Còn nhiều bất cập trong khám và điều trị nhiễm viêm gan C

(CLO) Sáng nay (24/9), tại Hà Nội đã diễn ra chương trình hội thảo: "Tổng kết dự án tăng cường chẩn đoán và điều trị viêm gan vi rút C tại Việt Nam". GS. Nguyễn Văn Kính (Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương) nhận định, Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập trong khám, điều trị vi rút viêm gan C.
GS. Nguyễn Văn Kính (Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương) phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Lương Minh

GS. Nguyễn Văn Kính (Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương) phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Lương Minh

Rất nhiều người bệnh không biết tình trạng viêm gan của mình

Bệnh viêm gan đã trở thành nguyên nhân gây tử vong cao thứ 3 ở Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến nay có rất nhiều người dân chủ quan với nhưng căn bệnh liên quan đến gan. Phần lớn là do không nắm được tình trạng của bệnh cũng như triệu chứng, mức độ nguy hiểm của từng giai đoạn để kịp thời điều trị và cứu chữa. Do đó, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Đây cũng là vấn đề được GS. Nguyễn Văn Kính (Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương) đề cập đến trong bài thuyết trình về tình hình viêm gan vi rút và các đáp ứng của người Việt Nam trong những năm qua.

Qua đó, GS. Nguyễn Văn Kính nhấn mạnh, căn bệnh này đang trở thành gánh nặng cho xã hội khi số người mắc ngày càng nhiều mà không biết cách nhận biết. Chỉ khi tình trạng đã quá nguy hiểm, bước vào giai đoạn cuối thì người bệnh mới đến bệnh viện chữa trị. Khi đó bệnh đã phát triển thành viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan. Đây là điều rất đáng tiếc.

GS. Nguyễn Văn Kính cho biết, khi bị nhiễm virus viêm gan, người bệnh có thể bị tiến triển nhanh tới viêm gan cấp và suy gan, có thể viêm mạn tính và dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Đáng chú ý, bệnh viêm gan virus thường diễn biến thầm lặng, có tới 90% người nhiễm không biết về tình trạng nhiễm virus của bản thân.

Hội thảo thu hút nhiều đại biểu đến từ các sở y tế các tỉnh, huyện trên cả nước tham gia. Ảnh: Lương Minh

Hội thảo thu hút nhiều đại biểu đến từ các sở y tế các tỉnh, huyện trên cả nước tham gia. Ảnh: Lương Minh

Theo số liệu của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng hơn 10 triệu ca nhiễm virus viêm gan B và C. Có 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan. Và trong số đó, có 22.000 người tử vong vì ung thư gan. Đây là một con số khiến các tổ chức và cơ sở y tế phải "đau đầu" trong việc xử lý và điều trị. Nhiều bệnh nhân, khi được điều trị gan đã khỏi nhưng khi về đời thường sinh hoạt vẫn giữ thói quen, nề nếp cũ như uống rượu bia, ăn nhiều chất béo, ngọt, lười vận động... Điều này chính là thủ phạm, một lần nữa lại tàn phá gan người bệnh một cách nhanh chóng.

"Đây chính là khó khăn trong công tác điều trị bệnh gan tại Việt Nam. Ngoài ra một nguyên nhân cũng ít người chú ý là việc sử dụng thuốc dài ngày; Người gầy, suy dinh dưỡng cũng dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ và các bệnh lý về gan. Cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến rất nhiều người chủ quan coi những triệu chứng mệt mỏi, chán ăn là điều bình thường và không đi khám sức khỏe định kỳ. Theo đó, chức năng gan càng ngày suy giảm và dẫn đến viêm gan khi nào không hay" GS.Nguyễn Văn Kính cho biết thêm về thực trạng bệnh viêm gan tại Việt Nam

Bệnh viêm gan vi rút C và những bất cập trong khám và điều trị

Đứng trước thực trạng như trên, GS. Nguyễn Văn Kính tiếp tục lý giải tại sao Việt Nam lại có số người tử vong do các bệnh về gan lại cao như vậy. Bởi hàng loạt các bất cập kéo theo như: Việc chẩn đoán và điều trị vẫn còn tập trung quá nhiều ở tuyến trung ương và khu vực. Gía thành  thuốc DAAs trong điều trị viêm gan vi rút C còn cao so với khả năng chi trả của người bệnh. Đặc biệt là nhóm có tỷ lệ mắc viêm gan vi rút C cao như IDUs, HIV.

Ngoài ra những thuốc có trong danh mục thuốc được bảo hiểm y tế thanh toán thì tỷ lệ thanh toán còn thấp (50%), nhưng hầu hết cũng chưa được triển khai tại các tỉnh. Không những thế, năng lực cán bộ y tế về điều trị viêm gan vi rút C còn chưa đồng đều. Ở các tuyến tỉnh, đặc biệt tuyến huyện còn tương đối hạn chế.

