Điều chỉnh kích thước chữ

Hạ viện Mỹ công bố dự luật viện trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la

(CLO) Việc Tổng thống Joe Biden thúc đẩy dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la đã tiến thêm một bước vào thứ Sáu (19/2), khi ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ công bố dự luật mà đảng Dân chủ hy vọng sẽ thông qua vào cuối tuần tới.

Audio
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dự kiến sẽ chủ trì cuộc họp để thông qua gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ của Tổng thống Joe Biden - Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dự kiến sẽ chủ trì cuộc họp để thông qua gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ của Tổng thống Joe Biden - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Dự luật dài 591 trang, do Ủy ban Ngân sách Hạ viện biên soạn, sẽ thực hiện các đề xuất của Tổng thống Biden nhằm cung cấp thêm tiền cho kế hoạch mua vắc xin COVID-19 và các thiết bị y tế khác.

Tổng thống Biden đã đi thăm một nhà máy sản xuất vắc xin Pfizer ở Portage, Michigan, trong bối cảnh Mỹ nỗ lực tăng cường sản xuất khi cho đến nay chỉ có khoảng 15% dân số Hoa Kỳ được tiêm vắc xin chống lại virus Corona.

Tổng thống cho biết ông sẵn sàng đón nhận các đề xuất để làm cho gói cứu trợ ít tốn kém hơn. Đề cập đến các nhà phê bình của Đảng Cộng hòa, ông Biden nói, "Hãy để tôi hỏi họ những gì họ sẽ cắt giảm, những gì họ sẽ loại bỏ".

Bên cạnh nguồn kinh phí bổ sung cho vật tư y tế, các thành phần chính của kế hoạch viện trợ lớn tập trung vào việc kích thích nền kinh tế của đất nước, vốn đã gặp khó khăn trong năm qua do sa thải việc làm và các doanh nghiệp đóng cửa do đại dịch đã khiến hơn 500.000 người Mỹ tử vong.

Kế hoạch sẽ cung cấp các khoản thanh toán trực tiếp cho các hộ gia đình, gia hạn trợ cấp thất nghiệp liên bang, viện trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương, và các bước khác.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà đang hướng tới một cuộc bỏ phiếu trong phòng kiểm soát của đảng Dân chủ về việc thông qua dự luật vào cuối tuần tới, một ưu tiên hàng đầu của chính quyền của Tông thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Trước đó, Lãnh đạo Đa số đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết cơ quan bị chia rẽ sâu sắc của ông sẽ thông qua dự luật trước ngày 14 tháng 3, khi vòng trợ cấp thất nghiệp liên bang mới nhất hết hạn.

Trong khi Schumer hoan nghênh "những sửa đổi mang tính xây dựng" của đảng Cộng hòa, ông nói thêm trong một bức thư gửi các đảng viên Dân chủ rằng: "Đừng nhầm lẫn: kỷ nguyên nghĩa địa lập pháp của Mitch McConnell đã kết thúc".

Thượng nghị sĩ McConnell, một đảng viên Cộng hòa, giữ chức lãnh đạo phe đa số từ 2015-2020 và tự hào tự cho mình là "Tử thần" của các sáng kiến ​​lập pháp từ Hạ viện.

Trong dự luật của Hạ viện, có một đề xuất gây tranh cãi nhằm nâng dần mức lương tối thiểu liên bang, hiện được đặt ở mức 7,25 đô la một giờ, lên 15 đô la vào năm 2025.

Điều khoản này phải đối mặt với nhiều khó khăn: Đảng Cộng hòa phản đối nó và ít nhất hai đảng viên Dân chủ ôn hòa ở Thượng viện đã cảnh báo họ cũng sẽ bỏ phiếu chống lại đề xuất này. Điều này sẽ làm hỏng hy vọng tăng lương trong cuộc bỏ phiếu chia rẽ 50-50 của Thượng viện.

Quan trọng hơn, nghị sĩ Thượng viện có thể cấm hoàn toàn biện pháp này, theo các quy tắc phức tạp của Thượng viện điều chỉnh các dự luật “hòa giải”, chẳng hạn như dự luật này cho phép nó thực hiện bằng phiếu đa số đơn giản. Hầu hết các dự luật khác cần phải có sự ủng hộ của ít nhất 60 thượng nghị sĩ để xóa các rào cản về thủ tục.

Ủy ban Ngân sách Hạ viện sẽ họp vào thứ Hai (22/2), để cân nhắc các sửa đổi đối với dự luật trước khi gửi nó tới Toàn viện để tranh luận và thông qua.

Chấn Phong