Điều chỉnh kích thước chữ

Cựu Tổng giám đốc VN Pharma nhận mức án 17 năm tù

(CLO) Sau 6 ngày xét xử, chiều 1/10, TAND TP.HCM đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”- thuốc H-Capita 500 mg, xảy ra tại Cty CP VN Pharma.

Báo nói Công luận
Cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng nhận mức án 17 năm tù

Cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng nhận mức án 17 năm tù

Trước đó, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc VN Pharma) từ 18-19 năm tù; Võ Mạnh Cường (người bán thuốc cho Hùng) bị đề nghị 20 năm tù.

Hai bị cáo bị đề nghị 12-13 năm; 4 bị cáo bị đề nghị 6-7 năm tù và 3 bị cáo bị đề nghị 3-4 năm. Ngoài ra, VKS đề nghị tòa buộc Hùng nộp lại số tiền nâng khống thuốc H-Capita hơn 6 tỷ đồng.

Theo HĐXX, hồ sơ vụ án và quá trình làm việc tại tòa cho thấy, Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, cựu Chủ tịch VN Pharma) và các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như kết quả điều tra.

Năm 2013 Hùng đặt mua thuốc H- Capita của Công ty Helix Canada thông qua Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C). Do Cường không cung cấp được giấy kiểm nghiệm và thực hành thuốc của nhà sản xuất để xin cấp phép nhập khẩu nên Hùng đã chỉ đạo cấp dưới thuê dược sĩ viết hồ sơ thuốc, làm con dấu, tài liệu giả nộp cho Cục quản lý dược... và nhập trót lọt 9.300 hộp thuốc về TP HCM.

Kết quả tương trợ tư pháp tại Canada xác định Công ty Helix Canada không có thật, lô thuốc H-Capita lại được sản xuất tại Ấn Độ. HĐXX nhận định lô thuốc "giả về nguồn gốc" (hồ sơ kỹ thuật thuốc bị làm giả) và là thuốc kém chất lượng. Từ đó, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm tội như cáo trạng truy tố.

Trong vụ án này, Hùng là người chủ mưu cầm đầu, bất chấp hậu quả, nên việc luật sư cho rằng bị cáo chủ động ngăn chặn hậu quả xảy ra là không đúng, mà là Cục Quản lý dược đã thanh tra, niêm phong và cấm lưu hành lô thuốc. "Việc lô thuốc chưa bán ra thị trường, chưa gây hậu quả cho người sử dụng là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo", bản án nêu.

Từ các nhận định trên, HĐXX tuyên phạt Võ Mạnh Cường 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh; các bị cáo khác nhận mức án từ 3 năm tù (cho hưởng án treo) đến 12 năm tù.

PV