Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ tái áp đặt trừng phạt đối với Belarus

(CLO) Chính quyền Tổng thống Biden vừa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các doanh nghiệp nhà nước ủng hộ chính phủ của Tổng thống Belarus Lukashenko.

Audio
Đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã gặp gỡ Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tại Minsk vào ngày 16 tháng 4. Ảnh: Reuters

Đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã gặp gỡ Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tại Minsk vào ngày 16 tháng 4. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Chính quyền Biden hôm thứ Hai (19/4) đã gia hạn các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với 9 công ty quốc doanh ở Belarus vì các vi phạm nhân quyền của chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko.

Động thái của Bộ Tài chính Mỹ chủ yếu ngăn cản việc bán dầu thô tiềm năng trong tương lai của Mỹ cho nhà nước thuộc Liên Xô cũ, nơi mà các quan chức Mỹ đã hy vọng đang tìm kiếm các nguồn thay thế cho nguồn cung của Nga cho các nhà máy lọc dầu của họ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trích dẫn việc chính phủ trấn áp các cuộc biểu tình chính trị sau cuộc bầu cử vào tháng 8 năm 2020 với chiến thắng của ông Lukashenko, mà Hoa Kỳ đã nói là gian lận.

Hành động này được đưa ra là "hậu quả của việc chính quyền Belarus coi thường nhân quyền một cách trắng trợn và Belarus không tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế", Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hơn 340 tù nhân chính trị đang bị giam giữ ở Belarus, một phần của cuộc trấn áp chống lại những người bất đồng chính kiến ​​sau cuộc bầu cử của Tổng thống tại quốc gia Đông Âu.

“Hoa Kỳ kêu gọi các nhà chức trách Belarus trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả những người bị bắt giữ hoặc bỏ tù một cách vô cớ”, Ngoại trưởng Blinken nói.

Ông Blinken đã nêu tên cụ thể một số tù nhân chính trị vẫn đang bị giam giữ mà các quan chức Hoa Kỳ lo ngại.

Nhân vật chính trị Belarus Siarhei Tsikhanouski, người từng có ý định tranh cử, làm đối thủ của ông Lukashenko vào năm 2020, đã bị bắt trước cuộc bầu cử tháng 8 và vẫn bị giam cầm. Thủ lĩnh cuộc biểu tình Maria Kolesnikova đã bị bắt giữ vào tháng 9 sau cuộc tuần hành lớn chống lại chính phủ Lukashenko.

Ngoại trưởng Blinken cũng trích dẫn việc blogger Ihar Losik tiếp tục bị bỏ tù.

Theo Bộ Tài chính Mỹ công bố, các công ty Belarus bị trừng phạt là Belarusian Oil Trade House, Belneftekhim, Belneftekhim USA, Inc, Belshina OAO, Grodno Azot OAO, Grodno Khimvolokno OAO, Lakokraska OAO, Naftan OAO, Polotsk Steklovolokno OAO.

Các lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ kể từ năm 2015 khi Mỹ và các quốc gia phương Tây bắt đầu cố gắng phát triển mối quan hệ tốt hơn với Belarus. Theo số liệu của chính phủ Mỹ, Mỹ đã xuất khẩu 112 triệu USD hàng hóa sang Belarus vào năm 2020, chủ yếu là thuốc và ô tô, và nhập khẩu 332 triệu USD, chủ yếu là phân bón, sắt thép.

Vào tháng 2, Hoa Kỳ đã áp đặt các hạn chế đi lại đối với 43 công dân Belarus. Các biện pháp trừng phạt du lịch được kích hoạt bởi việc kết án hai nhà báo đã phát trực tiếp một cuộc biểu tình lớn ở Minsk chống lại sự cầm quyền của Tổng thống Lukashenko vào tháng 11.

Liên minh châu Âu cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt về du lịch và tài chính đối với các quan chức và công ty của Belarus.

Với sự ủng hộ từ Moscow, ông Lukashenko đã từ chối từ chức và đổ lỗi cho các cuộc biểu tình là do phương Tây cố gắng lật đổ ông.

Tháng trước, cảnh sát Belarus đã bắt giữ 175 người khi họ tụ tập để biểu tình chống lại chính quyền của Tổng thống Lukashenko ở một số thành phố.