,84 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn suy giảm so với tuần trước đó và thấp hơn hơn mức trung bình 20 tuần với khoảng hơn 15.200 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.

Tuần qua, nhóm cổ phiếu công nghệ thống tin tăng mạnh nhất với 12,8% giá trị vốn hóa, chủ yếu nhờ lực kéo của các trụ cột như FPT tăng 16,3%, CMG tăng 4%...

Tiếp theo là nhóm ngân hàng (nhóm chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn nhất trên thị trường) có mức tăng 9,6% giá trị vốn hóa, với các cổ phiếu trong ngành như BID tăng 4,8%, MBB tăng 5,5%, ACB tăng 6,3%, VCB tăng 7,5%, SHB tăng 10,3%, TCB tăng 13,4%, CTG tăng 17,4%, VPB 23,3%...

Nhóm dầu khí có mức tăng 7,6% giá trị vốn hóa. Các cổ phiếu tiêu biểu như PLX tăng 6,5%, PVS tăng 10,8%, PVD tăng 12,7%, BSR và OIL đều tăng 14,6%...

Các nhóm ngành còn lại đều tăng mạnh như nguyên vật liệu tăng 6,2% giá trị vốn hóa, hàng tiêu dùng tăng 6,1%, tài chính tăng 5,6%, tiện ích cộng đồng tăng 5,3%, công nghiệp tăng 2,6%, dịch vụ tiêu dùng tăng 2,1%. Ở chiều ngược lại, chỉ có nhóm dược phẩm và y tế giảm 0,8% giá trị vốn hóa.

Bên cạnh đó, việc khối ngoại tiếp tục giao dịch theo chiều hướng tích cực trong tuần qua đã tác động tích cực lên tâm lý nhà đầu tư. Cụ thể, khối ngoại mua ròng 29,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng 2.070 tỷ đồng trong tuần.

Theo Công ty chứng khoán MB (MBS), trên thị trường chứng khoán tuần qua nhà đầu tư vẫn giao dịch tích cực và phá bỏ tâm lý thận trọng ở tuần cận Tết Âm lịch.

Độ rộng thị trường khá tích cực ở hầu khắp các nhóm cổ phiếu, cho thấy quán tính tăng của thị trường còn tiếp diễn trong các phiên sắp tới.

Đà phục hồi vừa qua gần như đang lấy lại những gì đã mất kể từ cuối tháng 1 khi thị trường không thể vượt qua mốc 1.200 điểm. Do vậy, dù xác suất đi tiếp là khá rộng mở nhưng thị trường sẽ gặp thử thách ở mốc 1.170 điểm, có thể đó là cơ hội cho dòng tiền đến muộn.

Cùng quan điểm, Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) cũng nhận định, xu hướng tăng điểm của thị trường sẽ vẫn được duy trì trong các phiên trước kỳ nghỉ Tết khi dòng tiền vẫn hưng phấn và không có thông tin tiêu cực bất ngờ công bố.

TVSI dự báo VN-Index sẽ tiến gần đến kháng cự 1.140 điểm để kiểm tra lại cung cầu tại vùng giá này, để có sức bật tiến về đỉnh cũ tại 1.200 điểm.

Đồng thời, đà tăng điểm của phiên cuối tuần trước được hỗ trợ và lan tỏa từ nhiều cổ phiếu lớn, mang lại tính bền vững hơn cho xu thế tăng ngắn hạn. Khối ngoại tiếp tục mua ròng và dấu hiệu dòng tiền lớn quay lại là yếu tố hỗ trợ tích cực.

Tuy nhiên, nhóm phân tích từ TVSI vẫn giữ quan điểm hạn chế mua đuổi, chỉ nên giải ngân trong các nhịp chỉnh các mã cơ bản tốt khi kỳ nghỉ lễ dài sắp đến.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng dự báo thị trường sẽ duy trì đà tăng trong hai phiên còn lại của năm Canh Tý. Sau khi vượt qua vùng 1.115-1.118 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 1.180-1.200 điểm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, BVSC lưu ý, dòng tiền vào thị trường có thể bị suy giảm đôi chút do các nhà đầu tư hạn chế giao dịch trước kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần.

Thế Vũ