Điều chỉnh kích thước chữ

Đại dịch COVID-19: Italy có thêm gần 800 ca tử vong trong 1 ngày

(CLO) Riêng ngày hôm qua, Italy đã ghi nhận gần 800 người tử vong do virus Corona, nâng tổng số người thiệt mạng do virus tại nước này lên gần 5,000 người, chiếm 40% số ca trên toàn thế giới

Báo nói Công luận
Đường phố Italy vắng vẻ sau lệnh giới nghiêm. Ảnh: Reuters

Đường phố Italy vắng vẻ sau lệnh giới nghiêm. Ảnh: Reuters

Trong nỗ lực khống chế đại dịch, Rome đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp phải đóng cửa tới ngày 3/4, ngoại trừ những công ty cung ứng những vật dụng thiết yếu cho cuộc sống.

"Đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất của đất nước kể từ sau thế chiến tới nay", Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nói trong một đoạn video trên Facebook.

Ông Conte không nói rõ những ngành dịch vụ nào là thiết yếu cho đất nước. Dự kiến một đạo luật khẩn cấp sẽ được thông qua trong hôm nay.

Các siêu thị, hiệu thuốc, bưu điện và ngân hàng vẫn sẽ hoạt động. Các phương tiện công cộng cũng sẽ được duy trì.

"Chúng ta đang giảm bộ máy sản xuất của đất nước chứ không phải dừng hẳn", ông Conte nói.

Kể từ hôm thứ Năm vừa qua, Italy đã chính thức vượt qua Trung Quốc, trở thành đất nước có số người tử vong cao nhất thế giới vì virus Corona.

Số người tử vong trong 24 giờ qua đã tăng thêm 793 người, lên 4,825 trường hợp. Đây là mức tăng trong ngày lớn nhất kể từ 1 tháng qua.

Số ca nhiễm cũng tăng thêm 6,000 ca trong hôm qua, lên hơn 53,000 người.

70% số người tử vong và 50% số người nhiễm tập trung tại khu vực tỉnh Lombardy của nước này.

Phía EU đã lên tiếng sẵn sàng hỗ trợ các nước. "Italy sẽ được bơm tiền thoải mái tới khi thấy đủ để ổn định nền kinh tế. Tất cả các luật lệ về nợ công, ngân sách đều không được áp dụng tại thời điểm khủng hoảng này", Chủ tịch EC Ursula von der Leyen khẳng định.

"Đây là lúc châu Âu cần chứng tỏ sự đoàn kết một lòng", bà nói.

Hoàng Việt (Theo Reuters)