Điều chỉnh kích thước chữ

Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025

(CLO) Ngày 29/9, Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam tổ chức Đại hội Hội Nhà báo tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025, đại hội có sự tham dự của 119 đại biểu chính thức. Dự và chỉ đạo Đại hội có nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Audio

Trong nhiệm kỳ qua, báo chí Hà Nam đã có bước phát triển vượt bậc so với những năm trước đây. Đội ngũ người làm báo được điều chỉnh, bổ sung phù hợp và chất lượng từng bước được nâng lên. Hầu hết hội viên nhà báo đều được đào tạo, bồi dưỡng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ khá, cơ bản đáp ứng được yêu cầu.

Báo chí Hà Nam hiện có Báo Hà Nam và Đài PT-TH Hà Nam, Tạp chí Sông Châu; cùng bộ phận thường trú của một số cơ quan báo chí trung ương, như: Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân, Tạp chí Kinh tế Nông Thôn...

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, các cơ quan báo chí trong tỉnh luôn giữ vững định hướng chính trị, thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, tuyên truyền kịp thời, chính xác mọi mặt đời sống xã hội, phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thành hiện thực cuộc sống.

Các cơ quan báo chí của tỉnh đã bám sát đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, tuyên truyền tập trung, có hiệu quả những đợt sinh hoạt chính trị lớn của Đảng, tuyên truyền hiệu quả đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đồng thời tích cực tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu; tăng cường tuyên truyền phòng, chống tham nhũng và phòng, chống dịch bệnh Covid 19...

Các đại biểu biểu quyết thông qua nhân sự BCH khoá mới.

Các đại biểu biểu quyết thông qua nhân sự BCH khoá mới.

Trong đó, Báo Hà Nam luôn giữ vững định hướng chính trị, tăng ấn phẩm đáp ứng ngày càng tốt hơn sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, nhu cầu thông tin và tiếp nhận thông tin của bạn đọc. Hai ấn phẩm Báo Hà Nam hằng ngày và cuối tuần đã được thay đổi về hình thức với việc thu gọn khổ báo, thay đổi cách thức tổ chức, trình bày mang lại hiệu quả cao.

Đối với Đài PT-TH Hà Nam trong thời gian qua đơn vị đã duy trì, phát triển có hiệu quả 3 tờ báo là báo nói, báo hình và báo mạng. Chương trình mang tính khép kín từ khâu tiền kỳ đến hậu kỳ bằng công nghệ hiện đại. Còn đối với Tạp chí Sông Châu đây là tờ báo văn nghệ, tập hợp, thu hút đông đảo độ ngũ văn nghệ sỹ, các cây bút trong và ngoài tỉnh tích cực tham gia.

Tại Đại hội trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được và kinh nghiệm trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IV, Đại hội lần thứ V quyết định một số nhiệm vụ trọng tâm cho nhiệm kỳ tới. Trong đó thường xuyên quán triệt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho các hội viên; xây dựng tổ chức hội vững mạnh, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện điều lệ của các chi hội và hội viên. Tham mưu với Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh xây dựng Đề án và tổ chức giải báo chí hàng năm của tỉnh. Tăng cường tổ chức các hoạt động trao đổi nghiệp vụ với các hội bạn trong cả nước...

Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam biểu dương những cố gắng nỗ lực và những kết quả của Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam đạt được trong thời gian qua. Trong đó, Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam luôn bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, của Hội Nhà báo Việt Nam đã vận dụng sáng tạo, thiết thực trong điều kiện cụ thể của địa phương để nâng cao vị trí, vai trò, chất lượng, hiệu quả hoạt động Hội.

Trong nhiệm kỳ qua, ngoài công tác tập huấn nghiệp vụ, Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam động viên hội viên, nhà báo thường xuyên gửi tác phẩm tham dự Giải Báo chí quốc gia hàng năm và các Giải báo chí khác. Hội Nhà báo tỉnh duy trì tổ chức thành công Hội báo xuân và tham gia tổ chức gian trưng bày Cụm thi đua vùng duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ thu hút được sự quan tâm của giới báo chí và công chúng.

Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhận định: “Báo chí Việt Nam đang trải qua một cuộc chuyển mình sâu sắc và mạnh mẽ chưa từng có về phương thức và cách thức làm nghề. Cách thức làm nghề, phương thức làm nghề có thể khác nhưng đạo đức làm nghề, lý tưởng làm nghề không thể khác. Chúng ta làm nghề vì lợi ích của đất nước, của nhân dân, làm nghề theo phương châm khách quan, công tâm, tôn trọng sự thật, bảo vệ công lý và lẽ phải”.

“Báo chí không thể thắng mạng xã hội về tốc độ đưa tin nhưng báo chí sẽ vượt trội mạng xã hội về sự chuẩn mực, tinh thần trách nhiệm, đạo đức làm nghề của những người làm báo chí cách mạng Việt Nam. Độ tin cậy và sức thuyết phục chính là con đường sống của báo chí trong thời đại chuyển động kỹ thuật số”, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định.

Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao Bức trướng của Hội Nhà báo Việt Nam tặng Hội Nhà báo Hà Nam.

Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao Bức trướng của Hội Nhà báo Việt Nam tặng Hội Nhà báo Hà Nam.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Hội Nhà báo tỉnh cần quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 08/4/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới. Đây là một chỉ thị rất quan trọng không chỉ đối với Hội Nhà báo Việt Nam mà còn đối với giới báo chí cả nước.

Ngoài ra, Hội Nhà báo tỉnh, các cơ quan báo chí Hà Nam cần bám sát sự chỉ đạo của tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh Hà Nam. Thông qua hoạt động nghiệp vụ của mình cần góp phần quan trọng xây dựng và lan tỏa thương hiệu, hình ảnh tỉnh Hà Nam đoàn kết, đổi mới sáng tạo, với khát vọng vươn lên phát triển nhanh, toàn diện và bền vững.

Nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết: Hà Nam đất của văn học và báo chí, là quê hương của nhiều nhà báo lớn, trong đó có nhà báo Hoàng Tùng một nhà báo nổi tiếng, nhà báo cách mạng mà giới báo chí cả nước qua các thế hệ học tập và làm theo. Lãnh đạo Hội nhà báo Việt Nam mong muốn trong thời gian tới Hội Nhà báo tỉnh xem xét tổ chức giải báo chí của tỉnh Hà Nam để động viên khích lệ tinh thần những người làm báo trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: “Mỗi người làm báo phái không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để thích ứng trong môi trường kỷ nguyên số. Việc xây dựng tòa soạn hội tụ cơ quan báo chí đa phương tiện với đội ngũ phóng viên đa năng, có trình độ chuyên môn cao, có tính chuyên nghiệp là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí hiện nay”.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam lưu ý, Hội Nhà báo tỉnh cần đặc biệt chú trọng nêu cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát huy vai trò của Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Tăng cường cơ chế phối hợp giữa Hội Nhà báo tỉnh với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Sở TTTT để chỉ đạo, quản lý báo chí, quản lý đội ngũ những người làm báo. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những việc làm tốt, những tấm gương dấn thân, cống hiến. Tiếp tục làm tốt công tác xã hội – từ thiện, vì cộng đồng để từ đó khẳng định tốt hơn nữa vị thế, vai trò của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam.

Nhân dịp này, Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao Bức trướng của Hội Nhà báo Việt Nam tặng Hội Nhà báo Hà Nam, với nội dung “Hội Nhà báo Hà Nam đoàn kết – Đổi mới – Sáng tạo – Hiệu quả”. Cũng tại Đại hội, các đại biểu đã ra mắt Ban chấp hành khóa mới với 7 đồng chí, Ban kiểm tra và Đoàn Đại biểu đi dự Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam.

Ban Chấp hành khóa mới đã họp phiên thứ nhất bầu đồng chí Lê Hồng Kỳ - Tổng biên tập Báo Hà Nam làm Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh làm Phó Chủ tịch thường trực, đồng chí Nguyễn Quốc Khang làm Phó Chủ tịch hội nhà báo lần thứ V, nhiệm kỳ 2020- 2025.