Một động lực mới cho mảng "xe bay". Công ty mẹ của Volvo, Zhejiang Geely Holding Group mới đây đã hoàn thành việc mua lại một công ty startup bởi các kỹ sư thuộc MIT mang tên Terrefugia. Thông tin này đã từng được đăng tải vào tháng 7 vừa rồi trên tờ South China Morning Post khi mà công ty này mới chỉ có ý định, và không bên nào đưa ra bình luận gì cho tới ngày hôm nay, khi họ đưa ra một thông cáo chung rằng họ dự định biến ước mơ "xe bay" thành hiện thực. Tại thời điểm đó, việc công ty mẹ của Volvo muốn phát triển xe bay sẽ khiến nhiều người gãi đầu mà ngỡ ngàng. Nhưng chắc chắn nỗi bất ngờ đó đã dần qua đi, khi Airbus cũng đã tuyên bố họ sẽ thử nghiệm nguyên mẫu xe bay của mình trong cuối năm nay.
Những thiết kế này, dù mang tính đột phá nhưng lại cực kỳ khó khăn, chưa nói tới việc bất khả thi trong di chuyển. Việc triển khai taxi bay đã được nhiều nhà thiết kế đưa ra, nhưng vẫn run sợ vì nó quá tân tiến. Rất nhiều công ty, bao gồm cả Terrafugia cũng đang dần hoàn thiện công nghệ được coi là khá viễn tưởng này.
Dù vậy, Terrafugia không phải chỉ mới chập chững bước chân vào lĩnh vực này như Larry Paige hay Uber. Công ty này đã triển khai ý tưởng từ năm 2009. Chiếc Transitrion, một chiếc máy bay mini với cánh có thể thu gọn đã nhận được sự thông qua từ phía Ủy ban đường bộ Mỹ năm 2012, khiến cho việc di chuyển trên đường trở nên hợp pháp. Công ty này cũng đã thành công trong việc bán chúng với mức giá 279,000$/chiếc. Chiếc Transition giống một chiếc máy bay chạy đường bộ hơn là một chiếc xe bay, nhưng vẫn vừa vặn trong gara người dùng.
Chiếc TF-X prototype thì tham vọng hơn. Chiếc Transition được coi là bản ghép thô sơ của chiếc xe với máy bay thì TF-X lại giồng với thiết kế của tương lai hơn. "Hãy nghĩ tới Blade Runner hay Back to the Future", Terrafugia nói trên website của mình. Những chiếc chánh của TF-X cũng có khả năng gập lại, nhưng rô-tơ của nó cho phép chiếc xe cất cánh thẳng như trực thăng. Dòng VTOL này là tối cần thiết cho dịch vụ taxi bay, được đưa ra bởi Uber và các công ty carsharing khác. Chiếc máy bay này được chạy điện, tránh mọi tiếng ồn và ô nhiễm có thể gây ra như trực thăng thông thường.
"Đội ngũ của Terrafugia đã đi đầu trong việc tin tưởng và tạo nên viễn cảnh của xe bay cũng như đưa ra giải pháp tối ưu", chủ tịch Li Shufu của Geely cho hay. "Đây là một ngành công nghiệp cực thú vị và chúng tôi tin rằng Terrafugia đang đi đầu trong việc thay đổi di chuyển của con người cũng như hiểu được sự phát triển của một ngành công nghiệp mới".
Sau khi mua lại, giám đốc của Terrafugia Carl Dietrich sẽ trở thành giám đốc kỹ thuật, và Geely sẽ bổ nhiệm Chris Jaran, cựu giám đốc điều hành của Bell Helicopters vào vị trí CEO. Phó giám đốc phụ trách kinh doanh quốc tế của Geely Nathan Yu Ning sẽ trở thành chủ tịch của Terrafugia, và 3 đại diện khác của Geely cũng sẽ gia nhập ban quản trị công ty. Sau khi mua lại, Terrafugia đã tăng gấp 3 số nhân viên, và Geely cho biết họ dự định còn tiếp tục tăng thêm lượng nhân viên.
(CLO) Chính phủ yêu cầu trong việc xây dựng Luật cần tập trung nguồn lực, tận dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi số, các công cụ trợ lý ảo, cơ sở dữ liệu hỗ trợ...
(CLO) Chính phủ quyết định rút ngắn thời gian thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án PPP. Trong đó, đối với dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ thì thời gian thẩm định rút ngắn xuống còn không quá 30 ngày.
(CLO) Trong thời gian gần đây, khoai sâm đất - loại nông sản từng được coi là "hot" và thu hút sự chú ý của không ít người tiêu dùng nhưng nay đã có sự thay đổi mạnh mẽ về giá cả, “cơn sốt” khoai sâm đất dường như đã qua đi, khiến giá của loại nông sản này giảm mạnh.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giao UBND tỉnh Hòa Bình làm cơ quan chủ quản để quản lý, đầu tư xây dựng đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Km 0 - Km 19) với quy mô giai đoạn hoàn thiện theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe.
(CLO) Ngày 1/4, thông tin từ Công an xã Thanh Hòa (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) cho biết, đang phối hợp Trại giam Thanh Lâm truy tìm phạm nhân Dương Hữu Duy trốn khỏi trại giam Thanh Lâm.
(CLO) Trước tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn biến phức tạp trong những tháng đầu năm 2025, Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai đợt cao điểm nhằm kiểm soát, ngăn chặn tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn. Đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/4/2025, hướng tới mục tiêu giảm thiểu tai nạn trên cả ba tiêu chí và đảm bảo an toàn cho người dân.
(CLO) Chiều 1/4, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc sáp nhập Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lạng Sơn vào Báo Lạng Sơn, tạo thành Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn. Đồng thời, hội nghị cũng công bố các quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 2/4, khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và tối). Mưa lớn cục bộ ở TP HCM và Nam Bộ còn cảnh báo có thể gây ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
(CLO) Ngày 1/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đi thăm, kiểm tra các công trình trọng điểm của 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.
(CLO) Liên quan đến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các văn bản phục vụ việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nhấn mạnh, công việc trước mắt rất lớn. Văn phòng Chính phủ cần xây dựng văn bản trình Thủ tướng để giao việc cụ thể cho các bộ, ngành với thời hạn cụ thể vì "không còn thời gian để lùi".
(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông chiều 1/4 cho biết, qua 3 tháng thực hiện nghị định 168 đã phát hiện, xử lý 728.818 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; Trong đó có 149.931 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 168.598 trường hợp vi phạm tốc độ.
(CLO) Chiều nay 1/4, giá vàng có xu hướng giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao, với mức bán ra cao nhất lên đến 102,3 triệu đồng/lượng. Trước cơn sốt giá vàng, nhiều người dân sẵn sàng gác lại công việc để đi mua vàng tích trữ.
(CLO) Từ 1/4, Cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2025 trên phạm vi cả nước theo phương thức trực tuyến. Dự kiến thời gian điều tra kéo dài tới cuối tháng 7.
(CLO) UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.
(CLO) Với hơn 4.200 trạm xăng tại 44 bang Mỹ, E85 đang dần khẳng định vị thế là lựa chọn nhiên liệu linh hoạt, nhưng liệu nó có thực sự tiết kiệm và hiệu quả dài lâu?
(CLO) BYD gây chấn động với công nghệ sạc 1.000 kW, rút ngắn thời gian sạc 250 dặm xuống chỉ 5 phút, nhưng liệu tốc độ sạc tối đa có thực sự cần thiết?
(CLO) MG G50 nắm lợi thế về giá lăn bánh so với 2 đối thủ Hyundai Custin và Toyota Innova Cross, nhưng thua kém đáng kể về trang bị công nghệ và thương hiệu.