Điều chỉnh kích thước chữ

Đằng sau ý định mua lại đảo Greenland của ông Trump là gì ?

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn mua Greenland - hòn đảo lớn nhất thế giới thuộc sở hữu của Đan Mạch.- WSJ đưa tin. Điều này có trở thành hiện thực, ý đồ đằng sau là gì?

Audio
Đằng sau ý định mua lại đảo Greenland của ông Trump là gì. Ảnh: Daily Express.

Đằng sau ý định mua lại đảo Greenland của ông Trump là gì. Ảnh: Daily Express.

Trong một bữa ăn tối vào mùa xuân năm ngoái, ông Trump đã nói với các cộng sự rằng ông được khuyên nên xem xét việc mua Greenland vì Đan Mạch gặp phải khó khăn tài chính khi hỗ trợ đảo này.

Trump đã lắng nghe nghiêm túc về khả năng cũng như lợi thế của việc sở hữu Greenland. Hai nguồn tin cho biết ông Donald Trump cũng yêu cầu cố vấn Nhà Trắng nghiên cứu vấn đề này.

Đội ngũ trợ lý của ông Trump được cho là không thể thống nhất ý kiến về vấn đề này, khi một số người ca ngợi đây là chiến lược kinh tế bền vững, nhưng những người khác lại coi đó là ý muốn nhất thời của Tổng thống.

Các trợ lý bày tỏ cả sự kỳ vọng lẫn nghi ngờ về mối quan tâm của Tổng thống Donald Trump cũng như hoài nghi về tiềm năng nghiên cứu và quân sự của hòn đảo. Họ chỉ ra những người ngoài chính quyền đang nói về việc mua đảo Greenland như một cách xây dựng di sản cho ông Donald Trump, tương tự chính quyền cố Tổng thống Dwight Eisenhower mua Alaska.

Mỹ có căn cứ không quân ở Greenland. Ảnh: Wikipedia.

Mỹ có căn cứ không quân ở Greenland. Ảnh: Wikipedia.

Greenland là một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch. Tại đây có đặt căn cứ Không quân Thule, căn cứ xa nhất ở phía Bắc của quân đội Mỹ. Căn cứ này nằm trên vòng cực Bắc khoảng 1.200 km và được xây dựng trong năm 1951. Hệ thống radar và trạm thông tin tạo thành hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo sớm có phạm vi hàng chục ngàn km và có thể cảnh báo về tên lửa liên lục địa.

Sau Thế chiến II, Tổng thống Mỹ khi đó là Harry Truman đã đề nghị mua Greeland của Đan Mạch với giá 100.000.000 USD, nhưng đã bị từ chối. 

Tổng thống Trump sẽ thăm chính thức Đan Mạch lần đầu tiên vào tháng 9, nhưng Greenland được cho là không nằm trong chương trình nghị sự.

Những bình luận của ông Trump dường như giống như một lời nói đùa về sức mạnh của ông ấy hơn là thể hiện ý định thực sự. 

Ảnh: DW.

Ảnh: DW.

Greenland (tiếng Greenland: Kalaallit Nunaat, nghĩa "vùng đất của con người"; tiếng Đan Mạch: Grønland, phiên âm tiếng Đan Mạch: Grơn-len, nghĩa "Vùng đất xanh") là một quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch. Dù về địa lý và dân tộc đây là một đảo quốc Bắc cực liên kết với lục địa Bắc Mỹ, nhưng về lịch sử Greenland có quan hệ mật thiết với châu Âu. Đại Tây Dương bao quanh Greenland ở phía đông nam; Biển Greenland ở phía đông; Bắc Băng Dương ở phía bắc; và Vịnh Baffin ở phía tây. Nước nằm gần vùng này nhất là Iceland, ở phía đông Greenland trong Đại Tây Dương và Canada ở phía tây bên kia Vịnh Baffin. Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới. Đây cũng là nơi có vườn quốc gia lớn nhất thế giới.

Greenland trở thành thuộc địa của Vương quốc Na Uy (Norgesveldet) từ năm 1261. Tuy nhiên, từ sau năm 1397, khi có Liên minh Kalmar, thì quyền kiểm soát Greenland trên thực tế dần dần rơi vào tay Vương quốc Đan Mạch và tới năm 1814 khi có Hòa ước Kiel thì Greenland hoàn toàn trở thành thuộc địa của Đan Mạch.- Wikipedia

Hoàng Long