Điều chỉnh kích thước chữ

Cử tri Cuba thông qua Hiến pháp mới

(CLO) Ngày 25/2, theo kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngày 24/2, cử tri Cuba đã thông qua Hiến pháp mới với tỷ lệ phiếu ủng hộ đạt 73,31% trên tổng số cử tri đăng ký.

Audio

Cuộc trưng cầu ý dân này đã khép lại quá trình cải tổ hiến pháp toàn diện, được chuẩn bị và khởi động từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI năm 2011, và bắt đầu chính thức từ kỳ họp Quốc hội khóa IX hồi tháng 7 vừa qua với việc thảo luận bản tiền dự thảo Hiến pháp mới.

Cử tri Cuba bỏ phiếu thông qua Hiến pháp mới. Ảnh: Cuban News Agency

Cử tri Cuba bỏ phiếu thông qua Hiến pháp mới. Ảnh: Cuban News Agency

Quốc hội Cuba sau đó đã tiến hành một cuộc tham vấn nhân dân rộng rãi trong 3 tháng, với sự tham dự của hơn 8,9 triệu lượt người dân, rồi tổng hợp hơn 1,1 triệu ý kiến đóng góp thu thập được để đưa ra những chỉnh sửa cuối cùng và thông qua bản dự thảo cuối cùng vào tháng 12 vừa qua.

Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba bao gồm một phần mở đầu và 229 điều, được chia vào 11 mục, 24 chương và 16 phần. Đây sẽ là bản Hiến pháp thứ 2 của Cuba kể từ khi Cách mạng thành công năm 1959, tiếp sau Hiến pháp 1976 hiện hành, mới được bổ sung sửa đổi 2 lần vào các năm 1992 và 2002.

Trước đó, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez nhận định dự thảo văn bản luật tối cao mới của Cuba là "một Hiến pháp hiện đại, định hình một Nhà nước Xã hội chủ nghĩa pháp quyền, cho phép khơi thông các tiến trình cần thiết và tiến bước dứt khoát hơn trong quá trình xây dựng mô hình kinh tế-xã hội".

PV