Điều chỉnh kích thước chữ

Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton bị sa thải

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ đưa ra quyết định sa thải cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton giữa những bất đồng quan điểm về các chính sách đối ngoại tại Triều Tiên, Iran, Afghanistan và Nga.

Audio
Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton. Ảnh: Reuters

Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton. Ảnh: Reuters

"Tôi đã thông báo với ông Bolton vào tối qua rằng ông ấy không cần tiếp tục làm việc tại Nhà Trắng. Tôi rất phản đối nhiều ý định của ông ấy, giống như nhiều người khác trong chính phủ", ông Trump viết trên Twitter của mình, đồng thời nói thêm rằng người kế nhiệm ông Bolton sẽ được công bố vào tuần tới.

Ông Bolton là cố vấn an ninh thứ 3 của ông Trump bị sa thải kể từ khi ông nhậm chức tới nay. Ông Bolton đã liên tục thúc đẩy Tổng thống không ngừng tạo sức ép lên Triều Tiên dù cho hai phía đang mong muốn thúc đẩy đàm phán.

Ông cũng có một cái nhìn tiêu cực với vấn đề của Iran, phản đối việc ông Trump có thể gặp gỡ Tổng thống Iran một cách vô điều kiện, đồng thời kêu gọi thắt chặt các lệnh trừng phạt với Nga.

Việc đàm phán với Taliban tại Afghanistan cũng bị ông này kịch liệt phản đối. Hành động này như "giọt nước làm tràn ly", khiến ông Trump đưa ra quyết định sa thải ông Bolton, một nguồn tin bên trong cho hay.

Ông Bolton cũng có những bất đồng với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Tuy nhiên, ông Pompeo nói với các phóng viên rằng:"Tôi không tin rằng bất kỳ nhà lãnh đạo trên thế giới có thể ngây thơ đến mức tin rằng chỉ vì 1 số người đảm nhiệm đối ngoại trong chính phủ rời đi mà con đường của tương lai sẽ bị thay đổi toàn diện".

Khác với những gì ông Trump nói, ông Bolton đăng tải trên Twitter của mình rằng:" Tôi đã xin từ chức và Tổng thống Trump đã nói rằng hãy bàn về việc đó vào ngày mai".

Stephen Biegun, người phụ trách vấn đề Triều Tiên của chính phủ Mỹ được cho là 1 trong những ứng viên hàng đầu thay thế ông Bolton.

Hoàng Việt (Theo Reuters)