Điều chỉnh kích thước chữ

“Chung một dòng sông”: Hòa hợp, đoàn kết dân tộc, cùng xây dựng đất nước

(CLO) Tối 26/4, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chung một dòng sông” đã diễn ra. Chương trình do Báo Nhân Dân, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức, phát sóng trực tiếp trên Truyền hình Nhân Dân và 15 kênh truyền hình trên cả nước.

Audio

Phát biểu khai mạc chương trình đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: Hơn 50 năm trước, người dân ở bờ bắc sông Bến Hải khi trông sang bờ nam chỉ có thể “nhìn phương Nam con nước vơi đầy, thương nhớ” và “Gửi lời tin theo gió qua mấy câu thiết tha hò ơi” như lời bài hát Xa khơi và Câu hò bên bờ Hiền Lương - những bài hát hay nhất thời chiến tranh chống Mỹ, nói về sự chia cắt và lòng thủy chung bền bỉ “không bao giờ phai” của người dân hai miền, cùng với niềm tin mãnh liệt vào ngày đoàn tụ.

chung mot dong song hoa hop doan ket dan toc cung xay dung dat nuoc hinh 1

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình.

Đồng chí Lê Quốc Minh cho rằng: “Đến nay, cuộc chiến đã lùi xa gần 50 năm, dấu vết của chiến tranh chỉ còn lưu lại qua những chứng tích lịch sử. Những địa danh như Thành cổ, Đường 9, Khe Sanh, Gio Linh, Cam Lộ, Đông Hà, Bến Hải, Thạch Hãn, Cửa Việt, Cửa Tùng… từng ghi dấu những chiến công lừng lẫy của quân và dân Quảng Trị, nhưng cùng với đó là sự đổ nát tàn khốc vì ngọn lửa chiến tranh.

Những địa danh, vùng đất ấy, hôm nay đã hồi sinh. Đôi bờ của các dòng sông Hiếu Giang, Bến Hải, Thạch Hãn; Cửa Tùng, Cửa Việt đã được kết nối bằng những cây cầu. Đường 9 anh hùng trở thành con đường xuyên Á, cùng với quốc lộ 15D, cao tốc Cam Lộ - Túy Loan, trục đường Khu kinh tế Đông Nam; các dự án động lực như Cảng hàng không Quảng Trị; đường bộ cao tốc Bắc - Nam nối Vạn Ninh (Quảng Bình) với Cam Lộ (Quảng Trị); các dự án có quy mô lớn như: cao tốc Cam Lộ-La Sơn, dự án điện gió, điện mặt trời… đang mở ra cánh cửa tương lai phát triển kinh tế -xã hội tại mảnh đất Quảng Trị anh hùng”.

Nhưng cho dù gần 50 năm đã trôi qua, trong tâm khảm mỗi người Việt Nam, sông Bến Hải, cầu Hiền Lương vẫn là những vùng ký ức, nhắc chúng ta về những thập kỷ khắc nghiệt nhất của dân tộc, về sự chia cắt, phân ly, đồng thời cũng là biểu tượng của đức hy sinh, của tình yêu thương và lòng nhân ái, của hòa hợp và hòa giải dân tộc.

chung mot dong song hoa hop doan ket dan toc cung xay dung dat nuoc hinh 2

Đồng chí Lê Quốc Minh và Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân Đinh Như Hoan tặng hoa cho đại diện các nhà tài trợ chương trình.

“Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2022), Báo Nhân Dân, phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam và tỉnh Quảng Trị, thực hiện chương trình nghệ thuật “Chung một dòng sông”, nhưng dòng sông chung hôm nay đã có thêm nhiều biểu tượng mới. Sông Bến Hải-Cầu Hiền Lương nhắc chúng ta về  một dòng sông của tình nghĩa đồng bào, giữa những người con cùng mang dòng máu Lạc Hồng, cho dù trước kia từng ở hai bên bờ chiến tuyến” Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định.

Giữa họ luôn có một dòng sông miên man, bền bỉ chảy, đó là tình yêu quê hương, xứ sở. Và dù ở đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, thì họ vẫn tắm chung một dòng sông ngôn ngữ Việt, văn hóa Việt. Đến khi non sông đã liền một dải, thì như một lẽ tự nhiên, mỗi người dân Việt Nam lại có chung một dòng sông khát vọng gìn giữ và dựng xây đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Mỗi chúng ta có chung một dòng sông tình yêu và niềm tin mãnh liệt vào thế hệ trẻ - những công dân toàn cầu, bằng tài năng và sức trẻ sẽ đưa đất nước của chúng ta đến những chân trời mới, hùng cường và thịnh vượng. Có chung những dòng sông ấy, có nghĩa là mọi người Việt dù ở trong nước hay ngoài nước sẽ cùng nhau nối vòng tay lớn vì một tương lai bình an, tươi sáng của Tổ quốc Việt Nam. Đó cũng chính là hình ảnh trọn vẹn của hòa hợp dân tộc.

chung mot dong song hoa hop doan ket dan toc cung xay dung dat nuoc hinh 3

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chung một dòng sông” thu hút nhiều người xem.

Cuối cùng Đồng chí Lê Quốc Minh nhận định: “Chương trình nghệ thuật “Chung một dòng sông” là nén hương thơm thành kính dâng lên các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Đây cũng là món quà nghệ thuật đặc biệt xin được gửi đến những người dân đôi bờ Bến Hải, với mong muốn Quảng Trị năm xưa kiên cường trung dũng, ngày nay không ngừng phát triển, mạnh giàu”.

Trong phần tiếp theo của Chương trình, từ đầu cầu Hiền Lương, nhà báo Trần Hữu Việt - Trưởng Ban Văn hóa Văn nghệ Báo Nhân Dân đã chia sẻ về cảm xúc khi đứng trên vùng đất thiêng Quảng Trị. Theo ông, “Hôm nay, đứng trước dòng sông này, chắc chắn mỗi chúng ta đều mong muốn vĩnh viễn xóa đi những vết thương của chiến tranh, xóa đi sự ngăn cách, để tiếp tục đi tới tương lai. Chúng ta có niềm tin mãnh liệt vào cội nguồn dân tộc, vào lòng nhân ái, thủy chung, sự cảm thông, chia sẻ trong tình yêu xứ sở, nghĩa đồng bào. Và đó cũng chính là dòng sông luôn mãi chảy trong mỗi con người Việt Nam, là Bến Hải, là Hiền Lương theo nghĩa đẹp nhất của những cái tên này”. 

Phần giao lưu với, khán giả được nghe cựu chiến binh - Thiếu tá Đào Chí Thành chia sẻ về quãng thời gian vượt sông Thạch Hãn vào Quảng Trị tháng 7 năm 1972…

chung mot dong song hoa hop doan ket dan toc cung xay dung dat nuoc hinh 4

Nhà báo Trần Hữu Việt dẫn câu chuyện từ cầu Hiền Lương, Quảng Trị.

Với chủ đề hướng tới hòa hợp dân tộc, chương trình gồm các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, ca ngợi tình yêu quê hương, tinh thần dân tộc, với sự thể hiện của nhiều thế hệ ca sĩ được yêu mến như NSND Quốc Hưng, nhóm Oplus, các ca sĩ Ánh Tuyết, Quỳnh Anh, Thanh Thanh, Bạch Trà, vũ đoàn HT, rapper Quốc Trung… cùng các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Xen kẽ giữa các tiết mục nghệ thuật là các đoạn phóng sự ngắn về những câu chuyện, những nhân vật chưa bao giờ được kể, như tình yêu của vợ chồng ông Hoàng Nghi, người ở bờ Bắc, người bờ Nam sông Bến Hải thời điểm đất nước bị chia cắt, câu chuyện gia đình với các anh em trai chiến đấu cho hai bên chiến tuyến, hay tình bạn của hai người lính ở hai phía của chiến trường...

Phóng sự về những doanh nhân người Quảng Trị từ nước ngoài về đầu tư, góp phần phát triển quê hương Quảng Trị, những đoàn Việt kiều về thăm Trường Sa…

chung mot dong song hoa hop doan ket dan toc cung xay dung dat nuoc hinh 5

Chương trình gồm các tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Chương trình nghệ thuật "Chung một dòng sông" khép lại với nhiều dư âm. Chúng ta - con dân đất Việt - chung dòng sông tình nghĩa đồng bào. Chung dòng sông tình yêu xứ sở. Chung dòng sông là khát vọng dựng xây cuộc sống tươi đẹp an lành trên mảnh đất này. Chung dòng sông ngôn ngữ Việt, văn hóa Việt. Chung một dòng sông là tình yêu thương và niềm tin vào thế hệ nối tiếp. Có nghĩa là - tất cả chúng ta chung tay vì một ngày mai hưng thịnh của Tổ quốc...

Lê Tâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bắt cán bộ tổ vay vốn ngân hàng chiếm đoạt tiền của dân

(CLO) Công an tỉnh Cao Bằng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối tượng Phùng Kiềm Chiêu (SN 1988), trú tại Lũng Khoen, xã Vũ Nông, huyện Nguyên Bình về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Dự báo thời tiết 28/5: Cảnh báo mưa lớn Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác vào chiều tối, đêm, cục bộ mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo lũ và ngập úng cục bộ.

Elon Musk có thể là cha của con gái ruột Amber Heard

(CLO) Theo như báo chí Mỹ cho hay, tỷ phú Elon Musk có thể là cha đẻ của đứa con ruột mà nữ diễn viên Amber Heard đang nuôi dưỡng.

Sao nữ Nhật Bản từ bỏ đỉnh cao sang Hàn Quốc lập nghiệp

(CLO) Theo South China Morning Post, Miyawaki Sakura chấp nhận từ bỏ những gì đã gây dựng tại Nhật Bản để tới Hàn Quốc làm lại sự nghiệp.

Bắt đối tượng truy nã khi đang lẩn trốn tại Bình Dương

(CLO) Sau hơn 5 tháng lẩn trốn, Trần Tiến Đạt, SN 2004, trú tại tổ 53, khu 5, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả, đối tượng bị truy nã về hành vi cướp giật tài sản đã bị Công an TP Cẩm Phả bắt giữ khi đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Dương.

Đề nghị bổ sung

(CLO) Đó là ý kiến của đại biểu Quốc hội Đinh Văn Thê (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai) khi góp ý cho dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) tại Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, chiều 27/5/2022.

Công an Hà Nội thông tin vụ 4 người trong 1 gia đình tử vong

(CLO) Liên quan đến vụ 4 người trong 1 gia đình tử vong, Công an TP Hà Nội đã thụ lý hồ sơ vụ án từ Công an quận Hoàng Mai để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Xem trực tiếp trận Liverpool vs Real Madrid ở đâu, trên kênh nào?

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận cập nhật kênh phát sóng trực tiếp trận đấu giữa Liverpool vs Real Madrid tại chung kết Champions League 2021/22.

Thụy Sĩ có tỷ lệ sở hữu súng cao, nhưng không có xả súng và tại sao?

(CLO) Thụy Sĩ đã không có một vụ xả súng hàng loạt nào kể từ năm 2001, sau vụ một người đàn ông xông vào toà nhà hành chính địa phương ở Zug, giết chết 14 người và sau đó tự sát.