Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ tranh chấp Dự án Khu dân cư cao cấp và Trường đua ngựa 500ha ở Long An:

Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An đang “chống” lệnh cấp trên?

(NB&CL) Mặc dù Chính phủ, Bộ Tư pháp, Tổng cục thi hành án dân sự đã có chỉ đạo chấm dứt việc phong tỏa 13 cuốn sổ đỏ của Cty Hồng Phát nhưng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An vẫn cố tình không thực hiện.

Báo nói Công luận

Liên quan đến vụ án tranh chấp Dự án Khu dân cư cao cấp và Trường đua ngựa 500ha ở Long An, ngày 4/6/2018, Bộ Tư pháp đã có Báo cáo số 123/BC-BTP gửi Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình. Báo cáo nêu rõ: “Trường hợp, cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) tổ chức cưỡng chế, kê biên tài sản của Công ty Hồng Phát thì không đúng theo nội dung phán quyết trọng tài”. Ngày 31/8/2018, Văn phòng Chính phủ có công văn số 8248 về việc “Thi hành án liên quan đến Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát” truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình: “Nếu có tranh chấp về việc góp vốn, bồi thường thiệt hại trong việc thực hiện Thỏa thuận khung giữa hai công ty, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với VKSNDTC, UBND tỉnh Long An hướng dẫn các công ty khởi kiện tại TAND để giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Ngày 26/11/2018, Tổng cụ THADS có công văn số 4341/TCTHADS-NV1 gửi Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An. Theo đó, “Tổng cục THADS yêu cầu Cục THADS tỉnh Long An ban hành văn bản chấm dứt thực hiện nội dung Công văn số 525/CTHDS… Trường hợp có tranh chấp trong việc thỏa thuận khung cũng như các vấn đề khác liên quan thì hướng dẫn các bên có tranh chấp khởi kiện tại Tòa án”.

Cty Hồng Phát nỗ lực triển khai dự án.

Cty Hồng Phát nỗ lực triển khai dự án.

Như vậy, từ Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đến Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS đều thống nhất chỉ đạo dừng ngay việc kê biên tài sản của Công ty Hồng Phát (13 cuốn sổ đỏ - PV), nếu hai công ty không thương thảo được thì đưa ra tòa án giải quyết. Tuy nhiên, Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình không thực hiện.

Ngày 6/3/2019, ông Bùi Phú Hưng - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ký quyết định số 06/QĐ-CTHADS “về việc giải quyết khiếu nại của Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát”. Trong quyết định này, ông Bùi Phú Hưng vẫn kiên quyết giữ nguyên việc kê biên 13 cuốn sổ đỏ của Công ty Hồng Phát. Cực chẳng đã, ngày 13/3/2019, Công ty Hồng Phát buộc phải gửi đơn khiếu nại lên Tổng Cục THADS. Được biết, hiện Tổng cục THADS đang xem xét giải quyết đơn khiếu nại này.

Cần thực hiện đúng pháp luật về đầu tư

Theo hồ sơ vụ án, năm 2005, Công ty Hồng Phát được UBND tỉnh Long An cho triển khai Dự án Khu dân cư cao cấp và Trường đua ngựa Long An. Thời điểm đó, rất nhiều đối tác muốn cùng Công ty Hồng Phát phát triển dự án. Ngày 1/6/2007, Công ty Hồng Phát và Công ty China Policy ký Thỏa thuận khung thành lập một công ty liên doanh để thực hiện dự án. Sau đó, phía China Policy đã ứng trước số tiền là 15,6 triệu USD cho Công ty Hồng Phát để sau khi công ty liên doanh được thành lập, số tiền này sẽ được tính là tiền góp vốn. Tuy nhiên, sau đó hai công ty xảy ra nhiều bất đồng, mâu thuẫn. Đỉnh điểm của việc này là phía China Policy đã tố cáo Công ty Hồng Phát đến cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an). Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra có kết luận đây là tranh chấp dân sự, Công ty Hồng Phát đã chủ động chấm dứt hợp tác với China Policy bởi không còn cơ sở tin tưởng lẫn nhau để có thể thành lập một liên doanh thực hiện dự án.

China Policy tiếp tục khởi kiện ra Trung tâm trọng tài Quốc tế (viết tắt là VIAC) Năm 2013, VIAC ra phán quyết với yêu cầu Công ty Hồng Phát phải tiếp tục thực hiện thỏa thuận khung đã ký với China Policy năm 2007. Theo quy định của pháp luật, ngày 25/9/2013, TAND TP.HCM có quyết định công nhận phán quyết trên.

Tuy nhiên, tại thỏa thuận khung ký kết giữa hai bên, luật điều chỉnh các nội dung của thỏa thuận là theo pháp luật Việt Nam nên căn cứ theo Luật Đầu tư, Luật Đất đai thì phán quyết của VIAC là không thể thực hiện được. Theo quy định của pháp luật tại Việt Nam, tranh chấp trong thỏa thuận khung giữa hai bên cần phải được giải quyết ở tòa án nhân dân. Trong thời gian xử lý tranh chấp tại tòa án, hoạt động đầu tư, phát triển dự án Khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa Long An cần phải được triển khai theo đúng Luật Đầu tư, Luật Đất đai.

Nhưng, như đã nêu ở trên, Cục THADS Long An đã liên tục có các quyết định kê biên, phong tỏa 13 cuốn sổ đỏ của Công ty Hồng Phát (đã được UBND tỉnh Long An cấp để triển khai dự án). Chính việc làm này đã làm cản trở, gây ra thiệt hại lớn cho Công ty Hồng Phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư ở Long An.

Phó Tổng Giám đốc Công ty Hồng Phát, bà Thái Thị Hồng Hậu nêu quan điểm: “Trước khi Công ty liên doanh giữa Hồng Phát và CPL được thành lập (chúng tôi xin nhấn mạnh phải do ý chí tự nguyện của hai bên), Công ty Hồng Phát với tư cách là người sử dụng đất hợp pháp và duy nhất đối với khu đất đã được Nhà nước công nhận chủ quyền thông qua việc cấp 13 GCNQSDĐ không thể bị hạn chế việc giao dịch và có đầy đủ quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, trong đó có quyền thế chấp cho ngân hàng. Việc cơ quan thi hành án hay bất kỳ một cơ quan, tổ chức nào lợi dụng chức năng, lấy lý do để cản trở việc giao dịch, gây khó khăn trong việc thực hiện thủ tục đăng ký và thủ tục hành chính khác liên quan đến giao dịch của Công ty Hồng Phát đối với 13 GCNQSDĐ là xâm phạm đến QSDĐ, quyền sở hữu tài sản của Công ty Hồng Phát. Đây là hành vi trái với Hiến pháp và vi phạm Luật Đất đai. Mọi phát sinh gây tổn thất kinh tế liên quan đến quá trình phát triển dự án, Công ty Hồng Phát sẽ yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật”.

Dương Lâm