Điều chỉnh kích thước chữ

Cựu Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm hầu tòa

(CLO) Hôm nay 26/12, TAND TP. Hồ Chí Minh mở phiên sơ thẩm bị can Nguyễn Hữu Tín và các đồng phạm trong vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Báo nói Công luận

Theo cáo trạng, năm 2014, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm” Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (Công ty Bắc Nam 79) lợi dụng danh nghĩa “tổ chức bình phong” của Tổng cục V, Bộ Công an đã ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị hỗ trợ để được thuê, giao chỉ định nhà, đất số 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, quận I) phục vụ công tác nghiệp vụ.

Bị can Nguyễn Hữu Tín.

Bị can Nguyễn Hữu Tín.

Tuy nhiên, khi được UBND TP. Hồ Chí Minh quyết định cho thuê, giao nhà đất thì Vũ "nhôm" và Công ty Bắc Nam 79 không sử dụng vào hoạt động nghiệp vụ mà triển khai dự án xây dựng trên khu đất 15 Thi Sách nhằm mục đích thu lợi cá nhân.

Hành vi phạm tội của Vũ "nhôm" và 4 đồng phạm nguyên là cán bộ công an đã bị xử lý trong vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án, cơ quan điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" xảy ra tại dự án nhà số 15 Thi Sách, liên quan đến hành vi vi phạm của một số cán bộ thuộc UBND TP. Hồ Chí Minh và một số sở, ngành.

Được giao phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của TP. Hồ Chí Minh (giai đoạn 2011-2016) bị can Nguyễn Hữu Tín, dù nhận thức rõ nhà đất số 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước nhưng đã “qua mặt” Ban chỉ đạo 09, việc tham mưu, sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm của Ban chỉ đạo 09 thành phố (Sở Tài chính) không báo cáo Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Trưởng ban chỉ đạo 09 (thuộc Sở Tài chính) mà đã bút phê chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) “hướng dẫn thủ tục”.

Các đồng phạm trong vụ án đã tiếp tay” cho Vũ “nhôm” gây lãng phí, thất thoát tiền, tài sản nhà nước.

Các đồng phạm trong vụ án đã tiếp tay” cho Vũ “nhôm” gây lãng phí, thất thoát tiền, tài sản nhà nước.

Sau đó, các bị can Lê Văn Thanh (nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP), Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng đô thị, Văn phòng UBND TP), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TNMT) và Trương Văn Út (nguyên Phó phòng quản lý đất, Sở TNMT) đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định.

Hậu quả, Nhà nước thất thoát số tiền 6,7 tỉ đồng do Công ty Bắc Nam 79 được hỗ trợ trái pháp luật và 802 tỉ đồng giá trị tiền sử dụng đất chưa thu hồi được. Hành vi vi phạm của các cựu cán bộ trên đã tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" và các đối tượng xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê đối với 114 khách hàng trong và ngoài nước, thu hơn 1.033 tỉ đồng. Ngoài ra nó còn gây thiệt hại cho khách hàng, những người thứ ba, khi mua bán  nhà đất tại số 15 Thi Sách, quận I, TP. Hồ Chí Minh, đến nay việc xử lý hậu quả rất khó khăn, phức tạp.

Hiện nay, sức khỏe và tinh thần của bị can Nguyễn Hữu Tín đã đảm bảo tham dự phiên tòa. Vì vậy, để phục vụ công tác xét xử, TAND TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu cơ quan điều tra di lý bị can Nguyễn Hữu Tín từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để đảm bảo cho quá trình xét xử.

Đắc Nguyên