Cổ phiếu Nvidia giảm mạnh do tin đồn về lệnh trừng phạt chip Trung Quốc

(CLO) Cổ phiếu Nvidia giảm 6,9% xuống 122 USD sau tin đồn Mỹ có thể mở rộng lệnh trừng phạt chip H20 tại Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang cân nhắc mở rộng các lệnh trừng phạt đối với ngành chip mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đã áp dụng đối với Trung Quốc, theo nguồn tin nội bộ.

co phieu nvidia giam manh do tin don ve lenh trung phat chip trung quoc hinh 1

Trụ sở Nvidia. Ảnh: Nvidia

Việc mở rộng này sẽ bao gồm các dòng chip H20 của Nvidia, vốn được thiết kế đặc biệt cho thị trường Trung Quốc nhằm tuân thủ các hạn chế xuất khẩu của Mỹ. Tuy nhiên, theo Bloomberg, những thảo luận này sẽ chưa thể áp dụng ngay, đặc biệt khi chính quyền mới vẫn đang hoàn thiện đội ngũ nhân sự trong các vị trí trọng yếu.

Thông tin này đã gây thêm áp lực lên giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia trong tuần này. Hôm thứ Hai, công ty đã mất 589 tỷ USD giá trị sau khi DeepSeek AI được ra mắt. Giá cổ phiếu Nvidia đã giảm từ 142 USD/phiếu vào tuần trước xuống 118 USD/phiếu hôm thứ Hai, nhưng đã hồi phục lên 127 USD/phiếu vào hôm qua. Tuy nhiên, sau khi tin tức về khả năng mở rộng lệnh trừng phạt được tiết lộ, giá cổ phiếu lại giảm 6,9%, chỉ còn 122 USD/phiếu.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều lệnh cấm vận và hạn chế từ phía chính phủ Mỹ, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất của Nvidia. Ước tính, công ty sẽ đạt doanh thu 12 tỷ USD từ việc bán các bộ xử lý đồ họa AI (GPU) cho Trung Quốc trong năm 2024, ngay cả khi chỉ cung cấp dòng chip Nvidia H20 - phiên bản được điều chỉnh để tuân thủ các lệnh trừng phạt. Trên thực tế, doanh số dòng chip H20 này đã tăng 50% hàng quý kể từ khi ra mắt.

Dẫu vậy, nguy cơ cấm xuất khẩu ngay cả dòng chip H20 vẫn hiện hữu, đặc biệt sau khi DeepSeek chứng minh rằng Trung Quốc có thể phát triển các mô hình AI tiên tiến mà không cần tới phần cứng mạnh mẽ nhất.

Trong phiên điều trần xác nhận, ông Howard Lutnick - ứng viên cho vị trí Bộ trưởng Thương mại dưới chính quyền Tổng thống Trump khẳng định sẽ có lập trường mạnh mẽ đối với kiểm soát ngành bán dẫn. Dù chưa tiết lộ chi tiết, điều này cho thấy Nhà Trắng có thể cân nhắc mở rộng thêm các biện pháp trừng phạt thương mại với Trung Quốc, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả kinh doanh của Nvidia.

Nvidia từng cho rằng các biện pháp hạn chế như vậy gây hại nhiều hơn cho nền kinh tế Mỹ. Công ty lập luận rằng việc ép các doanh nghiệp Trung Quốc tự phát triển công nghệ không chỉ đe dọa vị thế công nghệ của phương Tây mà còn làm suy yếu các công ty Mỹ phụ thuộc nhiều vào doanh số bán hàng tại Trung Quốc.

Thay vì đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, các công ty sẽ mất đi nguồn doanh thu quan trọng. Ngay cả cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng từng nhận định rằng việc ngăn cản sự tiến bộ trong sản xuất chip của Trung Quốc là một nhiệm vụ bất khả thi.

Hiện tại, Nvidia vẫn còn thời gian để trình bày quan điểm với Nhà Trắng trước khi các lệnh trừng phạt mới được ban hành. Công ty phải khéo léo cân bằng giữa việc thỏa mãn các yêu cầu từ Washington D.C. và duy trì mức doanh thu kỷ lục, vì vậy, mỗi bước đi đều cần được tính toán thận trọng.

Dũng Phan (Theo tom\'s Hardware)

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: