Điều chỉnh kích thước chữ

Đàm phán Brexit bước vào ngày làm việc cuối cùng

(CLO) London và Brussels bước vào ngày làm việc cuối cùng để đạt được một thỏa thuận thương mại vào sáng nay, 13/12, với nhiều vấn đề tranh chấp vẫn chưa thể tìm ra giải pháp.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson và chủ tịch Ủy ban điều hành của EU, bà Ursula von der Leyen. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson và chủ tịch Ủy ban điều hành của EU, bà Ursula von der Leyen. Ảnh: Reuters

Các nhà đàm phán có thời gian tới tối ngày hôm nay (13/12) để giải quyết các bế tắc liên quan tới thỏa thuận thương mại hậu Brexit, nhằm đảm bảo Anh có thể tiếp cận thị trường của EU mà không vướng phải hàng rào thuế quan nào. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson và chủ tịch Ủy ban điều hành của EU, bà Ursula von der Leyen, đều cho biết hôm thứ Sáu rằng viễn cảnh 'không có thỏa thuận' đang có nhiều khả năng xảy ra nhất.

Các nhà đàm phán đã gặp nhau tại Brussels vào thứ Bảy, và một nguồn tin chính phủ Anh cho biết họ sẽ tiếp tục đàm phán trong đêm. Nhưng các cuộc đàm phán diễn ra rất khó khăn và đôi bên vẫn chưa thể xoá bỏ các khác biệt lớn.

Nguồn tin cho biết: “Thủ tướng Anh sẽ tạo điều kiện tối đa cho đàm phán nhưng ông hoàn toàn hiểu rõ rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải công bằng và tôn trọng lập trường cơ bản rằng Vương quốc Anh sẽ là một quốc gia có chủ quyền".

Ông Johnson và bà von der Leyen dự kiến ​​sẽ liên lạc với nhau trong ngày hôm nay, có thể là vào cuối ngày, để quyết định xem nên từ bỏ các cuộc đàm phán hay tiếp tục cố gắng đạt được một thỏa thuận vào phút chót.

Anh đã rời EU vào tháng 1 nhưng vẫn là một thành viên không chính thức cho đến ngày 31/12. Giai đoạn chuyển tiếp này giúp Anh vẫn duy trì được các lợi ích về thuế và hải quan trong giai đoạn đàm phán một thoả thuận hậu Brexit.

Hai bên đang bất đồng về quyền đánh bắt cá trong vùng biển của Anh và EU yêu cầu Anh phải đối mặt với hậu quả nếu trong tương lai nước này đị ngược lại các quy tắc của khối về cạnh tranh công bằng.

Một Brexit không thỏa thuận sẽ gây thiệt hại cho các nền kinh tế của châu Âu, làm chấn động qua thị trường tài chính, gây rắc rối và hỗn loạn ở biên giới cũng như với các chuỗi cung ứng trên khắp châu Âu và hơn thế nữa.

Chính phủ Anh đã cảnh báo rằng ngay cả khi có thỏa thuận thương mại, 7.000 xe tải hướng đến các cảng Channel ở đông nam nước này có thể bị xếp hàng dài tới 100 km nếu các công ty không chuẩn bị thêm các thủ tục giấy tờ cần thiết.

BBC đưa tin hôm thứ Bảy rằng, Anh sẽ theo dõi nhanh sự di chuyển của một số hàng hóa dễ hư hỏng khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc nhằm giảm bớt sự gián đoạn dự kiến diễn ra ​​tại các cảng.

Bộ Quốc phòng cũng cho biết 4 tàu tuần tra của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ sẵn sàng vào ngày 1/1 để giúp bảo vệ vùng biển đánh cá của Anh trong trường hợp không có thỏa thuận nào.