Điều chỉnh kích thước chữ

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng chỉ trích Trump ‘không cố gắng đoàn kết dân tộc’

(CLO) Cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư, cáo buộc ông đe dọa Hiến pháp Hoa Kỳ.

Audio
Cựu Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis chỉ trích Tổng thống Mỹ

Cựu Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis chỉ trích Tổng thống Mỹ "không cố gắng đoàn kết nước Mỹ" - Ảnh: Reuters

“Tôi đã theo dõi tuần này, những sự kiện đang diễn ra, giận dữ và kinh hoàng”, ông Matt Mattis đã viết trong một tuyên bố trên tờ The Atlantic.

“Những từ ngữ 'Công lý bình đẳng theo pháp luật' được khắc trên bàn của Tòa án tối cao Hoa Kỳ. Đây chính xác là những gì người biểu tình đang đòi hỏi đúng đắn. Đó là một nhu cầu lành mạnh và thống nhất - một nhu cầu mà tất cả chúng ta sẽ có thể có được phía sau. Chúng ta không được phân tâm bởi một số ít những người vi phạm pháp luật", ông nói thêm.

Ông cũng cáo buộc Tổng thống chia rẽ người Mỹ và đọ sức với nhau.

“Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi không cố gắng đoàn kết người dân Mỹ - thậm chí không giả vờ thử. Thay vào đó, ông ta cố gắng chia rẽ chúng ta. Chúng ta đang chứng kiến ​​hậu quả của ba năm nỗ lực có chủ ý này.

Chúng ta đang chứng kiến ​​hậu quả của ba năm mà không có sự lãnh đạo trưởng thành. Chúng ta có thể đoàn kết mà không có ông ta, dựa trên những sức mạnh vốn có trong xã hội dân sự của chúng ta.

Điều này sẽ không dễ dàng, như những ngày vừa qua đã cho thấy, chúng ta nợ đồng bào của chúng ta; cho các thế hệ trong quá khứ đổ lỗi để bảo vệ lời hứa của chúng ta; và cho con cái chúng ta", Mattis nói thêm.

James Mattis cũng làm rõ sự đối lập về hệ tư tưởng của Đức Quốc xã với các giá trị thống nhất và hợp tác của người Mỹ.

“Các hướng dẫn của các Bộ Quốc phòng đưa ra cho quân đội trước cuộc xâm lược Normandy đã nhắc nhở các binh sĩ rằng, Khẩu hiệu của Đức quốc xã trong việc tiêu diệt chúng ta là ‘Chia rẽ và chinh phục’.

“Câu trả lời Mỹ của chúng ta là 'Trong Liên minh có Sức mạnh’. Chúng ta phải triệu tập sự đoàn kết đó để vượt qua cuộc khủng hoảng này - tự tin rằng chúng ta tốt hơn đối thủ chính trị của mình”.

Ông cũng bình luận về bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa vào tối thứ Hai để ông Trump có thể đi bộ đến và chụp ảnh trước Nhà thờ Tân giáo St. John ở Washington, DC.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chỉ sử dụng quân đội trong "những dịp rất hiếm".

“Chúng ta phải từ bỏ mọi suy nghĩ về các thành phố của chúng ta như là một không gian chiến đấu mà quân đội mặc đồng phục của chúng ta được yêu cầu “thống trị”. Tại Mỹ, chúng ta chỉ nên sử dụng quân đội khi được yêu cầu làm như vậy trong những dịp rất hiếm, bởi các thống đốc bang”, Mattis khẳng định.

Trump hôm thứ Hai cho biết ông sẽ triển khai quân đội Hoa Kỳ tới các bang không sử dụng Lực lượng Vệ binh Quốc gia với số lượng đủ để thống trị đường phố, khi các cuộc biểu tình chống lại bạo lực của cảnh sát trên khắp nước Mỹ.

Cho đến thời điểm này, các cuộc biểu tình đã lan rộng khắp nước Mỹ nhưng bạo lực, trộm cướp đã giảm. Người dân ở 23 quốc gia trên thế giới cũng đã biểu tình hòa bình ủng hộ nhân dân Mỹ những ngày qua.