Điều chỉnh kích thước chữ

Đặc phái viên ASEAN muốn toàn quyền tiếp cận tại Myanmar

(CLO) Nhà ngoại giao Brunei được ASEAN bổ nhiệm làm đặc phái viên tại Myanmar nói rằng ông nên được tiếp cận đầy đủ với tất cả các bên khi đến thăm đất nước bị xung đột, nơi quân đội đã lật đổ một chính phủ được bầu vào tháng Hai.

Nhà ngoại giao Bruneian Erywan Pehin Yusof. Ảnh Reuters

Nhà ngoại giao Bruneian Erywan Pehin Yusof. Ảnh Reuters

Bài liên quan

Phát biểu hôm thứ Bảy (7/8), một ngày sau khi được bổ nhiệm, Erywan Yusof đã có những chia sẻ đầu tiên về nhiệm vụ nhưng không tiết lộ thời điểm ngày nào sẽ đến thăm Myanmar, nơi lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi và các quan chức khác đã bị giam giữ kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2.

Nhà ngoại giao Brunei Erywan đã được giao nhiệm vụ làm đặc phái viên của ASEAN tại ASEAN, chuyên giám sát viện trợ nhân đạo, chấm dứt bạo lực ở Myanmar và mở ra cuộc đối thoại giữa các nhà cầm quyền quân sự và phe đối lập.

“Chuyến thăm dự kiến ​​tới Myanmar đang trong quá trình thực hiện và những gì chúng tôi cần làm là đảm bảo rằng chúng tôi chuẩn bị tốt khi đến đó, không giống như chuyến thăm mà tôi đã có vào tháng 6”, ông Erywan nói với các phóng viên.

Đặc phái viên Erywan cho biết ông sẽ tìm kiếm một cuộc thảo luận thực chất hơn, đặc biệt là về việc chấm dứt bạo lực, đối thoại và hòa giải trong chuyến thăm ASEAN tới Myanmar tiếp theo, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ông được tiếp cận đầy đủ với tất cả các bên.

Các nhóm xã hội dân sự Myanmar đã bác bỏ việc bổ nhiệm của ông, nói rằng ASEAN lẽ ra nên tham khảo ý kiến ​​của những người phản đối chính quyền và các bên khác.

Ông Erywan không đề cập đến mốc thời gian để đảm bảo viện trợ nhân đạo nhưng cho biết ông hy vọng sẽ thu được sự hỗ trợ cần thiết cho nỗ lực này.

Liên hợp quốc và nhiều quốc gia đã thúc giục ASEAN thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục sự ổn định ở Myanmar. 

Nhà cầm quyền quân sự Min Aung Hlaing vào ngày 1/8 đã đảm nhận chức vụ thủ tướng lâm thời và cam kết tổ chức bầu cử vào tháng 8 năm 2023. Trước đó, khi lật đổ chính phủ dân sự vào tháng 2, ông cho biết quyền cai trị của quân đội sẽ chỉ tồn tại một năm trước khi các cuộc bầu cử mới được tổ chức.

Chính phủ của ông nói rằng họ đã hành động theo hiến pháp để loại bỏ chính phủ của bà Aung San Suu Kyi, đồng thời phản đối việc nó được gọi là một cuộc đảo chính. 

Quang Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giá Bitcoin hôm nay 24/5: Không thể giữ mốc 30.000 USD

(CLO) BTC đã giảm 2% trong 24 giờ qua, trong khi mã FTM của Fantom tăng 16%.

Pfizer/BioNTech: Vắc xin Covid-19 tạo phản ứng tốt ở trẻ dưới 5 tuổi

(CLO) Hai hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech hôm thứ Hai (23/5) cho biết, 3 liều vắc xin Covid-19 của họ đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và an toàn ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Kiểm soát chặt chất lượng các dự án giao thông

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Chỉ thị về nâng cao chất lượng, đảm bảo tiến độ và siết chặt kỷ cương, trách nhiệm trong quản lý đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.

Dù chưa nhận tiếp quản một ngân hàng yếu kém, nhưng nợ xấu của MB đã tăng mạnh trong quý I/2022

(CLO) Nợ xấu của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) đã tăng 862 tỷ đồng (26,4%) trong quý đầu năm lên 4.130 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay tại ngày 31/3/2022 tương ứng tăng từ 0,9% lên 0,99%.

Kim Hee Sun trở lại màn ảnh rộng sau 19 năm vắng bóng

(CLO) Nữ diễn viên Kim Hee Sun sẽ tham gia vào bộ phim hài lãng mạn mới mang tên Sweetish. Bộ phim lần này đánh dấu sự trở lại của Kim Hee Sun với màn ảnh rộng lần đầu tiên sau 19 năm vắng bóng. Bộ phim điện ảnh gần nhất của nữ diễn viên là A Letter from Mars, công chiếu vào năm 2003.

Vi phạm quy định về khai thác, Vận tải Hưng Thịnh bị phạt 120 triệu đồng

(CLO) Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Hưng Thịnh (địa chỉ: Tổ 19, khu 7, phường Bắc Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) với tổng số tiền phạt là 120 triệu đồng.

Trái phiếu bất động sản “hết thời”, “nhường ngôi” cho xây dựng?

(CLO) Trong tháng 4/2022, không có doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu. Trong khi, trái phiếu ngành xây dựng đang có xu hướng tăng.

Hơn 1.600 doanh nghiệp chế xuất đáp ứng điều kiện giám sát hải quan

(CLO) Tổng cục Hải quan cho biết đến nay đã có 1.607 doanh nghiệp chế xuất được xác nhận đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát trên tổng số 1.676 doanh nghiệp chế xuất trên cả nước.

Kourtney Kardashian mặc váy ren xuyên thấu khi kết hôn với Travis Barker

(CLO) Kourtney Kardashian trông thật lộng lẫy khi ngôi sao truyền hình thực tế 43 tuổi chọn một chiếc váy ren nhỏ trong ngày cưới Travis Barker.