Điều chỉnh kích thước chữ

Đài PTTH Hà Nội - 60 năm đồng hành cùng thủ dô phát triển

Đài PTTH Hà Nội - 60 năm đồng hành cùng thủ dô phát triển

Audio

(NB&CL) - Năm 2014 này, Đài Phát thanh- Truyền hình Hà Nội (Hanoi TV) tròn 60 năm thành lập (10/1954-10/2014). Trên hành trình phát triển 60 năm ấy, Hanoi TV đã luôn nỗ lực khẳng định thương hiệu của mình. Trước thềm đón Xuân năm Giáp Ngọ 2014 và chào mừng kỉ niệm 60 năm ngày thành lập của Đài PTTH Hà Nội, cùng nhìn lại những mốc son, những bước đột phá trên hành trình phát triển ấy để cùng Hanoi TV nuôi niềm tin và khát vọng vươn cao…

Báo Công luận 

Lãnh đạo TP, các đại biểu vào thăm phòng điều hành của Trung tâm truyền dẫn phát sóng mới. Ảnh: Viết Mạnh

60 năm một “hoa giáp”…

Ngày 14/10/1954, chỉ bốn ngày sau ngày Thủ đô hoàn toàn giải phóng, Đài Phát thanh Hà Nội ra đời với tài sản chỉ có một chiếc xe phát thanh lưu động với cơ chế bao cấp, nhiều hạn chế về hình thức và nội dung. Đài PT-TH Hà Nội thực sự chỉ có dấu ấn là từ mốc năm 2003 đến nay. Đó là một sự “thay da đổi thịt”, phải tự lực cánh sinh, hoàn toàn bươn chải trong nền kinh tế thị trường. Khó khăn nhưng không vì thế mà lùi bước, những người đầu tàu của đơn vị đã bắt tay vào “cải tổ” và tạo nên một cú hích lịch sử với những cơ hội được mở ra. Đứa con đẻ của cơ chế bao cấp đã nhanh chóng khẳng định được mình trong sự phát triển chung của xã hội.

Giữa năm 2008 đến nay, khi Quốc hội quyết định Hà Tây sáp nhập vào Thủ đô Hà Nội, công việc của Đài cũng bộn bề và nhiều thay đổi. Nghĩ đến một cuộc đổi mới toàn diện nhằm tạo nên một đơn vị đặc thù phát triển mạnh trong nền kinh tế thị trường là công việc mà ban lãnh đạo Hanoi TV đã từng bước triển khai nhiều năm qua. Quân số tăng lên, việc sử dụng các trang, thiết bị và dung lượng chương trình cũng tăng gấp đôi, áp lực vì thế cũng nhiều hơn. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên và công nhân viên phải sắp xếp lại để tạo thành một khối thống nhất, vận hành đồng bộ theo nhịp hoạt động của một Đài Trung tâm trên vị thế chính trị đặc biệt – trái tim của cả nước. Khó khăn, phức tạp nhiều bề nhưng với tinh thần: Vì sự ổn định, phát triển của làn sóng, góp phần xứng đáng vào sự phát triển của Thủ đô, Đảng ủy và lãnh đạo Đài đã giải quyết thành công việc sáp nhập hai Đài trong sự đoàn kết, bình yên, vì mục tiêu lớn của Thủ đô và đất nước. Và một diện mạo mới đang hứa hẹn sẽ là định hướng cho mọi hoạt động của Đài PT-TH Hà Nội, hướng đến một tổ hợp truyền thông đa phương tiện trong tương lai.

60 năm phát triển, Đài PT-TH Hà Nội đã trở thành một cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện, bao gồm: Báo nói, Báo hình, Báo điện tử, Báo in và hệ thống truyền hình Cáp với 58 kênh truyền hình trong nước và quốc tế… là những bước tiến đáng tự hào. Từ đó, hình ảnh và tiếng nói của Thủ đô đã được vươn xa trên khắp mọi miền đất nước và bè bạn gần, xa. Cùng với sự phát triển của Thủ đô, Hanoi TV đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt, xứng đáng là Tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, là diễn đàn của các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Trên nền tảng của sự đoàn kết, thống nhất, Đài PT-TH Hà Nội đã có những bước tiến vững chắc trong suốt 60 năm qua, góp phần tạo ra một môi trường hòa nhập của xã hội Thủ đô trong thời kỳ mở rộng.

Đột phá cùng khát vọng vươn cao

Năm 2013, mặc dù nền kinh tế còn khó khăn, ảnh hưởng tới nguồn kinh phí cho đầu tư phát triển của Đài. Song bằng những cố gắng và quyết tâm cao, Đài PT-TH Hà Nội đã có bước phát triển mang tính đột phá về công nghệ và kĩ thuật sản xuất chương trình. Tháng 11/ 2013, Đài PT-TH Hà Nội đã xây dựng thành công trung tâm truyền dẫn phát sóng mới với cột angten cao 252m (đây là một trong những cột angten cao nhất Việt Nam). Đây là một mốc son quan trọng khẳng định vị thế của Đài, hôm nay và mai sau.

Bên cạnh đó, việc cải tiến các khung giờ, đổi mới và nâng cao chất lượng chương trình đã được lãnh đạo Đài chỉ đạo quyết liệt, và các ban biên tập cũng như toàn thể đội ngũ cán bộ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của Đài đã cố gắng thực hiện tốt. Đề cao chất lượng sản phẩm, Đài đã kiên quyết loại bỏ những chuyên mục, những chương trình không đảm bảo yêu cầu về chất lượng, dù đó là chương trình xã hội hóa, đem lại nguồn thu cho Đài. Hanoi TV đã tách nhập một số chuyên đề, chuyên mục cho phù hợp hơn. Tăng cường kiểm soát chương trình trước khi phát sóng, đồng thời chú trọng kiểm sóng thực tế trên màn hình và sóng phát thanh khi chương trình đang được phát sóng nhằm kịp thời phát hiện và rút kinh nghiệm những sai sót. Việc đảm bảo chính xác khung giờ và việc đẩy mạnh quảng bá các chương trình chuẩn bị phát sóng cũng đã giúp cho khán thính giả thuận lợi hơn trong việc theo dõi chương trình của Đài. Nhờ vậy, chất lượng nội dung, hình ảnh, cách thể hiện các chương trình của Hanoi TV đã được nâng cao rõ rệt; thu hút nhiều hơn khán thính giả xem và nghe Đài. Song song với sự phát triển về hạ tầng kĩ thuật, công nghệ Đài PT-TH Hà Nội đặc biệt coi trọng vấn đề nhân lực. Tổng Giám đốc Trần Gia Thái khẳng định: Phải thay đổi, phải trẻ hóa đội ngũ, tạo điều kiện cho lớp trẻ xông pha… mới là cách để phát triển bền vững…

Báo Công luận 

Tổng Giám đốc Đài PT-TH Hà Nội Trần Gia Thái

Bước sang thềm năm mới 2014 cũng đặt ra không ít thách thức nhưng không vì thế cản bước những dự định, những định hướng cho tương lai. Xác định ra vấn đề công nghệ luôn là chủ chốt và có tầm quan trọng vì thế Đài tiếp tục triển khai các thủ tục cho dự án trụ sở mới diện tích 8,2ha của Đài tại Mỹ Đình. Xây dựng đề án “Số hóa dây chuyền sản xuất, truyền dẫn phát sóng chương trình phát thanh, truyền hình Hà Nội giai đoạn 2013-2015” theo quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ và định hướng của ngành truyền hình Việt Nam, tiếp tục thực hiện lộ trình chuyển đổi sang công nghệ số hóa SD/HD trong các dây chuyền.

Ra đời và phát triển đến nay tròn một hoa giáp quả thực là “bước sóng dài” cho một thương hiệu uy tín. Đài PT-TH Hà Nội vẫn còn đó nhiều thách thức trong những bước đi tiếp theo nhưng sự không ngừng đổi mới, bứt phá chính là chìa khóa tạo nên thành công. Sự phát triển của công nghệ, sức cạnh tranh trên thị trường ngày một lớn, Hanoi TV luôn định hướng sẽ đoàn kết, năng động và đổi mới hơn nữa, để các chương trình của Đài luôn hấp dẫn, những cánh sóng sẽ bay rộng, bay xa đến với hàng triệu triệu trái tim của khán thính giả ở Thủ đô và cả nước.

HÀ VÂN

minhmeo

Bình Luận