Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán tuần 17 -19/2: Nhà đầu tư thận trọng, giao dịch giằng co

(CLO) Nhiều nhận định thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ Tết sẽ khởi sắc, tuy nhiên, vẫn có dự báo cho rằng thị trường có thể giao dịch giằng co với mức độ phân hóa cao kèm thanh khoản thấp.

Audio
Diễn biến của thị trường chứng khoán đầu năm Tân Sửu sẽ phụ thuộc nhiều vào thị trường chứng khoán thế giới, cũng như những thông tin về dịch bệnh COVID-19

Diễn biến của thị trường chứng khoán đầu năm Tân Sửu sẽ phụ thuộc nhiều vào thị trường chứng khoán thế giới, cũng như những thông tin về dịch bệnh COVID-19

Thị trường chứng khoán mở cửa hoạt động trở lại vào hôm nay, ngày 17/2 - tức mùng 6 Tết Tân Sửu. Một số dự báo cho rằng, tuần giao dịch đầu năm Tân Sửu (từ 17 -19/2) khả năng thị trường sẽ tăng điểm.

Một trong những cơ sở để dự báo khả năng tăng của thị trường chứng khoán sau Tết chính là thống kê từ năm 2001-2019, chỉ số VN-Index có tới 13/19 năm tăng điểm trong 5 phiên đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, tỷ lệ tăng chiếm 68,4%.

Tuy nhiên, đến năm 2020, tình hình đã khác. Phiên đầu tiên ngay sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý, thị trường chứng khoán giảm mạnh, và tiếp sau đó là chuỗi ngày lao dốc và tạo đáy vào cuối tháng 3/2020 do dịch COVID-19 bùng phát.

Ngoài ra, dự báo lạc quan lấy cơ sở là sự tăng mạnh của phiên giao dịch cuối cùng năm Canh Tý (ngày 9/2/2021) với việc VN-Index tăng 31,75 điểm, tương ứng 2,93%.

Song ở phía ngược lại cũng cần thấy rằng, kết thúc tuần giao dịch cuối cùng năm Canh Tý (tuần từ 8-9/2), chỉ số VN-Index lại giảm tới 11,98 điểm.

Nhận định về thị trường sau kỳ nghỉ Tết, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo, thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc trong những phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ dài ngày. VN-Index nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 1.140-1.150 điểm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, BVSC lưu ý rằng tuần giao dịch đầu tiên của thị trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có thể xuất hiện các nhịp biến động mạnh do ảnh hưởng từ ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 2 VN30 chứng khoán phái sinh và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quĩ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI Frontier Market Index.

Cũng dự báo xu hướng tăng điểm, nhưng Công ty chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI) khá thận trọng khi cho rằng, phiên tăng điểm cuối năm Canh Tý một lần nữa củng cố xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường, dù sự hoài nghi của giới đầu tư là vẫn hiện hữu.

Theo CSI, với kỳ nghỉ Tết Âm lịch kéo dài 7 ngày, nhiều khả năng diễn biến của phiên giao dịch đầu năm mới sẽ phụ thuộc nhiều vào sự biến động của thị trường chứng khoán thế giới trong những ngày nghỉ lễ, cũng như những thông tin về dịch bệnh trong thời gian này.

Có quan điểm tương đồng, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) cho rằng, thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng ở các phiên giao dịch đầu năm Tân Sửu và VN-Index có thể giao dịch giằng co quanh đường trung bình 20 ngày.

Đồng thời, thị trường tiếp tục bước vào giai đoạn tích lũy cho nên mức độ phân hóa kèm thanh khoản thấp có thể sẽ tiếp tục diễn ra.

FSC cũng lưu ý điểm tiêu cực là dòng tiền ngắn hạn vẫn duy trì ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Mặc dù vậy, theo FSC, hiện tượng này chưa đáng ngại khi thị trường đang có sự phân hóa rõ nét.

Thế Vũ