Điều chỉnh kích thước chữ

Đài truyển hình Nhật Bản NHK xin lỗi vì đưa tin sai

(CLO) Sáng ngày 27/12, Đài phát thanh truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin vào lúc 0h22 cùng ngày, một tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống biển, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản khoảng 2.000km về phía Đông. Nhưng sau đó, NHK thừa nhận là thông tin nhầm lẫn và xin lỗi.

Báo nói Công luận
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Triều Tiên phóng thử hôm 4/7/2017. Ảnh: KCNA.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Triều Tiên phóng thử hôm 4/7/2017. Ảnh: KCNA.

NHK gây hoang mang khi đưa tin Triều Tiên vừa phóng tên lửa về phía biển Nhật Bản. Đài này còn khẳng định vũ khí mới nhất mà Bình Nhưỡng phóng đi rơi xuống vị trí cách phía đông đảo Hokkaido, Nhật Bản 2.000km.

Tuy nhiên, NHK sau đó thừa nhận đã đưa tin sai và rút lại thông tin đăng tải. Đài truyền hình Nhật Bản giải thích đây là nội dung đăng tập dượt, không phải sự thật, qua đó xin lỗi khán giả và công chúng.

Hãng Tân Hoa Xã của Trung Quốc dẫn lời Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định Triều Tiên đã không phóng tên lửa. NHK đưa tin này trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang theo dõi sát sao động thái của Triều Tiên vào thời điểm cuối năm.

Vipin Narang, giáo sư nghiên cứu các vấn đề hạt nhân tại Viện Công nghệ Massachusetts nhận định là rất nguy hiểm với sai sót trầm trọng như vậy: "Tại thời điểm đặc biệt này, một báo động sai như vậy có thể khơi mào cho một cuộc chiến. Hãy tưởng tượng Tổng thống nhìn thấy thông tin này trên điện thoại và không có ai xung quanh ông ấy xác nhận điều đó".

Tổng thống Mỹ Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: CNN.

Tổng thống Mỹ Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: CNN.

NHK đưa tin này trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang theo dõi sát sao động thái của Triều Tiên vào thời điểm cuối năm. Triều Tiên đã đặt ra hạn chót cuối năm nay cho Mỹ, yêu cầu Mỹ dỡ bỏ trừng phạt hoặc có nhượng bộ khác trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa. Bình Nhưỡng cũng cảnh báo “món quà Giáng sinh” dành cho Mỹ là gì thì hoàn toàn phụ thuộc vào Mỹ.

Đây là lần thứ hai NHK đăng nhầm thông tin Triều Tiên phóng tên lửa chỉ trong hai năm qua. Sự cố tương tự xảy ra tối 16/1/2018 khi Đài truyền hình Nhật Bản báo động Triều Tiên phóng tên lửa và cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn. Nhưng chỉ 5 phút sau đó, NHK vội vã xác nhận đây chỉ là nhầm lẫn và không có cảnh báo nào từ Chính phủ Nhật Bản. 

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ ứng phó thành công bất cứ bất ngờ nào từ Triều Tiên: “Hãy xem điều gì sẽ xảy ra. Tôi sẽ xử lý được hết”.

Hoàng Long (theo Daily Mail, Japan Times)