Điều chỉnh kích thước chữ

Đà Nẵng: Kiểm soát chặt chẽ hoạt động thu đổi ngoại tệ

(CLO) Vụ việc đổi ngoại tệ bất hợp pháp ở TP Cần Thơ đã bị lực lượng chức năng xử phạt với mức tiền lên đến hàng trăm triệu đồng đang gây dư luận trái chiều. Tại TP Đà Nẵng, mặc dù chưa có trường hợp nào bị xử lý nhưng hoạt động đổi ngoại tệ bất hợp pháp vẫn đang diễn ra do người dân chưa nắm rõ quy định.

Audio

Giao dịch tại Sacombank Đà Nẵng. Ảnh minh họa.


Với lượng khách du lịch đến ngày càng đông, hoạt động thu đổi ngoại tệ trên địa bàn TP Đà Nẵng đang diễn ra khá sôi động.  Do đó, để tăng cường quản lý việc thu đổi ngoại tệ trong thanh toán, giao dịch, UBND TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản đề nghị Cục Thuế, Chi cục Quản lý thị trường tiến hành xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không xuất hóa đơn bán hàng, không kê khai nộp thuế và bán hàng hóa không rõ nguồn gốc.

UBND thành phố giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp Sở Công thương, NHNN Việt Nam - Chi nhánh Đà Nẵng, Công an thành phố và các đơn vị tăng cường kiểm tra liên ngành đối với việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành trên địa bàn liên quan đến tình trạng du lịch “0 đồng”; đồng thời chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý nếu xảy ra vi phạm và công khai kết quả xử lý tại các điểm kinh doanh vi phạm.

Được biết, ngay sau khi triển khai văn bản này, qua công tác kiểm tra, đoàn liên ngành đã phát hiện và xử phạt một cơ sở kinh doanh niêm yết giá bằng ngoại tệ với số tiền lên đến 450 triệu đồng.

 Hiện nay mức xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong thu đổi ngoại tệ bất hợp pháp cao nhất là 2 tỷ đồng, thấp nhất 2 triệu đồng đối với các tổ chức vi phạm. Đối với cá nhân vi phạm, mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng, thấp nhất là 1 triệu đồng.

MInh Châu