CTCP Đầu tư và Thương mại DIC lỗ liền 4 quý, bị ngân hàng đấu giá tài sản để thu hồi nợ

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại DIC (Mã DIC) mới đây đã bị một ngân hàng bán đấu giá tài sản đảm bảo để thu hồi nợ.

Tài sản của CTCP Đầu tư và Thương mại DIC (DIC) bị bán đấu giá để thu hồi nợ

Tài sản được đem bán đấu giá là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại nhà máy xi măng và máy móc thiết bị, phương tiện vận tải được bố trí, lắp đặt tại nhà máy có địa chỉ ở khu công nghiệp Chơn Thành, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Mức giá khởi điểm được đưa ra là 31,85 tỷ đồng, người tham gia đấu giá được yêu cầu chuyển khoản vào tài khoản của Công ty Đấu giá hợp danh Sao Việt từ ngày 28/9 đến ngày 30/9. Tiền đặt cọc trước bằng 20% giá khởi điểm.

ctcp dau tu va thuong mai dic lo lien 4 quy bi ngan hang dau gia tai san de thu hoi no hinh 1

Công ty có vốn góp của DIC Corp kinh doanh 3 quý liền lỗ nặng, bị một ngân hàng bán đấu giá tài sản để thu hồi nợ (Ảnh TL).

Người tham gia đấu giá có thể xem xét tài sản đấu giá trong giờ hành chính từ 22/9 đến hết ngày 23/9 tại Khu công nghiệp Chơn Thành, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Thời gian tổ chức đấu giá sẽ là vào lúc 14h ngày 3/10 tại văn phòng giao dịch Công ty Đấu giá hợp danh Sao Việt tại TP. HCM. Phương thức đấu sẽ là đấu giá trực tiếp bằng lời nói tại cuộc đấu giá theo phương thức trả giá lên.

CTCP Đầu tư và Thương mại DIC được thành lập từ năm 1994, tiền thân là công ty con trực thuộc CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng – DIC Corp (Mã DIG). Tính tới ngày 30/6/2022 vừa qua, DIC Corp đã ghi nhận đầu tư góp vốn vào CTCP Đầu tư và Thương mại DIC với số tiền 41,1 tỷ đồng, trích lập dự phòng 28,66 tỷ đồng. Số vốn góp tương đương với 14,75% vốn điều lệ.

Tính đến thời điểm 30/6/2021, CTCP Đầu tư và Thương mại DIC có 2 hợp đồng tín dụng với một ngân hàng lớn. Trong đó hợp đồng tín dụng hạn mức 600 tỷ đồng (8/8/2019) và hợp đồng tín dụng hạn mức 100 tỷ đồng (27/7/2018). Dư nợ thực tế nợ vay ngắn hạn của CTCP Đầu tư và thương mại DIC tại ngân hàng này là 582,54 tỷ đồng.

Kinh doanh sa sút trầm trọng, lỗ liền 3 quý gần nhất

Việc CTCP Đầu tư và Thương mại DIC bị bán đấu giá tài sản để thu hồi nợ cho thấy dấu hiệu rõ ràng của việc kinh doanh thua lỗ. Điều này còn được phán ánh trong báo cáo kết quả kinh doanh những quý gần nhất của đơn vị này.

ctcp dau tu va thuong mai dic lo lien 4 quy bi ngan hang dau gia tai san de thu hoi no hinh 2

Cụ thể, trong 4 quý gần nhất, CTCP Đầu tư và Thương mại DIC liên tục ghi nhận lỗ trong 3 quý liền. Thậm chí trong 2 quý gần đây, đơn vị này còn gần như không phát sinh doanh thu. Ghi nhận trong quý I và quý II/2022, CTCP Đầu tư và Thương mại DIC gần như không phát sinh doanh thu, lợi nhuận sau thuế lần lượt lỗ 20,5 tỷ và 25,2 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/6/2022, tổng tài sản ghi nhận 1.162,8 tỷ đồng nhưng trong đó vốn chủ sở hữu chỉ chiếm 46,1 tỷ đồng, nợ phải trả chiếm 1.116,7 tỷ đồng, tương đương 96% cơ cấu tài sản.

Công ty mẹ DIC Corp qua nửa năm cũng chỉ đạt 10% mục tiêu lợi nhuận năm

Vừa qua, giới đầu tư lại tiếp tục xôn xao thêm khi DIC Corp (DIG), công ty mẹ của CTCP Đầu tư và Thương mại DIC, cũng đang có những dấu hiệu hụt hơi trong việc kinh doanh. Dù đã qua nửa năm nhưng kết quả kinh doanh của DIC Corp vẫn mới chỉ hoàn thành được 10% chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra.

Lũy kế doanh thu thuần sau 6 tháng đầu năm của DIC Corp đạt 1.112 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế ghi nhận 191,9 tỷ đồng. So sánh với mục tiêu năm 2022 với doanh thu đạt 5.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.900 tỷ đồng thì hiện tại công ty mới hoàn thành được 22,2% kế hoạch doanh thu và 10% kế hoạch lợi nhuận năm.

Bên cạnh đó, buổi họp ĐHĐCĐ bất thường của DIC Corp cũng bị huỷ do số cổ đông tham dự không chiếm đủ 50% tổng số cổ phiếu biểu quyết. Cuộc họp được tổ chức với nội dung xoay quanh việc thay đổi kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng từ 100 triệu cổ phiếu với giá 30.000 đồng/cp thành 150 triệu cổ phiếu với giá 20.000 đồng/cp.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: