Điều chỉnh kích thước chữ

Có tới 116,5 triệu cuộc tấn công mã độc trên di động năm 2018

(CLO) Báo cáo nghiên cứu về mã độc trên di động năm 2018 (Mobile Malware Evolution 2018) của Kaspersky Lab ghi nhận ​​số vụ tấn công sử dụng mã độc trên di động tăng gần gấp đôi chỉ sau một năm, từ 66,4 triệu vào năm 2017 lên 116,5 triệu năm 2018.

Báo nói Công luận

Điện thoại di động ngày nay thực sự là một nền tảng toàn cầu, vai trò của smartphone trong kinh doanh và đời sống cho người dân thời công nghệ gia tăng nhanh chóng ở khắp nơi trên thế giới.

Người dùng bị mã độc trên di động tấn công theo vùng địa lý năm 2018 - Ảnh: Kaspersky.

Người dùng bị mã độc trên di động tấn công theo vùng địa lý năm 2018 - Ảnh: Kaspersky.

Tội phạm mạng đã nhận thấy được tiềm năng từ lượng dữ liệu khổng lồ trên điện thoại thông minh, từ đó không ngừng cải thiện chiến lược phát tán phần mềm độc hại và các vector tấn công ngày càng tinh vi hơn. Các kênh để phát tán và gây nhiễm mã độc cho thiết bị đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tấn công, bằng cách lợi dụng sơ hở từ người dùng không cài đặt bất kỳ giải pháp bảo mật nào.

Thành công của chiến lược phát tán mã độc di động không chỉ thể hiện qua sự gia tăng các cuộc tấn công, mà cả số lượng người dùng gặp phải mã độc. Năm 2018 con số này đã tăng 774.000 người, lên 9.895.774 người dùng bị ảnh hưởng. Trong số các mối đe dọa gặp phải, sự tăng trưởng đáng kể nhất là việc sử dụng Trojan-Droppers với tỷ lệ tăng gần gấp đôi từ 8,63% lên 17,21%. Loại mã độc này được thiết kế đặc biệt để vượt qua các hệ thống bảo mật, từ đó lây nhiễm tất cả các loại mã độc từ Trojan ngân hàng đến mã độc tống tiền (ransomware).

Ông Victor Chebyshev, chuyên gia bảo mật tại Kaspersky Lab cho biết: “Năm 2018, người dùng di động đã phải đối mặt với những cuộc tấn công mạng được cho là hoạt động mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Trong suốt một năm, chúng tôi đã quan sát thấy nhiều kỹ thuật lây nhiễm mới lên thiết bị di động, chẳng hạn như chuyển hướng DNS (DNS hijacking), cùng với sự gia tăng phát tán tiên tiến như spam SMS. Xu hướng này cho thấy nhu cầu đối với các giải pháp bảo mật di động trên điện thoại thông minh ngày càng tăng,...”.

Cũng theo báo cáo của Kaspersky Lab, 5,87% người dùng tại Việt Nam bị lây nhiễm mã độc di động vào năm 2018. Đứng đầu danh sách này lần lượt là Iran (44,24%), Bangladesh (42,98%) và Nigeria (37,72%).

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky Lab khu vực Đông Nam Á chia sẻ: “Khi người tiêu dùng mua máy tính để bàn hoặc laptop, một trong những điều đầu tiên họ làm là cài đặt phần mềm chống virus. Tuy nhiên, việc này không phổ biến với các thiết bị như điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Hầu hết người dùng sẽ chỉ bảo vệ bên ngoài các thiết bị của họ bằng vỏ bảo vệ hay miếng dán màn hình, chứ không phải bằng các giải pháp an toàn và bảo mật...”

Để bảo vệ thiết bị di động, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky Lab đưa ra lời khuyên tới người dùng: Chỉ cài đặt ứng dụng di động từ các cửa hàng ứng dụng chính thức, như Google Play hoặc App Store; Chặn cài đặt chương trình từ các nhà cung cấp không rõ ràng; Liên tục cập nhật hệ thống và ứng dụng ngay khi có thể; Sử dụng các giải pháp bảo mật đáng tin cậy;...

K.Giang