Đại diện tổ chức CHAI phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Lương Minh

Đại diện tổ chức CHAI phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Lương Minh

Theo đó, đi từ kết quả dự án phối hợp giữa CHAI (chương trình viêm gan toàn cầu) về tăng cường chẩn đoán và điều trị viêm gan C tại Việt Nam; Và những chia sẻ của BS. Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm y tế Nam Từ Liêm, Hà Nội về triển khai chuẩn đoán, điều trị viêm gan C tại cơ sở tuyến quận, huyện Hà Nội; Theo kết quả điều tra ban đầu năm 2019 của Cục Y tế Dự phòng và US CDC cho biết, tỷ lệ anti-HCV dương tính:1,8%2; Tỷ lệ kháng nguyên lõi HCV (HCVcAg): 1,0%2; Tỷ lệ anti-HCV dương tinh ở người tiêm chích ma túy: 50-70%1; Tỷ lệ anti-HCV dương tinh ở người nhiễm HIV: 26-44%1... Đây đều là những con số cảnh báo nguy cơ mắc mới cũng như tử vong do viêm gan C trong tương lai sẽ tăng nếu không có biện pháp cụ thể và thiết thực.

GS. Nguyễn Văn Kính khuyến nghị, trong thời gian tới Việt Nam cần tích cực hơn nữa trong việc tăng cường tiếp cận chuẩn đoán và điều trị viêm gan vi rút C, bởi đây là căn bệnh tiềm ẩn nguy cơ tử vong cao mà người bệnh thường thờ ơ, khó nắm bắt bệnh.

Từ đây, GS. Nguyễn Văn Kính đề xuất các kế hoạch mang tính dài hạn như: Hành động quốc gia loại trừ VGB, HIV và giang mai từ mẹ sang con. Theo đó sẽ có hướng dẫn quốc gia về chẩn đoán và điều trị VGB, VGC, hướng dẫn kỹ thuật dự phòng lây truyền VGB, HIV và giang mai từ mẹ sang con. Tại nơi đây, sẽ có các giám sát viêm gan tại bệnh viện và cộng đồng.

Trong công tác tiếp cận chẩn đoán, điều trị: Đối với người bệnh cần có những chính sách tri trả qua bảo hiểm y tế về các danh mục xét nghiệm chẩn đoán, theo dõi điều trị, thuốc điều trị viêm gan B, C tại bệnh viện. Đối với cán bộ y tế, cần xây dưng các tài liệu đào tạo liên tục, công cụ hỗ trợ cán bộ y tế để thực hiện chẩn đoán, điều trị viêm gan tại tuyến tỉnh, huyện. Thường xuyên, tổ chức các khóa tập huấn trực tiếp, trực tuyến về chẩn đoán và điều trị viêm gan B, C hoặc lồng ghép các chương trình tập huấn khác. Tăng cường hỗ trợ, giám sát kỹ thuật từ tuyến trên đến tuyến dưới.

Ngoài ra, GS. Nguyễn Văn Kính cũng nhấn mạnh việc huy động nguồn lực từ các tổ chức quốc tế để xây dựng chính sách, triển khai các chương trình hỗ trợ chẩn đoán, điều trị: WHO, CDC, CHAI, ANRS, Path, MDM, để đem lại nhiều lợi ích cho người dân trong việc khám chữa bệnh.

Cuối cùng, một biện pháp được GS. Nguyễn Văn Kính cho là then chốt và quyết định đẩy lùi, hạn chế tối đa các bệnh viêm gan vi rút C cho người dân là việc đẩy mạnh thông tin, giáo dục, truyền thông và  tăng cường nhận thức của cộng đồng về viêm gan để người dân có thể tự nhận biết, phòng tránh và đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh kịp thời. Nhằm giảm thiểu những biến chứng đáng tiếc xảy ra cho người bệnh.

Lương Minh

Xem thêm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Điểm đáng chú ý là dự thảo đề xuất nhiều giải pháp giúp người dân chuẩn bị cho tuổi già từ sớm, hướng tới xây dựng cộng đồng già hóa khỏe mạnh trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

(CLO) Số ca Covid-19 đến khám và điều trị có xu hướng tăng trong những tuần gần đây, song Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận sự gia tăng bất thường các ca nặng hay tử vong. Trước nguy cơ các bệnh hô hấp gia tăng trong mùa hè, cơ quan này khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao.

Bệnh viện Thanh Nhàn: Chưa có căn cứ xác định sai sót trong sự việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh

Bệnh viện Thanh Nhàn: Chưa có căn cứ xác định sai sót trong sự việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh

(CLO) Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, bệnh viện này vừa thành lập Hội đồng chuyên môn rà soát toàn bộ quá trình phẫu thuật, gây tê, giảm đau và chăm sóc sản phụ Nguyễn Thị Tuyết Mai sau ca mổ lấy thai. Kết luận bước đầu xác định đây là tai biến y khoa không mong muốn, chưa phát hiện bằng chứng sai sót kỹ thuật trực tiếp.

Cỡ chữ bài viết: