Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ nâng khống thiết bị y tế Bệnh viện Bạch Mai:

Cứ lễ, Tết là biếu hàng nghìn USD cho lãnh đạo bệnh viện để "thổi giá" thiết bị y tế!

(CLO) Cứ đến các dịp lễ, Tết âm, Công ty Công nghệ Y tế BMS lại chi hàng nghìn USD đưa biếu cho các cựu lãnh đạo, cán bộ ở Bệnh viện Bạch Mai.

Audio
Ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Bài liên quan

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố 8 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", trong vụ nâng khống thiết bị y tế Bệnh viện Bạch Mai.

Các bị can gồm: Nguyễn Quốc Anh (nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai), Nguyễn Ngọc Hiền (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai); Trịnh Thị Thuận, Lý Thị Ngọc Thủy (nguyên Trưởng phòng và Phó phòng Tài chính Bệnh viện Bạch Mai); Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS); Ngô Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc Công ty BMS); Trần Lê Hoàng (thẩm định viên Công ty Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội-VFS); Phạm Minh Dung (nguyên Tổng giám đốc Công ty VFS).

Theo kết luận điều tra, đối với các bị can tại Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Giám đốc Nguyễn Quốc Anh được Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 27/7/2009 đến ngày 01/11/2019.

Nguyễn Quốc Anh khai nhận khi ban hành chủ trương cho Công ty BMS tham gia đề án, hợp đồng liên doanh, liên kết lắp đặt Robot Rosa tại Bệnh viện Bạch Mai không có văn bản giữa Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn bệnh viện về thống nhất chủ trương và lựa chọn đối tác Công ty BMS là không đảm bảo thủ tục, không đúng quy trình, thủ tục tại Thông tư 15/2007/TT-BYT của Bộ Y tế và Quy định số 288/BM ngày 08/3/2012 của Bệnh viện Bạch Mai.

Đến năm 2018 - 2019, khi có đoàn thanh tra, kiểm toán, Trịnh Thị Thuận, Kế toán trưởng, Trưởng Phòng Tài chính mới rà soát thủ tục của đề án để trình Quốc Anh ký, hợp thức hóa Quyết định số 914/QD-DVDM lấy ngày 25/10/2016 phê duyệt đề án liên doanh, liên kết trang bị Robot Rosa (thực tế lập, lấy đấu ngày 18/3/2019) và Quyết định số 945/OD-BM lấy ngày 27/02/2017 về việc lựa chọn Công ty BMS đặt máy (thực tế lập, lấy cầu ngày 09/4/2018), Quốc Anh thừa nhận thời điểm Quốc Anh ký hợp đồng liên doanh, liên kết với Công ty BMS không có hồ sơ nhập khẩu, mua bán robot tờ khai nhập khẩu làm căn cứ xác định nguyên giá thiết bị nhưng vẫn ký hợp đồng và phê duyệt cơ cấu giá dịch vụ 36 triệu đồng ca (trong đó chi phí khấu hao hơn 23 triệu đồng/ca đối với giá robot 39 tỷ đồng không có căn cứ) là không đúng với quy định của Thông tư 45/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về khấu hao tài sản.

Bị can Phạm Đức Tuấn và Ngô Thị Thu Huyền.

Bị can Phạm Đức Tuấn và Ngô Thị Thu Huyền.

Cũng theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Quốc Anh nhận thức rõ mặc dù không đầy đủ quy trình, thủ tục theo đúng quy định nhưng vẫn đồng ý cho triển khai đề án lắp đặt Robot Rosa, ký hợp đồng liên doanh, liên kết với Công ty BMS với mục đích là để Bệnh viện Bạch Mai thu hút được nhiều bệnh nhân hơn, tạo thu nhập tăng thêm cho bác sỹ và phần lợi nhuận bệnh viện được hưởng, trong đó có cá nhân Nguyễn Quốc Anh với phần tăng thêm từ nguồn thu dịch vụ (trong đó có Robot Rosa) vì Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị tự chủ hoàn toàn.

Về việc hưởng lợi cá nhân từ Phạm Đức Tuấn, ông Nguyễn Quốc Anh khai quá trình Phạm Đức Tuấn và Công ty BMS có quan hệ để thực hiện đề án liên doanh, liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai, trong lần gặp Quốc Anh vào khoảng tháng 3/2016 và một số dịp lễ, Tết âm lịch, ngày Thầy thuốc Việt Nam năm 2017 - 2019, Tuấn có đến Bệnh viện Bạch Mai đưa phong bị biếu Nguyễn Quốc Anh, mỗi lần có số tiền - 20.000.000 hoặc 30.000.000 đồng, 1.000 hoặc 2.000 USD.

Nguyễn Quốc Anh khai tổng số tiền đã nhận từ Tuấn là 100.000.000 đồng và 10.000 USD.

Nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật và hưởng lợi không chính đáng, Nguyễn Quốc Anh đã có đơn đề nghị khắc phục hậu quả và gia đình bị can đã phối hợp nợp khắc phục toàn bộ số tiền 100.000.000 đồng và 10.000 USD vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra.

Tổng số liên quy đổi Nguyễn Quốc Anh khai nhận từ Tuấn là 318.530.000 đồng.

Ngoài ra, trong quan hệ với Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn năm 2017 - 2019, vào dịp các dịp Tết âm lịch, Tuấn còn đưa tiền biếu cho Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi lần 50 triệu đồng, tổng cộng 150 triệu đồng (phù hợp với lời khai của bị can Nguyễn Ngọc Hiền).

Tuấn còn chỉ đạo Phan Thị Hiền, Cao Văn Định, nhân viên Công ty BMS đưa tiền biếu cho Trịnh Thị Thuận, Trưởng phòng Tài chính kế toán kiêm Kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai vào các dịp lễ, Tết hoặc khi chuyển chứng từ thanh toán mỗi lần 5 hoặc 10 triệu đồng, tổng cộng 50 triệu đồng (phù hợp với lời khai của bị can Trịnh Thị Thuận và Phan Thị Hiền, Cao Văn Định).

Tuấn khai việc chi tiền cho Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Ngọc Hiền và Trịnh Thị Thuận là để duy trì mối quan hệ, “ngoại giao” với lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, giúp thúc đẩy triển khai đề án, đảm bảo hài hòa lợi ích cho cả công ty và bệnh viện.

Việc đưa tiền do Tuấn chủ động, không có thỏa thuận, hứa hẹn trước, cũng như không có yêu cầu từ phía các bị can tại Bệnh viện Bạch Mai.

Nguồn tiền đưa cho các cá nhân tại Bệnh viện Bạch Mai là tiền cá nhân của Tuấn hoặc tiền của Tuấn gửi cho bà Cao Thị Chuyên (mẹ Tuấn, Kế toán trưởng Công ty BMS) để khi có nhu cầu sử dụng thì Tuấn hoặc Cao Văn Định, Phan Thị Hiền nhận từ bà Chuyên để đưa sang Bệnh viện Bạch Mai.

Minh Chí

 
 
Tin mới
Sẽ công bố số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau

(CLO) Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) sẽ công bố vào cuối giờ chiều hàng ngày số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại hình nguồn điện vào các thời điểm: thấp điểm trưa và cao điểm chiều-tối.

Bộ Giao thông Vận tải: Không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới

(CLO) Do các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc cũng đang chịu những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thống nhất với kiến nghị của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới.

Dự báo thời tiết 28/9: Cả nước ngày nắng, chiều tối có mưa

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 28/9: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên và Nam Bộ nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

TP. HCM: Nhiều quận, huyện bị

(CLO) Nhiều quận, huyện tại TP. HCM đã yêu cầu F0 phải đi cách ly tập trung mặc dù đáp ứng điều kiện và có nguyện vọng cách ly tại nhà gây bức xúc cho người dân, đồng thời còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho F0.

Nhà báo Hoàng Quân với hành trình xuyên đêm hỗ trợ gia đình cháu bé 10 ngày tuổi đi 480km về quê

(CLO) Nhà báo Hoàng Quân - Báo Công an TPHCM được biết đến là người tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng trong nhiều năm nay. Đặc biệt trong đợt dịch này, anh đã hỗ trợ nhiều người nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc miền núi ở các tỉnh miền Trung...

Ông Phạm Thành Ngại giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

(CLO) Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã chuẩn y ông Phạm Thành Ngại, Bí thư Thành ủy Cà Mau, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhận định lượt 2 vòng bảng Champions League: MU gặp khó, Man City đại chiến PSG 

(CLO) Giữa tuần này sân cỏ châu Âu sôi động trở lại với các trận đấu trong khuôn khổ loạt trận thứ 2 vòng bảng Champions League. Đáng chú ý là trận đại chiến giữa hai ‘gã nhà giàu’ PSG vs Man City cùng màn tái ngộ giữa MU và Villarreal đầy hứa hẹn sẽ là những thử thách lớn với Messi và Ronaldo.

Hoàng Mai (Hà Nội): Con đường

(CLO) Những hố sâu ngập nước, bùn đất bẩn thỉu, ngày mưa thì nước ngập lênh láng, còn ngày nắng thì bụi mù mịt. Đây là tình trạng của tuyến đường Nguyễn Cảnh Dị, đoạn nối từ cầu Định Công sang Khu đô thị Đại Kim, phường Định Công, quận Hoàng Mai, T.p Hà Nội suốt nhiều năm qua.

Bình Dương: 3 thanh niên rủ nhau bơi thi để quay clip, 1 người chết đuối thương tâm

(CLO) Ba nam công nhân rủ nhau xuống hồ “tử thần” để bơi thi cho một người đứng trên bờ quay clip, nhưng sau đó một người đã bị đuối nước dẫn đến tử vong.