Điều chỉnh kích thước chữ

CSGT chỉ lập chốt để xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy sau khi lắp camera các tuyến quốc lộ

(CLO) Khi hệ thống camera giám sát được lắp đặt đầy đủ trên các tuyến quốc lộ, cao tốc thì Cảnh sát giao thông (CSGT) chỉ lập chốt để phát hiện, xử lý những vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, vượt quá tải trọng,...

Audio
Lực lượng CSGT chỉ lập chốt để xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy khi hệ thống camera giám sát được lắp đặt đầy đủ trên các tuyến quốc lộ, cao tốc. Ảnh minh họa

Lực lượng CSGT chỉ lập chốt để xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy khi hệ thống camera giám sát được lắp đặt đầy đủ trên các tuyến quốc lộ, cao tốc. Ảnh minh họa

Chiều 25/12, Cục CSGT, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị thông tin báo chí về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2020 và trả lời nhiều vấn đề được dư luận quan tâm. 

Thông tin về Đề án lắp camera phạt nguội trên toàn quốc, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết, đây không phải điều mới vì đã được quy định trong Nghị quyết 12 của Chính phủ về “Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021”.

Trong đó quy định “Bộ Công an được giao nhiệm vụ xây dựng Đề án đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an  ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính”. Đây là nhiệm vụ Chính phủ giao Bộ Công an thực hiện.

Vốn đầu tư hệ thống camera giám sát có từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó có nguồn vốn do Bộ Công an đầu tư cho Cục CSGT và Công an các địa phương hoặc các đề án do UBND tỉnh đầu tư sau đó chuyển giao cho Công an quản lý điều hành hoặc một số địa phương thì thuê thiết bị của các công ty.

Hệ thống camera trong các thành phố chủ yếu dừng ở mức quan sát hành vi vi phạm (dừng đỗ trái phép, không chấp hành tín hiệu đèn) hoặc các vụ tai, phạm tội trên đường phố. Trong khi đó, camera trên quốc lộ hoặc cao tốc đã lắp đặt có thể vừa quan sát, vừa kiểm soát tốc độ tự động. Từ đó phát hiện vi phạm, tìm ra nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông.

Cũng theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục CSGT sẽ tiến hành lắp đặt camera tại các tuyến quốc lộ và tuyến cao tốc. Lãnh đạo Cục đang đi khảo sát, trước mắt sẽ phủ kín camera trên tuyến quốc lộ 1A.

Khi hệ thống camera giám sát được lắp đặt đầy đủ, nhiệm vụ chính của lực lượng CSGT là tuần lưu, điều tiết, chỉ huy dẫn đoàn, giải quyết tai nạn giao thông. Đồng thời chỉ lập chốt để phát hiện, xử lý các lỗi vi phạm mà camera không thể phát hiện được, ví dụ nồng độ cồn, ma túy, vượt quá tải trọng,...

Cục CSGT cũng sẽ đề xuất quy định quá trình xây mới các tuyến quốc lộ, cao tốc thì bắt buộc nhà thầu phải xây dựng hệ thống camera giám sát. Việc lắp đặt ngay từ đầu sẽ vừa giảm được nhiều công đoạn, chi phí và có thể khai thác được sớm, mang lại nhiều lợi ích.

Đặc biệt, Cục CSGT sẽ nghiên cứu, báo cáo cấp trên khi thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi)  làm sao để tăng tính cưỡng chế của quyết định xử phạt, tránh tình trạng người vi phạm không chấp hành.