Đài Loan kêu gọi người dân không hoảng loạn, ngừng tích trữ giấy vệ sinh

(CLO) Sau khi thông báo nâng mức cảnh báo về đại dịch Covid-19 và áp dụng các biện pháp hạn chế, chính quyền đảo Đài Loan kêu gọi người dân không hoảng loạn và không đổ xô tích trữ giấy vệ sinh, mì gói và các vật phẩm khác.
Người Đài Loan đã đổ xô đến các siêu thị để mua thực phẩm và vật tư sau khi Trung tâm Kiểm soát Dịch tễ Đài Loan (CECC) thông báo về 180 ca mắc Covid-19 mới trên đảo chỉ trong ngày 15 tháng 5. Ảnh: Getty.

Người Đài Loan đã đổ xô đến các siêu thị để mua thực phẩm và vật tư sau khi Trung tâm Kiểm soát Dịch tễ Đài Loan (CECC) thông báo về 180 ca mắc Covid-19 mới trên đảo chỉ trong ngày 15 tháng 5. Ảnh: Getty.

Theo Reuters, chính quyền đảo Đài Loan nâng mức cảnh báo Covid-19 ở Đài Bắc và các thành phố lân cận, áp dụng các biện pháp hạn chế trong hai tuần kể từ ngày 15/5, yêu cầu đóng cửa nhiều địa điểm và kêu gọi người dân hạn chế tụ tập nơi đông người khi số lượng ca mắc Covid-19 mới tăng đột biến.

Cụ thể, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn – người đứng đầu cơ quan lập pháp Su Tseng-chang và cơ quan kinh tế vào hôm 15/5 đã đăng một thông điệp trên Facebook, kêu gọi người dân trên đảo tránh tâm lý hoảng loạn và không tích trữ hàng hóa.

Trước đó, tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi ở Đài Loan, người dân ồ ạt chen lấn nhau tích trữ thực phẩm, giấy vệ sinh, mì gói và hàng hóa sau khi thông báo lệnh hạn chế mới, kéo dài hai tuần được đưa ra khi số ca nhiễm Covid-19 tại Đài Loan tăng lên.

“Sau hơn một năm chuẩn bị cho cuộc chiến chống đại dịch, vật liệu, hàng dân dụng và các nguyên liệu thô cần thiết đã đủ để ứng phó với dịch bênh. Các cửa hàng vẫn hoạt động bình thường và thường xuyên bổ sung hàng hóa”, bà Thái Văn Anh chia sẻ. Nữ lãnh đạo cấp cao của Đài Loan cũng sử dụng hashtag #Standtogetherforvirusprevention to protect Taiwan# (Tạm dịch: Cùng chung tay phòng chống đại dịch Covid-19, bảo vệ Đài Loan).

Ông Su Tseng-chang, người đứng đầu cơ quan lập pháp của Đài Loan, cũng đăng tải lời kêu gọi tương tự trên trang Facebook cá nhân. Cơ quan kinh tế của đảo cũng đăng tải hình ảnh những nhà kho chất những thùng mì gói cao ngút chạm đến trần nhà. Ngoài ra, họ còn nhấn mạnh nguồn cung cấp “chất như núi”, có rất nhiều giấy vệ sinh và thực phẩm đóng hộp đáp ứng đủ nguồn cung.

Người dân Đài Loan “càn quét” sạch các kệ hàng mì gói, giấy vệ sinh và những vật dụng khác. Ảnh: CNA.

Người dân Đài Loan “càn quét” sạch các kệ hàng mì gói, giấy vệ sinh và những vật dụng khác. Ảnh: CNA.

Đại diện chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp tại Đài Loan cũng cho biết đang hạn chế người dân mua tích trữ những mặt hàng như khẩu trang và mỳ gói tại các siêu thị của hãng, và yêu cầu mọi người chỉ mua những hàng hóa cần thiết và vừa đủ.

Ngoài ra, Carrefour Đài Loan cũng cho biết sẽ hạn chế số lượng người mua hàng trong siêu thị cùng một thời điểm. Nếu số lượng người mua sắm vượt quá 100 người, cửa hàng sẽ ngay lập tức thực hiện các biện pháp kiểm soát khẩn cấp và yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, CNA đưa tin .

Chuỗi siêu thị PX-Mart cho biết tất cả các cơ sở của họ đã tạm ngừng lấy mẫu đồ ăn thức uống và tạm thời đóng cửa các nhà vệ sinh công cộng. Hơn nữa, nhân viên thu ngân được yêu cầu đeo găng tay và nhân viên phải khử trùng tất cả các cửa hàng bằng thuốc tẩy mỗi bốn giờ. Số lần dọn dẹp sẽ được tăng lên theo lượng khách hoặc tần suất sử dụng xe đẩy, xe đẩy hàng.

