Điều chỉnh kích thước chữ

Đã dừng đại hội Đảng bộ xã để xử lý sai phạm trong chi trả tiền hỗ trợ COVID-19

(CLO) Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội – bà Nguyễn Thị Hà cho biết, đã phát hiện, xử lý sớm đối với những sai phạm việc chi trả tiền hỗ trợ COVID-19; có địa phương đã dừng đại hội Đảng bộ xã để tập trung xử lý sai phạm này.

Audio

Chiều tối nay (2/6) đã diễn ra cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Quang cảnh cuộc họp báo.

Quang cảnh cuộc họp báo.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc báo chí phản ánh một số địa phương để xảy ra tình trạng sai sót trong việc chi trả tiền hỗ trợ COVID-19; trong đó có tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình.

Cụ thể, tại huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) việc thực hiện việc chi hỗ trợ của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 đã phát hiện 4.091 người trong tổng số 43.100 người được hưởng tiền hỗ trợ (gồm các nhóm đối tượng người có công với cách mạng, người hưởng chế độ bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo) thuộc các trường hợp do trùng lặp, không đúng đối tượng, chuyển nơi ở khác hoặc đã chết.

Còn tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, kết quả kiểm tra cho thấy, có xảy ra vi phạm chi trả sai đối tượng. Cụ thể, tại xã Tân Lập, có 9 hộ xếp vào diện hộ nghèo, cận nghèo có khẩu là cán bộ, đảng viên; hộ khó khăn không được công nhận hộ nghèo, cận nghèo; hộ có kinh tế khá nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo.

Tại xã Quý Hòa, có 3 hộ là cán bộ, công chức nằm trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH - bà Nguyễn Thị Hà tại cuộc họp báo.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH - bà Nguyễn Thị Hà tại cuộc họp báo.

Liên quan đến sự việc nêu trên, bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết: Gói hỗ trợ 62.000 nghìn tỷ đồng là gói an sinh xã hội chưa từng có trong lịch sử, chính vì vậy lãnh đạo Bộ LĐTB&XH quán triệt tinh thần của Chính phủ và Thủ tướng là làm kịp thời nhưng đảm bảo đúng đối tượng và công khai, minh bạch, không để lợi dụng và trục lợi chính sách.

Về sai phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ COVID-19 tại một số địa phương, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH khẳng định: Đến thời điểm này Bộ LĐTB&XH đã phát hiện sai phạm ở 2 xã thuộc tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình và xử lý nghiêm sai phạm.

"Tại cá biệt một vài địa phương, trong quá trình lập danh sách, có vi phạm. Chúng tôi đã giám sát, kiểm tra từ rất sớm, phát hiện, xử lý đối với xã Thiệu Thành (huyện Thiệu Hoá, Thanh Hóa) như dừng đại hội Đảng bộ xã, không tái cử đối với Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Thành, cùng với đó Chủ tịch MTTQ và Bí thư Đoàn xã không nằm trong danh sách được vào Ban Chấp hành.

Còn đối với tỉnh Hòa Bình, Bộ cũng đã có chỉ đạo, UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã chỉ đạo UBND huyện Lạc Sơn ra quyết định tạm đình chỉ đối với công chức LĐTB&XH xã Quý Hòa", bà Nguyễn Thị Hà thông tin.

Quốc Trần