Điều chỉnh kích thước chữ

Đàm phán Brexit: EU chấp nhận tiếp tục đàm phán với "hóa đơn ly dị" không cụ thể

(CLO) EU mới đây đã đồng ý phía Anh có thể không cần phải chấp thuận con số 60 tỷ Euro mà họ đã đưa ra cho hóa đơn ly dị trước khi tiến vào vòng đàm phán thứ hai, Bộ trưởng phụ trách Brexit, David Davis cho biết.

Audio

Cả hai bên đều cảm thấy rất bực bội vì không có tiến triển gì mới, và người phụ trách bên phía EU, ông Michel Barnier đã ra thời hạn chót cho Anh phải đưa ra câu trả lời cụ thể về 3 vấn đề chính trong vòng 2 tuần tới.

Báo Công luận
 Bộ trưởng phụ trách Brexit phía Anh, David Davis và người đồng cấp Michel Barnier. Ảnh: Reuters

Nói chuyện với Sky News, ông Davis cho biết Anh đồng ý với ý kiến từ phía EU rằng Anh sẽ trả một hóa đơn tài chính cho việc rời khỏi Liên minh châu Âu, nhưng đã yêu cầu phía EU cũng không "quá ép buộc" với con số 60 tỷ Euro ngay từ đầu. Bà May đã lên tiếng rằng phía EU cần linh hoạt hơn, chấp nhận việc Anh đồng ý với ý kiến thanh toán để cả hai bên có thể nhanh chóng tiến tới vòng đàm phán giao thương giữa khối EU27 và Anh, điều mà các nhà đầu tư cho là cấp thiết với việc tái đầu tư vào Anh trong năm sau.

"Trong việc đàm phán, cả hai đều cố gắng kiểm soát khung thời gian. Hạn chót thực sự, tất nhiên là vào tháng 12", ông Davis cho biết, ám chỉ cuộc gặp thượng đỉnh kế tiếp tại Brussels vào ngày 14-15/12 tới đây, khi Anh mong muốn khối EU sẽ khởi động vòng đàm phán tiếp theo. "Những người trả thuế của ANh sẽ không muốn tôi chỉ gật đầu đồng ý trả hàng tỷ Bảng Anh một cách bâng quơ như vậy. Chính vì thế chúng tôi đang rất cẩn trọng, và tận dụng thời gian một cách tốt nhất để đưa ra câu trả lời chính xác".

James Dyson, tỷ phú ngành máy hút bụi và ủng hộ Brexit cho biết ông không đổ lỗi cho chính phủ Anh vì thiếu tiến triển.

"Vấn đề nằm ở phe đối diện, và tôi nghĩ rằng việc đòi hỏi hàng tỷ Euro chỉ vì rời khỏi khối là cực kỳ vô lý, cũng như đòi hỏi nó trước khi đàm phán bất kỳ điều gì là càng không hợp lý", Dyson nói với BBC.

"Chúng tôi nói rằng: chúng tôi sẽ trả tiền, nhưng đừng mong đợi ở một con số, hay một công thức nào cho việc thanh toán hóa đơn tài chính ở ngay vòng đầu này. Chúng ta sẽ bàn bạc về nó nhiều hơn, nhưng chắc chắn mọi người sẽ không có một con số cụ thể nào cho việc này trước các vòng đàm phán tiếp theo. Phía EU đã chấp nhận điều đó", ông Davis cho biết.

Ngoài hóa đơn tài chính, cả hai bên còn cần thống nhất vấn đề về quyền công dân EU tại Anh cũng như đường biên giới với Ireland, điều mà phía Ireland cho biết vẫn còn rất xa mới có thể đạt được một thỏa thuận.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho biết ông sẽ không phủ quyết Brexit tại thời điểm này, nhưng Dublin cần London làm mọi việc để một đường biên giới "cứng" không trở lại giữa Ireland và Bắc Ireland.

Hoàng Việt