Điều chỉnh kích thước chữ

Cục Hàng không: Điều chỉnh, tăng thêm nhiều chuyến bay phục vụ đi lại dịp Tết

(CLO) Theo tin từ Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), Cục này vừa tổ chức họp Hội đồng slot và quyết định tăng tham số điều phối và chuyến bay

Audio

Kết quả của cuộc họp trên là lãnh đạo Cục HKVN đã điều chỉnh tăng tổng tải cung ứng tăng xấp xỉ 13%, đạt 3,2 triệu ghế và 15.300 chuyến bay để phục vụ việc đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán.

cuc hang khong dieu chinh tang them nhieu chuyen bay phuc vu di lai dip tet hinh 1

Sân bay nội địa lại nhộn nhịp vào cuối năm (Ảnh minh họa).

Theo Cục HKVN, trong báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) hôm qua (24/1), Cục này cho biết, giai đoạn từ ngày 17/1 - 22/1, tổng số chuyến bay nội địa đạt 6.400 chuyến đã chở xấp xỉ 800.000 khách. Theo kế hoạch, giai đoạn từ 23/1 - 16/2, tổng ghế cung ứng 2,85 triệu ghế và 13.400 chuyến bay, so với Tết năm trước bằng 107% về số ghế và 109% về chuyến bay.

Trước đó, Cục HKVN cũng đã tổ chức họp Hội đồng slot và quyết định tăng tham số điều phối và chuyến bay, theo đó tổng tải cung ứng tăng xấp xỉ 13%, đạt 3,2 triệu ghế và 15.300 chuyến bay. Như vậy, với lượng tải cung ứng như trên, nhu cầu vận tải hành khách dịp Tết Nguyên đán, theo Cục HKVN, đã cơ bản được đáp ứng.

Về điều hành số lượt cất - hạ cánh, tại sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM, mặc dù tham số điều phối chung tăng từ 40 lên 46 chuyến/giờ, tuy nhiên vẫn giữ chỉ số chuyến bay cất cánh nội địa là 24 chuyến/giờ (so Tết năm 2020 là 26 chuyến/giờ).

Theo đánh giá của Cục HKVN, trên thực tế, như ngày 23/1, khung giờ cao nhất đạt 19 chuyến/giờ (từ 11h-11h59) đạt 79% so với năng lực khai thác. Nhưng do thời tiết sương mù tại Nội Bài từ 4h20-9h30 không tiếp thu được chuyến bay hạ cánh, 25 chuyến bay từ Tân Sơn Nhất đã phải chậm giờ. Ngày 24/1, khung giờ cao nhất đạt 22 chuyến/giờ (từ 7h-7h59) đạt 91% so với năng lực khai thác.

Còn tại sân bay Nội Bài - Hà Nội, mặc dù tham số điều phối chung tăng từ 25 lên 31chuyến/giờ, tuy nhiên vẫn giữ chỉ số chuyến bay cất cánh nội địa là 17 chuyến/giờ (so Tết năm 2021 là 17 chuyến/giờ).

Ngày 23/1, khung giờ cao nhất đạt 10 chuyến/giờ (từ 13h-13h59) đạt 59% so với năng lực khai thác. Ngày 24/1, khung giờ cao nhất đạt 10 chuyến/giờ (từ 6h-6h59) đạt 59% so với năng lực khai thác.

Được biết, trong mấy ngày qua, hiện tượng quá tải tại khu vực nhà ga làm thủ tục lên máy bay, phòng chờ tại sân bay Tân Sơn Nhất lại tái diễn cho dù Bộ GTVT đã ban hành quy định cho phép hành khách đi chuyến bay nội địa không phải thực hiện việc test nhanh tại cảng nhằm giảm thiểu ùn tắc.

Theo Cục HKVN, tình trạng trên là do nhiều hành khách chưa tiếp cận thông tin về việc bỏ yêu cầu test nhanh gây tâm lý đến sân bay rất sớm trước chuyến bay vì lo ngại trễ chuyến bay do làm thủ tục y tế. Ngày 23/1 có 25 chuyến bay không thể cất cánh đúng giờ từ Tân Sơn Nhất do sương mù tại Nội Bài. Do đó, Cục HKVN kiến nghị điều chỉnh một số chuyến bay trong khung giờ cao điểm và đề nghị các hãng chuyển sang khai thác khung giờ bay đêm.

Cơ quan quản lý hàng không cũng kiến nghị tăng cường công tác truyền thông đến hành khách việc bỏ yêu cầu test nhanh trước khi lên tàu bay, hành khách không nên đến sân bay quá sớm, chỉ cần đến sân bay phù hợp với giờ bay ghi trên vé.

Hà Yên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Gia Lai: Nghi vấn nữ sinh lớp 11 bị rạch mặt vì mâu thuẫn trong học tập

(CLO) Cho rằng bạn mình học giỏi hơn nên kiêu ngạo với bạn bè, L. đã tìm bạn để nói chuyện, sau đó hai bên đã xảy ra mâu thuẫn. Hiện một nữ sinh vẫn chưa thể đến trường vì vết thương trên mặt.

Đã đến lúc siêu tỷ phú Elon Musk, Jeff Bezos giải quyết nạn đói toàn cầu

(CLO) Người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (LHQ) đang truyền tải thông điệp đến các tỷ phú rằng đã đến lúc họ "phải đẩy mạnh" hành động hơn nữa khi mối đe dọa toàn cầu về mất an ninh lương thực gia tăng bởi xung đột Nga – Ukraine.

Điều tra dấu hiệu tội phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Quảng Ngãi

(CLO) Hội đồng đấu thầu thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi không rà soát để xử lý dấu hiệu thông thầu mà vẫn tiến hành hoàn thiện các thủ tục liên quan để trình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gây thất thoát quỹ bảo hiểm y tế, có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng…

Chồng của giáo viên bị giết trong vụ thảm sát Texas qua đời vì quá đau buồn

(CLO) Chồng của một giáo viên lớp 4, người đã bị giết khi bảo vệ học sinh của mình trong vụ thảm sát tại trường tiểu học ở Texas, đã qua đời vì một cơn đau tim.

Netflix công bố 4 trò chơi di động mới

(CLO) Theo Techworm, Netflix mới đây đã công bố sẽ thêm 4 trò chơi di động mới vào Netflix Gaming.

EU cần hơn 1000 tỷ euro cho kế hoạch loại bỏ năng lượng của Nga

(CLO) Kế hoạch đầy tham vọng của EU nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga sẽ yêu cầu đầu tư ít nhất 1000 tỷ euro. Bên cạnh đó, khối này cũng đẩy nhanh quá trình triển khai các dự án năng lượng mặt trời và gió.

S&P Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên mức BB+

CLO) Hôm qua (26/5), Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”.

Cục Hàng không yêu cầu không để ùn tắc nghiêm trọng tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất

(CLO) Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Cảng vụ hàng không miền Nam và cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất về việc tăng cường công tác kiểm tra hoạt động vận tải đường bộ tại cảng.

Google Asisstant đã có thể cài đặt trên Samsung Galaxy Watch 4

(CLO) Theo thông báo mới nhất của Samsung, trợ lý ảo Google đã có thể cài đặt trên Galaxy Watch 4.