Điều chỉnh kích thước chữ

Đại sứ Mỹ ở Nga về nước giữa căng thẳng

(CLO) Đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow, John Sullivan, cho biết ông sẽ trở lại Washington trong tuần này để tham vấn về quan hệ Mỹ-Nga trong bối cảnh khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước, hãng thông tấn RIA đưa tin hôm thứ Ba (20/4).

Audio
Sullivan đưa ra thông báo của mình sau khi Điện Kremlin đề nghị ông tạm thời rời đi. Ảnh: TASS

Sullivan đưa ra thông báo của mình sau khi Điện Kremlin đề nghị ông tạm thời rời đi. Ảnh: TASS

Bài liên quan

Trong một tuyên bố từ đại sứ quán, Sullivan cũng viện lý do muốn gặp gia đình là một lý do để ông trở lại.

Cơ quan này dẫn lời ông Sullivan cho biết ông đang có kế hoạch trở lại Moscow trước cuộc gặp thượng đỉnh có thể xảy ra giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong vòng vài tuần tới.

"Đại sứ Sullivan sẽ trở về Mỹ tuần này để tham vấn", phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Moscow hôm qua ra tuyên bố cho biết, dẫn lời đại sứ rằng ông cần "nói chuyện trực tiếp" với các quan chức cấp cao tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

"Tôi tin rằng quan trọng là tôi phải nói chuyện trực tiếp với các đồng nghiệp mới trong chính quyền Tổng thống Joe Biden ở Washington về tình hình hiện tại của quan hệ song phương Mỹ - Nga", đại sứ quán Mỹ dẫn lời ông Sullivan cho hay.

Washington và Moscow hiện đang mâu thuẫn về một số vấn đề, bao gồm cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và các cuộc tấn công mạng trên các trang web của chính phủ Mỹ mà Mỹ cũng đổ lỗi cho Nga.

Tổng thống Biden cũng đã gây ra sự phẫn nộ chính trị ở Nga bằng những phát biểu trên truyền hình, trong đó ông gọi Putin là 'kẻ giết người'. Bình luận đó đã khiến Moscow triệu hồi đại sứ Nga tại Washington để tham vấn vào tháng trước.

Washington và Moscow gần đây đã trục xuất 10 nhà ngoại giao của nhau trong các động thái ăn miếng trả miếng. Mỹ áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với các thực thể của Nga.

Trong khi đó, Nga cũng đã kích động sự bất đồng giữa các nước phương Tây với việc tập trung quân đội ở biên giới phía đông Ukraine, nơi lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn đã chiến đấu với lực lượng chính phủ kể từ năm 2014.