Để hợp tác với hệ thống theo dõi dịch tễ Covid-19 chung của Đài Loan, người mua hàng trước khi vào mua hàng sẽ phải quét mã QR và cung cấp thông tin cá nhân và các phương thức liên hệ cơ bản, bao gồm tên, số điện thoại và thời gian đến và rời đi để vào cửa hàng. Nếu họ không mang theo điện thoại di động, phải điền vào mẫu đăng ký bằng giấy.

Mặc dù không công bố lệnh phong tỏa hoàn toàn, tuy nhiên, giới chức Đài Loan vẫn kêu gọi mọi người ở nhà, chỉ ra ngoài khi cần thiết và không tụ tập nơi đông người.

Cơ quan Y tế đã đăng ảnh một chú chó Shiba Inu có tên là Zongchai, như một linh vật của họ và nhằm củng cố thông điệp của chính quyền Đài Loan trên mạng xã hội. “Hãy thư thái ở nhà giống như Zongchai”, cơ quan này đăng tải dòng thông điệp, kèm theo hình ảnh chú chó này đang nằm nghỉ trên sàn nhà.

Xem thêm

Nghệ An: Tạm giữ 2 tàu hút cát không phép trên sông Lam

Nghệ An: Tạm giữ 2 tàu hút cát không phép trên sông Lam

(CLO) Trong quá trình tuần tra trên tuyến sông Lam qua địa bàn xã Đại Đồng (Nghệ An), lực lượng Cảnh sát đường thủy đã phát hiện, bắt quả tang 2 phương tiện không gắn biển số đang khai thác cát trái phép. 

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

(NB&CL) Xác định việc phát triển không gian công cộng, cải tạo cảnh quan và môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo nông thôn mới, thời gian qua xã Tiến Thắng (Hà Nội) đã tập trung triển khai nhiều công trình công viên cây xanh, vườn hoa, ao hồ sinh thái và sân thể thao phục vụ đời sống nhân dân.

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

(CLO) Việc đưa Bến Mũi Tấn (Gia Lai) đi vào hoạt động thay thế điểm đón khách tại Cảng cá Quy Nhơn không chỉ góp phần giảm tải hạ tầng nghề cá mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo hình ảnh văn minh, hiện đại và thân thiện hơn cho hành trình đến hòn đảo tiền tiêu giữa biển khơi.

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

(CLO) Nhằm khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đội ngũ trí thức cùng người lao động trong mọi lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy việc áp dụng hiệu quả các đề tài, dự án vào sản xuất và đời sống, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên vừa chính thức ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật tỉnh lần thứ II, năm 2026 - 2027.

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

(CLO) Nhằm lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thanh niên Nghệ An tích cực chung sức sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công và các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm dù giản dị nhưng thiết thực ấy đang góp phần cùng chính quyền thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Ảnh minh hoạ

Thanh Hóa yêu cầu kiểm điểm 8 địa phương chậm báo cáo dự án đất đai

(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND các xã, phường: Hạc Thành, Nguyệt Viên, Đông Tiến, Sầm Sơn, Tiên Trang, Ngọc Lặc, Hoằng Hóa và Hoằng Thanh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân do chậm trễ, không báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn; hoàn thành báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/6/2026.

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Chưa đầy nửa năm 2026, tổng thu ngân sách Nhà nước tại phường Dương Nội ước đạt hơn 2.327 tỷ đồng, đạt 93% dự toán năm được thành phố và HĐND phường giao năm 2026. Kết quả đột phá này đang tạo tiền đề vững chắc để Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển, nâng cao chất lượng sống cho người dân ngay trong năm đầu thực hiện mục tiêu chiến lược giai đoạn 2026-2030.

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

(CLO) Sau 3 mùa tổ chức, Vạn Xuân Awards đã thu hút hơn 3.700 tác phẩm dự thi, khoảng 400 thương hiệu và hơn 200 chuyên gia sáng tạo tham gia đồng hành. Năm 2026, giải thưởng tiếp tục được phát động với 52 hạng mục, hướng tới tôn vinh những chiến dịch quảng cáo sáng tạo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

(CLO) Phát hiện một cá thể rùa núi vàng quý hiếm trong lúc đi làm rẫy, một người dân ở xã Măng Ri (Quảng Ngãi) đã chủ động giao nộp cho chính quyền địa phương để cứu hộ, bảo tồn. Hành động đẹp này được chính quyền biểu dương, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ động vật hoang dã trong cộng đồng.

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, nhiều quy định mới về sát hạch và cấp giấy phép lái xe sẽ được áp dụng theo hướng chặt chẽ hơn. Bài thi lý thuyết tăng số lượng câu hỏi, bổ sung kiến thức pháp luật và kỹ năng phòng ngừa tai nạn, trong khi phần thực hành được thiết kế sát với các tình huống giao thông thực tế.

Cỡ chữ bài viết: