Điều chỉnh kích thước chữ

Đại học Johns Hopkins dự báo thời điểm đại dịch COVID-19 kết thúc ở Mỹ

(CLO) Marty Makary, giáo sư và bác sĩ phẫu thuật của Johns Hopkins, tuyên bố trong một bài báo đăng trên Tạp chí Phố Wall rằng tỷ lệ mắc virus Corona đã giảm tới 77% kể từ tháng Giêng, có nghĩa là đại dịch có thể "gần như biến mất" tháng 4, tạo điều kiện cho người Mỹ trở lại cuộc sống bình thường.

Audio
Giáo sư đại học Johns Hopkins dự báo đại dịch COVID-19 có thể kết thúc vào tháng 4/2021 tại Mỹ - Ảnh: Reuters

Giáo sư đại học Johns Hopkins dự báo đại dịch COVID-19 có thể kết thúc vào tháng 4/2021 tại Mỹ - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Theo ước tính của Đại học Johns Hopkins, trong tuần qua, trung bình 69.704 trường hợp mắc bệnh mỗi ngày ở Mỹ, giảm 45% so với con số trung bình hai tuần trước đó.

 “Có lý do để nghĩ rằng đất nước đang chạy đua với mức độ lây nhiễm cực thấp”, giáo sư Makary viết.

“Khi nhiều người bị nhiễm bệnh hơn, hầu hết trong số họ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, thì sẽ có ít người Mỹ bị nhiễm bệnh hơn”, bác sĩ phẫu thuật, giảng dạy tại Trường Y của trường đại học và Trường Y tế Công cộng Bloomberg, khẳng định.

Bác sĩ cho biết, việc tiêm chủng virus Corona và số lượng đáng kinh ngạc những người đã bị nhiễm bệnh trong nước và phát triển sức đề kháng tự nhiên (hơn 28 triệu người) đều góp phần vào việc hình thành miễn dịch cộng đồng, dự kiến ​​sẽ xuất hiện vào mùa xuân. Đó là kết quả tất yếu của việc lây lan virus và kết hợp tiêm chủng.

Khả năng miễn dịch cộng đồng về cơ bản là tình trạng trong đó có một tỷ lệ nhất định người dân có miễn dịch với một số bệnh truyền nhiễm (thông qua tiêm chủng hoặc đã mắc bệnh này trước đó) nhằm phòng tránh các chủng virus Corona mới lây từ người sang người.

Makary giải thích: “Khi chuỗi lây truyền virus bị phá vỡ ở nhiều nơi, nó sẽ khó lây lan hơn - và bao gồm cả các chủng virus mới”.

Ông tiếp tục viện dẫn đại dịch cúm Tây Ban Nha trước đó từ năm 1918 liên quan đến các xét nghiệm kháng thể, lập luận rằng các nghiên cứu về kháng thể “gần như chắc chắn đánh giá thấp khả năng miễn dịch tự nhiên”.

Ông khẳng định rằng xét nghiệm kháng thể không bắt giữ các tế bào T đặc hiệu với kháng nguyên, tế bào này sẽ phát triển "bộ nhớ" ngay sau khi chúng được kích hoạt bởi virus.

“Những người sống sót sau đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 được tìm thấy vào năm 2008 - 90 năm sau - để các tế bào bộ nhớ vẫn có thể tạo ra các kháng thể trung hòa”, Makary viết.

Mặc dù các ca bệnh trên toàn nước Mỹ đã giảm hơn 40% trong hai tuần qua, nhưng số ca tử vong vẫn ở mức cao phi thường, với hơn 2.600 ca được công bố chỉ tính riêng vào thứ Năm (18/2).

Trong những ngày tới, nước Mỹ có khả năng đạt tổng số 520.000 người chết, theo cơ sở dữ liệu của New York Times và Đại học Johns Hopkins.

Tính tới ngày 20/2, Mỹ ghi nhận hơn 28,6 triệu ca nhiễm và 509.000 ca tử vong và tiếp tục dẫn đầu thế giới về cả hai yếu tố này. Đứng ngay sau Mỹ là Ấn Độ với gần 11 triệu ca nhiễm và hơn 156.000 ca tử vong.