Điều chỉnh kích thước chữ

Cuộc bỏ phiếu tổng thống Ý kết thúc trong bế tắc

(CLO) Ý đã thất bại trong việc bầu ra tổng thống mới trong một cuộc bỏ phiếu kín, khi các nhà lãnh đạo chưa thể thống nhất về một ứng cử viên đồng thuận và tránh gây bất ổn chính trị.

Audio

Thủ tướng Mario Draghi vẫn là ứng cử viên có nhiều khả năng nhất, nhưng lo ngại rằng việc bầu ông làm tổng thống có thể phá vỡ chính phủ liên minh hiện tại và kích hoạt các cuộc bầu cử quốc gia sớm.

cuoc bo phieu tong thong y ket thuc trong be tac hinh 1

Lãnh đạo Liên đoàn cực hữu Matteo Salvini bỏ phiếu bầu của mình. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tổ chức vào thứ Ba sau khi đa số 1008 'đại cử tri' bỏ phiếu trắng vào thứ Hai trong một cuộc bỏ phiếu kéo dài gần năm giờ.

Chức vụ tổng thống Ý cũng có ảnh hưởng lớn, khi thường được kêu gọi giải quyết các cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này, nơi các chính phủ chỉ tồn tại trung bình gần một năm.

"Tôi đang làm việc để đảm bảo rằng trong vài giờ tới, phe trung hữu sẽ đưa ra không chỉ một mà là nhiều đề xuất chất lượng", lãnh đạo Liên đoàn cực hữu Matteo Salvini cho biết vào tối thứ Hai.

Ông Salvini là trọng tâm của các cuộc đàm phán giữa các đảng vào hôm thứ Hai, ông đã gặp riêng lãnh đạo Đảng Dân chủ trung tả, Enrico Letta, và cựu Thủ tướng Giuseppe Conte, người đứng đầu Phong trào 5-Star, lực lượng lớn nhất trong quốc hội.

Sau cuộc gặp với ông Letta, ông Salvini và ông Conte cho biết họ đang "làm việc trên một số phương án". Đảng 5-Star cho biết đã có sự nhất trí về nhu cầu tìm kiếm một ứng cử viên được cả hai bên chấp nhận nhằm "hợp nhất đất nước".

Ông Wolfango Piccoli của công ty tư vấn rủi ro chính trị Teneo có trụ sở tại London cho biết: “Bất kể kết quả ra sao, trạng thái cân bằng chính trị đã chiếm ưu thế kể từ khi ông Draghi trở thành thủ tướng vào tháng 2/2021".

Một ứng cử viên thành công cần 2/3 số phiếu bầu trong 1 trong 3 vòng bỏ phiếu đầu tiên. Chỉ có ba tổng thống từng được bầu trong vòng đầu tiên, với đại đa số được bầu từ vòng thứ tư trở đi. Quốc hội Ý ​​tổ chức một cuộc bỏ phiếu mỗi ngày.

Hoàng Nam

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tạm giữ hình sự 3 đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho các tên 'bay lắc'

(CLO) Hùng cầm đầu đường dây nhưng không trực tiếp tham gia giao “hàng” mà chỉ đạo 2 “chân rết” là Hiếu và Dũng để cung cấp ma túy cho khách hàng “bay lắc”.

Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại Lễ bế mạc SEA Games 31

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ SEA Games 31 đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Có lẽ dấu ấn về kỳ Đại hội Thể thao lần thứ 31 vẫn hiện hữu trong tâm thức của nhiều cổ động viên khi xem lại những khoảnh khắc ấn tượng dưới đây.

Nhà báo Nguyễn Quốc Bình giữ chức vụ Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 24/5, ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao quyết định cán bộ cho nhà báo Nguyễn Quốc Bình, Trưởng phòng Trang tin điện tử - Tiếng nước ngoài và Tiếng dân tộc, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH).

Đổi mới giáo dục trong nhà trường song song với chú trọng xây dựng

(CLO) Ngày 24/5, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập".

Thuê bao Apple Music cho sinh viên tại Việt Nam tăng giá gần 20%

(CLO) Mức điều chỉnh tăng từ 1,49 USD lên 1,99 USD/tháng được áp dụng với thuê bao Apple Music dành cho sinh viên tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(CLO) Ngày 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Thế hệ Z và cuộc chống chọi lần đầu với lạm phát

(CLO) Lần đầu tiên trong đời, Gen Z - thế hệ người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 25 - trải qua sự thay đổi giá cả nhanh chóng, cũng như gặp những trở ngại về việc làm lớn đến như vậy.

Đại biểu đề nghị luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp

(CLO) Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp.

Xiaomi công bố chiến lược hợp tác với Leica nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh trên smartphone

(CLO) Xiaomi và Leica Camera vừa chính thức công bố hợp tác chiến lược về nhiếp ảnh di động, với thời hạn kéo dài lên đến 7 năm.