Điều chỉnh kích thước chữ

Đắk Nông giải trình việc Chủ tịch tỉnh '18 tháng không tiếp công dân'

(CLO) Công tác giải quyết kiến nghị, phản ánh, khiếu nại… của công dân được UBND tỉnh Đắk Nông quan tâm thực hiện, nhưng đơn vị tham mưu sơ suất không tổng hợp để cập nhật, đưa vào báo cáo theo quy định.

Audio

Đó là một trong những nội dung được UBND tỉnh Đắk Nông nêu trong báo cáo giải trình về việc tiếp công dân không bảo đảm theo quy định theo thông báo của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.  

dak nong giai trinh viec chu tich tinh 18 thang khong tiep cong dan hinh 1

Ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, từ năm 2020 đến tháng 6/2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng UBND tỉnh vẫn duy trì công tác tiếp công dân, bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân.

Trụ sở tiếp công dân tỉnh Đắk Nông đã tiếp 378 lượt với 725 người. So với các năm trước, số lượng công dân đến kiến nghị, phản ánh tại trụ sở tiếp công dân tỉnh đã giảm nhiều. Có những thời điểm, Chủ tịch UBND tỉnh duy trì tiếp công dân theo lịch nhưng không có người đến.

Đối với việc xử lý nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân đề nghị gặp trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tiếp công dân đã kịp thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xem xét, xử lý theo quy định hoặc giao các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân theo quy định về chuyên môn. Tuy nhiên, do sơ suất, đơn vị tham mưu không tổng hợp để cập nhật, đưa vào báo cáo theo quy định.

UBND tỉnh Đắk Nông cũng cho biết, năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 là thời điểm chuyển giao công việc giữa các Chủ tịch UBND tỉnh (3 lần chuyển giao). Do đó, các nội dung chuyển tiếp chưa kịp thời cũng ảnh hưởng đến công tác tiếp công dân định kỳ, đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, việc tiếp công dân của Chủ tịch UBND tỉnh tuy chưa đảm bảo quy định của pháp luật nhưng các tâm tư, nguyện vọng của người dân khi đến trụ sở Ban Tiếp công dân tỉnh nói riêng và các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của người dân nói chung luôn được Chủ tịch UBND tỉnh quan tâm, xem xét, giải quyết…

Từ đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông kiến nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá kết quả giám sát trên cơ sở kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, là một số vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài.

Theo báo cáo giải trình, mặc dù có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan ảnh hưởng đến công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND tỉnh nhưng lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã thấy những thiếu sót trong việc thực hiện quy định về tiếp công dân định kỳ, đột xuất và sẽ khắc phục ngay trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 11/10, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị góp ý báo cáo chuyên đề giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với Chủ tịch UBND các cấp năm 2021.

Tại hội nghị này, đại diện Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết trong suốt 18 tháng (năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021), có 5 lãnh đạo cấp tỉnh chỉ tiếp dân 1 ngày và có 4 chủ tịch UBND tỉnh, thành phố gồm Bình Dương, Đắk Nông, Thừa Thiên Huế và TP HCM không tiếp công dân ngày nào.

Thế Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Người sơ tán Afghanistan đón nhận cuộc sống mới ở Hàn Quốc

(CLO) Gần hai tháng sau bước ngoặt ở Kabul, khi Taliban tiếp quản thủ đô của nước này, hàng vạn người Afghanistan đã, đang tìm kiếm cuộc sống mới ở nơi xứ lạ. Hàn Quốc là một trong những quê hương mới của người tị nạn Afghanistan.

Nghệ An: Người đàn ông bị cuốn vào cống nước, vợ giải cứu bất thành

(CLO) Khi thấy miệng cống bị rác thải che lấp, anh T. lấy chân để gỡ rác thì bị dòng nước cuốn vào trong. Người vợ lập tức gọi điện chính quyền địa phương đến ứng cứu nhưng không kịp.

Trung ương Đoàn có hai tân Bí thư

(CLO) Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn ngày 17/10, bà Nguyễn Phạm Duy Trang và ông Nguyễn Minh Triết đã được bầu bổ sung tham gia Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Hoà Bình: Sạt lở lúc rạng sáng, 3 người thương vong

(CLO) Một vụ sạt lở đã xảy ra rạng sáng nay (17/10) tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình khiến 3 người thương vong.

Ngày 17/10: Ghi nhận 3.193 ca nhiễm COVID-19 mới, giảm 36 ca so với hôm qua

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17h ngày 16/10 đến 17h ngày 17/10 cả nước ghi nhận 3.193 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 18 ca nhập cảnh, giảm 36 ca so với ngày trước đó.

Bóng chuyền Nhật Bản chính thức bổ nhiệm HLV trưởng cho đội nam và nữ

(CLO) Sau khi cùng lúc chia tay hai vị HLV trưởng của đội tuyển quốc gia nam và nữ, Hiệp hội bóng chuyền Nhật Bản đã chính thức lựa chọn HLV mới cho đội tuyển, đó là những cái tên không quá xa lạ với bóng chuyền nước này. 

Bình Dương: Tìm kiếm bé trai 2 tuổi mất tích bí ẩn

(CLO) Bé trai 2 tuổi đang chơi trước sân nhà thì mất tích bí ẩn, người thân cùng lực lượng chính quyền địa phương đã tổ chức tìm kiếm nhưng chưa thấy bé.

TP.HCM: Cửa hàng điện gia dụng cháy dữ dội, 4 người may mắn thoát nạn

(CLO) Đám cháy dữ dội khiến nhiều tài sản bên trong cửa hàng điện gia dụng ở TP.HCM bị thiêu rụi hoàn toàn, 4 người may mắn thoát ra ngoài kịp thời.

Dàn mỹ nhân được đánh giá cao ở cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa 2021

(CLO) Dàn mỹ nhân tham dự đấu trường nhan sắc Hoa hậu Liên lục địa 2021 sở hữu vẻ đẹp được giới chuyên môn đánh giá cao.