Điều chỉnh kích thước chữ

Cơ quan điều tra thu thập tài liệu để làm rõ vi phạm của Công ty Nhật Cường

(CLO) Trong quá trình xác minh về Công ty Nhật Cường, cơ quan điều tra phải thu thập tài liệu liên quan đến các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội để làm rõ vi phạm nếu có.

Báo nói Công luận
Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời báo chí

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời báo chí

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019 vừa diễn ra vào chiều tối nay (1/8), báo chí nêu câu hỏi: Vừa qua, Bộ Công an đã có công văn gửi TP. Hà Nội đề nghị phối hợp cung cấp thông tin điều tra vụ án về Công ty Nhật Cường, như vậy liệu có phải Bộ Công an điều tra về dự án cung cấp dịch vụ công trực tuyến mà Công ty Nhật Cường cung cấp cho TP. Hà Nội hay không?

Trả lời báo chí, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Về vụ án Công ty Nhật Cường, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 3 tội danh, buôn lậu, vi phạm quy định kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

“Trong quá trình xác minh, cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an phải thu thập tài liệu liên quan đến các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội. Đây là hoạt động để làm rõ vi phạm nếu có", ông Quang nói.

Về đường dây đánh bạc công nghệ cao tại Hải Phòng, Trung tướng Lương Tam Quang thông tin: Ngày 27/7, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối hợp với Công an TP Hải Phòng phá chuyên án đường dây đánh bạc tại khu đô thị do Công ty Hiệp Phong làm chủ đầu tư.

Theo ông Quang, với tội phạm công nghệ cao, thì yếu tố bí mật bất ngờ, đồng bộ các biện pháp là quan trọng vì các chứng cứ điện tử, nếu để sơ suất có thể bị tiêu huỷ, gây khó khăn trong làm rõ việc truy tố các đối tượng.

Trong chuyên án này, Bộ Công an hoàn toàn chủ động phối hợp tổ chức đấu tranh, tạm giữ 395 đối tượng, trong đó 19 người khai báo tạm trú, còn các đối tượng khác lợi dụng du lịch vào Việt Nam. Qua xác minh, các đối tượng phạm tội bị hại đều là công dân Trung Quốc, chưa phát hiện bị hại nào là người Việt Nam.

Lắng nghe ý kiến triển khai quy hoạch báo chí

Liên quan đến Quy hoạch báo chí của Chính phủ và kế hoạch triển khai của Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đặt câu hỏi: Khi triển khai Quy hoạch báo chí, các báo của Hội và Hiệp hội sẽ xuống tạp chí. Tại Báo Giáo dục Việt Nam, Ban Biên tập có họp và thông báo với nhân viên là 80% nhân sự của báo sẽ bị cắt giảm nếu xuống tạp chí. Như vậy, nhiều người người làm báo bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Quy hoạch báo chí và có thể sẽ mất việc làm. Phóng viên đề nghị cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông có chỉ đạo gì với các báo về vấn đề này?

Về nội dung này, Phó Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Văn Hiếu cho biết: Đề án Quy hoạch báo chí đã được Bộ Chính trị cho ý kiến và thông qua từ năm 2015. Sau đó, lãnh đạo Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương đã làm việc với các cơ quan chủ quản, các cơ quan báo chí.

Trong quá trình này, lãnh đạo Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đã lắng nghe các ý kiến các cơ quan chủ quản, các cơ quan báo chí trong đó có Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

“Về Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, theo tôi được biết thì có 19 người đang được ký hợp đồng dài hạn. Vì vậy, so với các cơ quan báo chí khác, nếu phải chuyển về tạp chí thì số lượng giảm không nhiều”, ông Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh.

Đang xác minh 28 doanh nghiệp liên quan đến Asanzo

Về việc Asanzo có bán hàng Trung Quốc dán mác Việt, lừa dối người tiêu dùng hay không, báo chí cho rằng, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành báo cáo xác minh, chậm nhất ngày 30/7. Đến nay đã qua mốc thời gian này, sơ bộ kết luận của các bộ, ngành ra sao? Có khó khăn gì trong quá trình kiểm tra hay không khi mà cách đây vài ngày, Chánh Văn phòng của Ban Chỉ đạo 389 cho biết phải tới 30/8 mới có kết luận vụ việc?

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, việc kiểm tra vụ Asanzo, Thủ tướng có chỉ đạo liên quan đến các bộ, ở đây còn liên quan đến các Bộ Công an, Công Thương, Khoa học - Công nghệ.

Theo bà Vũ Thị Mai, liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài chính là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Tài chính đang xác minh thông tin vụ việc này bởi liên quan đến 28 doanh nghiệp có các hoạt động xuất khẩu liên quan đến Công ty Asanzo, cũng như xác minh đối với Tập đoàn Asanzo, các siêu thị, nhà bán lẻ các sản phẩm của Asanzo.

Phóng viên tác nghiệp tại buổi họp báo. Ảnh: VGP

Phóng viên tác nghiệp tại buổi họp báo. Ảnh: VGP

Bộ Tài chính cũng kiểm tra thông tin với cơ quan thuế về giao dịch phát sinh liên quan cũng như xác minh thông tin với Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, xác minh những nhãn hiệu là hàng Việt Nam chất lượng cao và những thông tin khác.

“Chúng tôi đã có chỉ đạo hết sức quyết liệt và khi có đầy đủ thông tin sẽ công bố với các cơ quan thông tấn, báo chí về vấn đề này”, bà Vũ Thị Mai khẳng định.

Liên quan đến thông tin Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Sóc Trăng tổ chức đám cưới nhiều ngày, có nhiều xe “biển xanh”, “biển đỏ” đến dự, phóng viên đề nghị được biết quan điểm của Người Phát ngôn Chính phủ về việc này.

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho hay, hiện nay, Bộ Nội vụ chưa được báo cáo về sự việc này. Tuy nhiên, nếu đúng thông tin báo chí đưa thì phải xem xét tổng thể vi phạm quy định văn hóa hiếu hỉ địa phương, vi phạm đến đâu xử lý đó.

Ông Nguyễn Trọng Thừa cho biết, tới đây, Bộ Nội vụ sẽ làm việc với tỉnh Sóc Trăng và xem xét cụ thể trường hợp này.

Thế Vũ