Điều chỉnh kích thước chữ

Đại hội Liên chi hội nhà báo Thông tấn xã Việt Nam lần thứ VIII

(CLO) Trong hai ngày 4 - 5/6, Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025 tại Trung tâm Thông tấn quốc gia.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTXVN đánh giá cao Ban Chấp hành Liên chi hội nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có nhiều cải tiến trong công tác tổ chức, sáng tạo trong hoạt động kết nối và hội viên, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thông tin.

Quang cảnh đại hội(ảnh: TTXVN).

Quang cảnh đại hội(ảnh: TTXVN).

Theo Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi, hiện là giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ của TTXVN, với công tác tổ chức và chỉ đạo thông tin ngày càng chuyên nghiệp, thể hiện sức mạnh tổng hợp của 15 đơn vị thông tin cùng hệ thống phóng viên thường trú tại 63 tỉnh, thành và 28 quốc gia. TTXVN đang hợp tác, chia sẻ thông tin với khoảng 40 hãng thông tấn nước ngoài. Uy tín của ngành không ngừng được nâng cao tại diễn đàn báo chí khu vực và thế giới.

Ngoài ra, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi yêu cầu: Ban Chấp hành Liên chi hội nhiệm kỳ 2020-2015 cần vừa có tính đổi mới, vừa có tính kế thừa, đoàn kết, tập hợp các hội viên thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành. Trong nhiệm kỳ tới, 19 chi hội cơ sở cần đa dạng hóa hơn nữa hình thức sinh hoạt nghiệp vụ, đề cao vai trò bồi dưỡng nghiệp vụ đảm bảo quyền lợi của các hội viên cũng như tạo điều kiện để hội viên không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn.

Đặc biệt, trong bối cảnh nạn tin giả tràn lan trên mạng xã hội đang là thách thức của tất cả các cơ quan thông tấn, báo chí, mỗi người làm báo của TTXVN có thêm nhiệm vụ của một "công dân mạng" chân chính, trong đó có nhiệm vụ tuân thủ Bộ Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo, do Hội Nhà báo Việt Nam ban hành.

Đến dự và chung vui với Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo biểu dương những nỗ lực bền bỉ, những kết quả toàn diện của Liên chi hội nhà báo TTXVN trong nhiệm kỳ qua, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành Thông tấn.

Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu(ảnh: TTXVN).

Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu(ảnh: TTXVN).

Thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đề nghị Liên chi hội nhà báo TTXVN, các chi hội trực thuộc, các cơ quan báo chí của TTXVN tập trung tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp, trong đó có Đại hội Đảng bộ TTXVN nhiệm kỳ 2020-2025, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; quán triệt thực hiện tốt Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 8/4/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới. Đồng thời, Liên chi hội nhà báo TTXVN cần bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban lãnh đạo TTXVN, hướng hoạt động vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị; tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để quản lý đội ngũ người làm báo; tiếp tục các hoạt động từ thiện, nhân đạo vì cộng đồng...

Các đại biểu tham gia hội nghị(ảnh: TTXVN).

Các đại biểu tham gia hội nghị(ảnh: TTXVN).

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2015-2020 và phương hướng công tác nhiệm kỳ 2020-2025 do đồng chí Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội nhà báo nhiệm kỳ 2015-2020 trình bày tại Đại hội nêu rõ: Hiện Liên chi hội có 19 chi hội cơ sở với 860 hội viên đang công tác tại các ban biên tập, tòa soạn báo, trung tâm thông tin, kênh truyền hình thông tấn, cùng hệ thống các cơ quan đại diện, cơ quan thường trú trong và ngoài nước. Thực hiện chủ trương chung của Hội Nhà báo Việt Nam, tất cả hội viên đang công tác tại 63 cơ quan thường trú trong nước của TTXVN đã chính thức chuyển sinh hoạt về các chi hội cơ sở trực thuộc Liên chi hội của TTXVN.

Trong  năm năm qua, Liên chi hội của TTXVN đã có 20 tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia, với 3 giải A, 8 giải B, 9 giải C và đoạt nhiều giải cao tại các giải báo chí chuyên ngành khác.

Đồng thời, Đại hội đề ra các mục tiêu cụ thể là 100% hội viên nghiêm chỉnh thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; tích cực góp phần thông tin tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

100% hội viên nghiêm túc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các quy định về đạo đức người làm báo, chấp hành Điều lệ Hội, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân; ứng xử chuẩn mực khi tham gia mạng xã hội. 100% hội viên hoàn thành và hoàn thành vượt định mức, phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị và của toàn ngành, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức lan tỏa thông tin.

Đặc biệt, 100% các chi hội đều có tác phẩm tham dự Giải báo chí TTXVN, phấn đấu có tác phẩm tham dự Giải báo chí quốc gia và các giải báo chí khác...

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Liên chi hội nhà báo TTXVN nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 21 đồng chí. Trong đó, 3 đồng chí vào Ủy ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2020 - 2025 và 18 đồng chí đi dự Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phương hướng nhiệm kỳ tới, Liên chi hội Nhà báo TTXVN tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác, xây dựng Liên chi hội vững mạnh toàn diện, làm tốt vai trò của tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, đoàn kết tập hợp hội viên, triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình công tác của toàn ngành, đóng góp xứng đáng vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đoàn kết quyết tâm xây dựng TTXVN thành cơ quan thông tấn đa phương tiện và đối ngoại chủ lực trong hệ thống các cơ quan báo chí quốc gia, khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế của TTXVN trong sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam thời kỳ mới

Cũng trong dịp này, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi đã trao Bằng khen cho tập thể Liên chi hội nhà báo TTXVN những thành tích xuất sắc trong công tác hội giai đoạn 2015 - 2020.

PV