Điều chỉnh kích thước chữ

Đài Loan muốn thặt chặt hơn quan hệ an ninh với Mỹ

(CLO) Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã nhấn mạnh sự cần thiết của “các nền dân chủ cùng chí hướng” như Hoa Kỳ, để giúp bảo vệ an ninh của hòn đảo khi bà thúc giục Bắc Kinh công nhận Đài Loan là một nền dân chủ tự quản.

Audio
Bà Thái Anh Văn phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Tư. Ảnh: EPA-EFE

Bà Thái Anh Văn phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Tư. Ảnh: EPA-EFE

Trong một bài phát biểu trực tuyến với Viện Hudson có trụ sở tại Washington vào hôm thứ Tư, bà Thái cho biết ưu tiên hàng đầu cho nhiệm kỳ thứ hai của bà là tăng cường khả năng phòng thủ quân sự của hòn đảo, bao gồm tìm kiếm "mối quan hệ an ninh mang tính xây dựng" với Mỹ.

“23 triệu người dân chúng tôi có quyền xác định tương lai của chính mình", bà nói. “Việc tuân thủ các nguyên tắc này đòi hỏi chúng tôi phải có khả năng bảo vệ Đài Loan trước các hành động áp bức. Nó đòi hỏi lời nói phải đi đôi với hành động ”.

Nội các của bà Thái Anh Văn hôm thứ Tư đã đề xuất tăng hơn 10% ngân sách quốc phòng của Đài Loan trong năm tới lên 453,4 tỷ Đài tệ (15,4 tỷ USD). Đề xuất này đòi hỏi sự thông qua của cơ quan lập pháp, và nó sẽ tăng chi tiêu quốc phòng của Đài Loan lên 2,4% GDP.

Bà Thái vẫn để ngỏ cánh cửa cho Đài Bắc và Bắc Kinh trao đổi để cải thiện mối quan hệ xuyên eo biển, đồng thời thừa nhận mối quan hệ lịch sử và văn hóa mạnh mẽ của hòn đảo với Trung Quốc đại lục.

Bà nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ ngừng tin tưởng rằng có thể có một tương lai tốt đẹp hơn ở phía trước, nơi cả hai bên có thể chia sẻ những thành công và thành tựu của nhau”.

Nhưng bà cũng nói "cả hai bên không nên phủ nhận sự tồn tại của nhau" và Bắc Kinh cần chấp nhận thực tế rằng Đài Loan là một nền dân chủ phát triển.

Bài phát biểu được đưa ra sau chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar đến Đài Loan trong tuần này, chuyến đi cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến đây trong nhiều thập kỷ.

Bắc Kinh không quản lý Đài Loan nhưng họ tuyên bố hòn đảo này là lãnh thổ thuộc chủ quyền của mình và cuối cùng phải thống nhất đất nước, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.