Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Việc các bị cáo nâng giá để tự chia nhau tôi không biết

(CLO) Chiều 25/8, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ nâng giá cây xanh, gây thiệt hại của Nhà nước 34 tỷ đồng. Trong vụ án này, bị cáo Chung bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tại phiên toà bị cáo Nguyễn Đức Chung khai, thời điểm tháng 2/2015, khi bị cáo nhận chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội thì đã có một số gói thầu duy tu, duy trì trồng vườn hoa, thảm cỏ, cây xanh.

Theo bị cáo Chung, “khi giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tôi không chỉ đạo dừng đấu thầu trồng cây xanh để chuyển sang đặt hàng, mà việc đấu thầu dừng lại để rà soát, kiểm tra, còn việc đặt hàng đã có chủ trương thì tiếp tục thực hiện”, bị cáo Chung trình bày.

cuu chu tich ha noi nguyen duc chung viec cac bi cao nang gia de tu chia nhau toi khong biet hinh 1

Bị cáo Nguyễn Đức Chung khai báo tại toà.

Bị cáo Chung thừa nhận, có ra văn bản về các tiêu chí tổ chức đấu thầu đối với vườn hoa, thảm cỏ, cây xanh trong vườn hoa chứ không phải tiêu chí đấu thầu với cây xanh đô thị. Tuy nhiên, bị cáo Chung phủ nhận việc năm 2016 gọi điện cho bị cáo Bùi Văn Mận (Giám đốc Công ty TNHH Sinh Thái Xanh - Công ty Sinh Thái Xanh) từ nơi khác về Hà Nội để trồng cây xanh.

Theo lời khai của bị cáo Chung, từ tháng 9/2016 đến tháng 10/2016 và đầu năm 2018, bị cáo không trao đổi với bị cáo Mận về việc trồng cây tại nút giao Quốc lộ 21 và trồng keo ven quốc lộ.

“Việc trồng cây xanh tại nút giao, UBND TP Hà Nội đã có văn bản phê duyệt cho Công ty Bình Minh làm vườn ươm từ tháng 12/2015. Đến tháng 4/2016, Công ty Việt Hưng có xin đề nghị tài trợ làm vườn ươm và tôi tổ chức họp công khai, sau đó giao Sở Xây dựng Hà Nội thực hiện”, bị cáo Chung khai.

Phương thức đặt hàng trồng cây xanh không trái quy định của pháp luật. “Việc các bị cáo đang ngồi đây tham gia bàn bạc nâng giá để tự chia nhau tôi không biết, nhưng với cương vị là Chủ tịch UBND TP, tôi nhận trách nhiệm về việc đó. Hậu quả xảy ra là ý thức chủ quan của các cá nhân đã bàn bạc nhau để tự làm”, bị cáo Chung cho biết.

Nhân Nghĩa

Xem thêm

Vỡ nợ, người phụ nữ 61 tuổi ở Đà Lạt làm giả sổ đỏ lừa vay hơn nửa tỷ đồng

Vỡ nợ, người phụ nữ 61 tuổi ở Đà Lạt làm giả sổ đỏ lừa vay hơn nửa tỷ đồng

(CLO) Ngày 4/5, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Phiến (61 tuổi, trú tại phường Cam Ly – Đà Lạt) để điều tra về các hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Tây Ninh: Người dân vây bắt tên trộm xe SH

Tây Ninh: Người dân vây bắt tên trộm xe SH

(CLO) Nhờ sự phát hiện và phối hợp kịp thời của người dân, một đối tượng trộm cắp xe mô tô trên địa bàn phường Tân Ninh, tỉnh Tây Ninh đã bị khống chế, bắt giữ khi đang chuẩn bị tẩu thoát.
Cỡ chữ bài viết: