Điều chỉnh kích thước chữ

Cử tri Thụy Sĩ quyết định về lệnh cấm thuốc trừ sâu, luật chống khủng bố và viện trợ COVID-19

(CLO) Các cuộc thăm dò vào Chủ nhật (13/6) trong một loạt các cuộc trưng cầu dân ý có thể chứng kiến ​​Thuỵ Sĩ trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới cấm thuốc trừ sâu nhân tạo.

Audio
Một sĩ quan cảnh sát của Quận Geneva đứng gác bên ngoài sân bay Cointrin ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 10 tháng 12 năm 2015. @ REUTERS / Pierre Albouy

Một sĩ quan cảnh sát của Quận Geneva đứng gác bên ngoài sân bay Cointrin ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 10 tháng 12 năm 2015. @ REUTERS / Pierre Albouy

Bài liên quan

Các luật chống khủng bố, cắt giảm khí thải CO2 và cung cấp tài trợ khẩn cấp COVID-19 cũng phải đối mặt với các lá phiếu theo hệ thống dân chủ trực tiếp của Thụy Sĩ.

Những người ủng hộ cho rằng các sản phẩm của các công ty hóa chất nông nghiệp khổng lồ như Syngenta của Thụy Sĩ, Bayer và BASF của Đức gây nguy hiểm cho sức khỏe và môi trường. Một sáng kiến ​​nhằm cấm sử dụng thuốc trừ sâu nhân tạo trong vòng 10 năm đã được trưng cầu dân ý. Trên toàn cầu, hiện chỉ có Bhutan cấm hóa chất.

Antoinette Gilson, đồng tác giả của Sáng kiến ​​Thuốc trừ sâu cho biết: “Điều quan trọng là chúng ta phải ngừng sử dụng thuốc trừ sâu vì chúng đang gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho con người ngày nay và để lại hậu quả cho mai sau".

Các nhà sản xuất cho biết thuốc trừ sâu của họ được kiểm tra và quản lý nghiêm ngặt, và năng suất cây trồng sẽ giảm nếu không có chúng.

Nhiều nông dân nói rằng lệnh cấm sẽ làm tăng giá lương thực, tăng chi phí việc làm và tăng nhập khẩu lương thực.

Các cử tri cũng quyết định về một sáng kiến ​​Nước uống riêng biệt, trong đó nói rằng thuốc trừ sâu nhân tạo đang gây ô nhiễm nguồn nước của Thụy Sĩ. Nếu được thông qua, các đề xuất sẽ sửa đổi hiến pháp trong khi chính phủ soạn thảo luật thực thi để quốc hội giải quyết.

Các cử tri sẽ quyết định một luật mới nhằm mục đích cắt giảm hơn nữa lượng khí thải carbon dioxide (CO2) thông qua các biện pháp như tăng phụ phí nhiên liệu ô tô và đánh thuế vé máy bay.

Những người phản đối cho rằng luật này sẽ làm tăng chi phí kinh doanh và không giúp ích gì cho môi trường do quốc gia này chỉ chịu trách nhiệm cho 0,1% lượng khí thải carbon toàn cầu.

Một đạo luật trao cho cảnh sát quyền hạn mới để chống khủng bố phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu. Luật này giúp cảnh sát dễ dàng hơn trong việc giám sát và hạn chế sự di chuyển của những kẻ phạm tội tiềm tàng, với các lệnh cấm và cấm đi lại có thể xảy ra đối với những nghi phạm dưới 12 tuổi.

Chính phủ nói rằng các biện pháp này sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố, nhưng những người phản đối nói rằng họ có nguy cơ làm hại trẻ em.

Luật COVID-19 tạm thời, mà những người phản đối cho rằng không có đủ sự tham vấn của cộng đồng trước khi được ban hành vào năm ngoái, cũng cần sự tán thành của cử tri.

Luật phân bổ 35 tỷ franc Thụy Sĩ (39 tỷ USD) để hỗ trợ các chương trình làm việc trong thời gian ngắn; các ngành công nghiệp khó khăn như nhà hàng và khách sạn.

Hoàng Long